Giám đốc Sở Công thương làm việc với xã Thới Lai, huyện Bình Đại về tiến độ xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 06/07/2020 | Tác giả: Thanh Dung

Ngày 03/7/2020, ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công thương và đại diện một số sở, ngành tỉnh đã có buổi làm việc với xã Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia xã Thới Lai, huyện Bình Đại về kết quả xây dựng xã nông thôn mới để có những định hướng, giải pháp giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành xã nông thôn mới vào năm 2020.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Thới Lai, đến tháng 7 năm 2020 xã thực hiện cơ bản đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm: TC 01, TC 03, TC 04, TC 07, TC 08, TC 09, TC 10, TC 11, TC 12, TC 13, TC 14, TC 15, TC 16, TC 18 và TC 19.Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt gồm: TC 02: Giao thông, TC 05: Trường học, TC 06: Cơ sở vật chất văn hóa và TC 17: Môi trường và An toàn thực phẩm.

Ông Phan Văn Ấm - Chủ tịch UBND xã Thới Lai cho biết, xã đang đẩy nhanh tiến độ thi công một số công trình để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt như: Thi công xây dựng 08 công trình đường giao thông đạt chuẩn gồm: 04 công trình đường trục xã với chiều dài 11,365km; 02 công trình đường trục ấp với chiều dài 2,55km; 02 công trình đường xóm, ấp dài 1,29km; chuẩn bị hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ để thu hồi đất và bàn giao mặt bằng thi công xây dựng Trường tiểu học và Trường trung học cơ sở; xây dựng Trụ sở Ủy ban nhân dân xã và nhà văn hóa đa năng.

Ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công thương kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Dung)

Tại buổi làm việc, ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công thương đã đánh giá cao sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia xã Thới Lai trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2020, ông Châu Văn Bình đề nghị Ban Quản lý xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí, phần việc của hộ gia đình, trong đó tập trung tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm; giữ vững an toàn điện, việc mua bán an toàn chợ Thới Lai, giữ vưng tiêu chí số 19 về Quốc phòng và An ninh vì đây là tiêu chí khó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và đột biến bất ngờ. Đặc biệt, tỉnh đã cho chủ trương thực hiện lại "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" do đó xã cần quan tâm đề xuất thời gian, địa điểm, chủ đề thực hiện sát với thực tế của địa phương để thu hút đông đảo người dân tham gia.

Bên cạnh đó, Thới Lai cũng cần quan tâm đôn đốc, kiểm tra tiến độ thi công các công trình xây dựng như giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, đảm bảo tiến độ cam kết cũng như đúng theo tiêu chuẩn, chất lượng. Đồng thời, đối với các tiêu chí đã đạt nhưng chưa được các ngành chức năng công nhận, xã nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ để trình các ngành chức năng thẩm định có quyết định.