Chú Trương Văn Tấn, tấm gương sống đẹp tuổi về hưu

Ngày đăng bài: 06/04/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Những năm qua, công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Bến Tre tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, ngày càng thu hút các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia, từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tích cực cống hiến hết sức mình cho phong trào. Điển hình là chú Trương Văn Tấn - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Nhuận, nguyên Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, một thầy giáo hưu trí luôn đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn trên hành trình sẻ chia yêu thương, kết nối những tấm lòng nhân ái.

Hết lòng trong công tác khuyến học

Năm 1981, thầy giáo Trương Văn Tấn nhận công tác tại trường THCS Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, sau đó được tín nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Sơn Phú. Năm 2015, người thầy ấy về nghỉ hưu sau hơn 30 năm cống hiến sức mình cho ngành giáo dục.

Thấy được cái "Tâm" của người thầy suốt đời tận tụy với công việc, chính quyền địa phương đã đến vận động chú Tấn tham gia và giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, kim Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Nhuận.

Với cương vị Chủ tịch Hội khuyến học, chú Tấn đã có nhiều cống hiến tích cực cho công tác khuyến học, khuyến tài. Hàng năm, Chú vận động mạnh thường quân hỗ trợ các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhiều suất học bổng như tập, viết, quần áo, học phí và bảo hiểm y tế; hỗ trợ 1 học sinh tại xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm hoàn thành chương trình Cao đẳng với suất học bổng gần 40 triệu đồng. Chú Tấn còn vận động Tổ chức Hội Thiện nguyện Pháp - Việt bảo trợ học vấn cho 3 học sinh nghèo, mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Nhuận học đến hết Đại học với mức hỗ trợ mỗi quý 1 triệu đồng/em.

Hơn 2 năm làm công tác từ thiện, giờ đây, khi đã bước sang tuổi 65, sức khỏe  không cho phép làm nhiều việc nặng, nhưng hễ có được thông tin ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là Chú lại bắt tay vào công việc tìm kiếm, vận động mạnh thường quân, có khi lại tự bỏ tiền túi ra để hỗ trợ các hoàn cảnh ấy.

Chú Tấn chia sẻ: Niềm vui của chú là được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho con em học trò nghèo, chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Còn sức khỏe và còn những trường hợp cần giúp đỡ là chú không ngại gì hết, mình giúp được đến đâu thì giúp đến đó thôi. Làm được những việc này, chú cảm thấy vui lắm vì bản thân mình cũng đã đóng góp một chút sức cùng địa phương thực hiện tốt chương trình xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội.

Chú Trương Văn Tấn (ngồi giữa) gương sáng trong học tập và làm theo Bác. (Ảnh: Phương Thảo)

Tích cực trong công tác từ thiện

Từ tấm lòng nhân ái, hơn 2 năm trong cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã là khoảng thời gian không dài, nhưng đó là những tháng ngày chú Tấn miệt mài với công tác nhân đạo. Không quản ngại khó khăn, Chú đã tìm mọi cách vận động nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn thành phố 17 hủ gạo tình thương giúp đỡ hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trong suốt gần 3 năm. Bản thân Chú cũng đã tự trích tiền lương hưu của mình hỗ trợ 10kg gạo mỗi tháng trong suốt hơn 2 năm cho một cụ bà neo đơn, khó khăn cùng ấp.

Chú Nguyễn Văn Chiến - Bí thư Chi bộ ấp 1, xã Phú Nhuận cho biết: "Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Chi bộ ấp 1 triển khai thường xuyên trong các cuộc sinh hoạt hàng tháng. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, đồng chí Trương Văn Tấn là một tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc".

Chú Tấn cho biết thêm, thấy được việc làm ý nghĩa, các con, các cháu của Chú rất đồng tình ủng hộ, đặc biệt cô Huỳnh Thị Thanh Vân - vợ của Chú cũng là người luôn đồng hành cùng Chú trong những hoạt động thiện nguyện.

Bản thân luôn ý thức người làm công tác nhân đạo là người phải có tâm, biết đồng cảm với người nghèo khó, nên dù sức khoẻ không tốt nhưng khi được hỏi, chú Trương Văn Tấn khẳng định, vẫn đang và sẽ tiếp tục những việc làm ý nghĩa của mình. Với những cống hiến vừa qua, từ năm 2016 đến nay, chú Tấn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre, Ban Thường vụ Thành ủy khen thưởng thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của  Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".