Bến Tre khởi động lại “Ngày chủ nhật nông thôn mới” sau dịch bệnh Covid-19

Ngày đăng bài: 29/06/2020 | Tác giả: Thanh Dung

"Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" được các địa phương tổ chức thực hiện từ tháng 01 năm 2019 theo Hướng dẫn số 5884 của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, đến nay đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là vai trò chủ thể của người dân, "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" đã góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả nhiều tiêu chí quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo tạm ngưng việc tổ chức "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" từ tháng 3/2020, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được khống chế ổn định, tỉnh Bến Tre tiếp tục tổ chức "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" rộng khắp trên toàn tỉnh.

Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới xã Hưng Nhượng thu hút hơn 320 lượt người tham gia. (Ảnh: Thanh Dung)

Tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, ngày 28 tháng 6 năm 2020, hơn 320 lượt người gồm cán bộ, công chức, đảng viên sinh hoạt nơi cư trú, Ban phát triển ấp, các hộ dân của 06/06 ấp đã tổ chức thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" đầu tiên sau dịch bệnh Covid-19 với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, như: Vận động hộ dân trên các tuyến đường thực hiện tổng vệ sinh, cắt tỉa cây xanh, phát quang tàn cây, bụi rậm ven các trục lộ, trồng bổ sung thêm hoa các tuyến đường sau hạn mặn, sửa chữa, mở rộng đường liên tổ nhân dân tự quản: Đường liên xã Hưng Nhượng - Hưng Lễ, đường trung tâm ấp Bầu Dơi, đường Kênh Mới, gia cố, đắp lề hai bên tuyến đường Kênh Xuôi Trường Học,… với tổng chiều dài khoảng 11,5 km.

Chủ đề Xây dựng giao thông nông thôn được nhiều địa phương chọn thực hiện Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới. (Ảnh: Thanh Dung)

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Nhượng, thực hiện Công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện về việc cho chủ trương tiếp tục thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới", song song với đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban Quản lý các Chương trình  mục tiêu quốc gia xã đã triển khai và chỉ đạo Ban Phát triển các ấp khẩn trương xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung thực hiện. Qua theo dõi, vào ngày 28 tháng 6 năm 202 có tất cả 06/06 ấp đều đăng ký đồng loạt ra quân thực hiện.

"Kết quả thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" thời gian qua đã góp phần quan trọng cùng xã Hưng Nhượng nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân nông thôn, nhất là trong thực hiện các tiêu chí thuộc trách nhiệm của địa phương và hộ gia đình; khơi dậy phong trào xây dựng nông thôn mới, thu hút toàn xã hội tham gia nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra" - bà Lê Thị Thúy Hằng cho biết.