UBND thành phố Bến Tre tổ chức công bố xã Sơn Đông đạt chuẩn Xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 12/08/2019 | Tác giả: Thanh Ngân

Sáng ngày 11/8/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre long trọng tổ chức Lễ công bố xã Sơn Đông đạt chuẩn "Xã Nông thôn mới" năm 2019, và đây là xã thứ 06/7 xã của thành phố Bến Tre được công nhận danh hiệu "Xã Nông thôn mới".

Đến tham dự buổi Lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre, và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Sơn Đông.

Quang cảnh buổi Lễ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sơn Đông là xã thuộc vùng ngoại ô của thành phố Bến Tre. Diện tích tự nhiên khoảng 1.067,33 hecta. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 889,34 hecta và còn lại là đất phi nông nghiệp. Xã có 3.514 hộ gia đình sinh sống ở 04 ấp. Kinh tế của bà con trong xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó cây trồng chủ lực là Dừa và bưởi Da xanh.

Từ xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới khá thấp (đạt 8/19 tiêu chí), trải qua gần 09 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân trên địa bàn, xã Sơn Đông đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, về đích đúng theo kế hoạch.

Trong quá trình thực hiện, xã đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của tỉnh, thành phố và huy động sức dân, do vậy xã đã chỉnh trang và xây dựng mới hàng loạt các công trình như: Trụ sở UBND xã; Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã; Trạm y tế xã; nâng cấp và cải tạo được 20,279 km đường giao thông nông thôn; xây mới 03 cống ngăn mặn và nạo vét thông thoáng 23 tuyến kênh nội đồng; xây dựng hệ thống nhà văn hóa ấp; 3 cấp trường đều được xây dựng đạt chuẩn quốc gia.

Song song đó, bà con nhân dân tự xây dựng mới và đầu tư nâng cấp cải tạo nhà ở và công trình phụ; thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế, mạnh dạn đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để mang lại thu nhập ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Quyết định và bằng công nhận xã Sơn Đông đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thanh Ngân)

Đến nay, Sơn Đông đã xây dựng được 01 Hợp tác xã nông nghiệp với 63 thành viên và 02 tổ hợp tác bưởi Da xanh với 54 thành viên tham gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,92 triệu đồng/người/năm; giảm hộ nghèo xuống còn 0,83% (lúc triển khai Chương trình là 4,88%); tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 87,35% (lúc triển khai Chương trình là 51,89%); tình hình an ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

Ngoài ra, theo đánh giá của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre về chỉ số hài lòng của nhân dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới ở địa phương đạt 99,43% (2.625/2.640 phiếu đồng thuận). Với những kết quả đã đạt được, cho thấy đời sống của nhân dân xã Sơn Đông đã thật sự khởi sắc, bộ mặt nông thôn ngày thêm khang trang, đổi mới.

Theo báo cáo của Trưởng Ban Chỉ đạo xã Sơn Đông, đạt được những thành quả trong xây dựng nông thôn mới nói trên, địa phương đã huy động khoảng 58,116 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí nhân dân đóng góp khoảng 9,319 tỷ đồng (chiếm 16,04%), phần kinh phí còn lại được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, các nguồn vốn lồng ghép, mạnh thường quân, doanh nghiệp,…

Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương những thành tích mà xã Sơn Đông đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua và biểu dương những đóng góp của bà con nhân dân, các mạnh thường quân trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã nhà, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, xã Sơn Đông tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu hơn nữa tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; tổ chức triển khai thực hiện tốt "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy; đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở đô thị gắn với hoạt động du lịch, dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là việc hỗ trợ Hợp tác xã và các Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi; triển khai hiệu quả Chương trình OCOP của tỉnh. Từ những kết quả đó sẽ tạo đoàn bẩy góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, thúc đẩy giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao quyết định và tiền thưởng 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Sơn Đông (Ảnh: Thanh Ngân)

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký quyết định khen thưởng và tặng bằng khen cho 05 tập thể và 08 cá nhân của xã đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; tặng bằng khen và thưởng công trình phúc lợi 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Sơn Đông với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông cũng đã ký quyết định khen thưởng và tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân ở xã đã có những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.