Nông thôn mới Chợ Lách, diện mạo mới, sức sống mới

Ngày đăng bài: 24/04/2020 | Tác giả: Trúc Ly

Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), huyện Chợ Lách đã có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Bộ mặt nông thôn dần đổi thay, đường làng ngõ xóm khang trang, rộng rãi, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên…  

Trong 9 huyện, thành phố của tỉnh Bến Tre, Chợ Lách được xem là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi bởi vị trí địa lý đặc biệt khi nằm giữa 2 sông lớn là Cổ Chiên và Hàm Luông. Toàn  huyện  có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 16 ngàn héc-ta, trong đó có hơn 11ngàn héc-ta đất nông nghiệp. Kinh tế chủ yếu của người dân từ nông nghiệp, trồng cây ăn trái, sản xuất cây giống - hoa kiểng và kinh doanh dịch vụ thương mại.

So thời gian trước, Chợ Lách có những bước phát triển vượt trội, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh, kết cấu hạ tầng - giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp đồng bộ, đời sống người dân từng bước phát triển. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh, huyện Chợ Lách còn gặp nhiều khó khăn: sản xuất nông nghiệp có xuất phát điểm thấp, phát triển chưa bền vững nhiều yếu tố rủi ro; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn nhiều nơi chưa đạt chuẩn; tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa thật sự tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương,...

Hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng kiên cố. (Ảnh: Trúc Ly)

Với mục tiêu "tạo sự thay đổi một cách căn bản đời sống kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo hướng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao". Lãnh đạo huyện Chợ Lách đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Kết quả, qua 10 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực phấn đấu cao của toàn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, Chợ Lách đã đạt được nhiều thành quả nổi bậc: các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, trạm y tế được đầu tư xây dựng; hệ thống cung cấp điện, nước dần được hoàn thiện, góp phần phục vụ cho sản xuất và dân sinh; Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân được chú trọng; các giải pháp phát triển sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị nông sản chủ lực được quan tâm thực hiện; tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo kéo giảm, thu nhập bình quân đầu người tăng qua từng năm; vệ sinh môi trường, cảnh quan nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị và trật tự xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn được cảỉ thiện...

Tính đến cuối năm 2019, tổng vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn huyện hơn 2,17 ngàn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước chiếm 17,7%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án chiếm 15,2%; vốn tín dụng chiếm 33,3%; nguồn lực xã hội hóa chiến 33,8%.

Qua đó, đến cuối năm 2019, Chợ Lách có 10/10 xã đạt chuẩn NTM; Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị và huyện Chợ Lách đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Hiện tại, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia  huyện Chợ Lách đã hoàn thiện các thủ tục báo cáo, gửi hồ sơ về Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra và trình Trung ương thẩm định, công nhận.

Lao động có việc làm ổn định thông qua các lớp truyền nghề. (Ảnh: Trúc Ly)

Để đạt được kết quả trên, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân; Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động xây dựng NTM; Người dân cùng đồng tình hưởng ứng, không chỉ ủng hộ về mặt tinh thần mà có sự đóng góp về vật chất, của cải,... từ đó, đã tạo sức lan tỏa rộng rãi và đạt nhiều kết quả bứt phá, nổi trội. Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Chợ Lách tiếp tục đoàn kết thống nhất quyết tâm vượt khó để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Có thể thấy rằng, Phong trào xây dựng nông thôn mới như luồng gió mát lành mang lại những đổi thay mạnh mẽ ở khắp các làng quê. Vùng nông thôn Chợ Lách hôm nay, đã không còn cảnh cách chợ ngăn sông, đường đi lầy lội mà thay vào đó là những con đường bê tông rộng thênh thang, trải dài thẳng lối, nối liền các vùng quê, đời sống người dân cũng nhộn nhịp, rộn ràng. Chợ Lách đang từng bước hình thành một diện mạo mới, sức sống mới.