Gương thương binh tiêu biểu vượt khó và tích cực đóng góp trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 29/07/2019 | Tác giả: Văn Minh

Thương binh Đoàn Văn Nguyên, 52 tuổi ở xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú là 01 trong 6 thương binh hạng 1/4 được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh chọn tham dự Hội nghị biểu dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc vừa qua tại Hà Nội.

Ông Đoàn Văn Nguyên là người tiêu biểu, có thể minh chứng cho câu nói "thương binh tàn nhưng không phế". Dù có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 85%, nhưng bằng nghị lực chính mình, ông Nguyên đã vượt khó, vươn lên chiến thắng thương tật, không ngừng nổ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Tấm gương thương binh vượt khó tiêu biểu Đoàn Văn Nguyên. (Ảnh: Văn Minh)

Đầu năm 1985, ông Đoàn Văn Nguyên nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại Chiến trường Campuchia, giúp Bạn chống lại quân Khơme đỏ. Đến tháng 4/1988, trong một trận đánh, Ông bị thương cụt 01 tay phải, gãy tay trái, bị thương chân và đầu, phải chuyển điều trị ở nhiều nơi như: Bệnh viện Cần Thơ, Bệnh viện Quân Y 120 Tiền Giang và Bệnh viện 175 Gò Vấp - Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi lành vết thương, ông được đơn vị cho xuất ngũ trở về với gia đình.

Những năm đầu trở về địa phương, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn, với nhiều vết thương mang trong mình, nhất là vết thương ở đầu thường xuyên tái phát, lại bị mất 01 tay, không làm được việc nặng; đất sản xuất không nhiều, con còn nhỏ... Nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ của chính quyền từ ấp đến xã, cùng bà con lối xóm và nhất là Hội Cựu Chiến binh, cộng với sự cố gắng tự vươn lên không biết mệt mỏi của bản thân, ông Nguyên cùng gia đình chăm chỉ lao động sản xuất, tạo dựng kinh tế từ 3.000m2 đất vườn dừa và vợ thì buôn bán nhỏ, kiên trì lo cho con ăn học. Đoàn Công Bảo con trai duy nhất của ông, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã có việc làm ổn định, nhờ đó những năm gần đây gia đình đỡ vất vã hơn trước rất nhiều.

Hưởng ứng chủ trương của địa phương về xây dựng nông thôn mới, cũng như Phong trào thi đua của Hội Cựu Chiến binh xã, ông Nguyên luôn gương mẫu đi đầu, tự nguyện hiến hơn 300m2 đất làm đường pê tông Tổ nhân dân tự quản số 10 ấp Phủ và Đường liên ấp Phủ - ấp Phong. Thấy được cảnh nghèo của những hộ neo đơn, bệnh tật và lớn tuổi, Ông thường xuyên ủng hộ và giúp đỡ bà con trong ấp gạo, mì tôm,… bằng tiền trợ cấp hàng tháng của mình. Ngoài ra, ông Nguyên cũng thường xuyên phối hợp với Chùa Ngọc Linh, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn,…những phần quà ý nghĩa.

Là Bộ đội Cụ Hồ, một Hội viên Cựu Chiến binh, Thương binh Đoàn Văn Nguyên luôn tiên phong gương mẫu, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền cho thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cách mạng của cha ông, tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, xây dựng nông thôn mới.