Thường trực Huyện ủy Thạnh Phú làm việc Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện

Ngày đăng bài: 03/11/2020 | Tác giả: Minh Mừng

Thường trực Huyện ủy Thạnh Phú vừa có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2021 - 2025 và các xã trên địa bàn huyện về tiến độ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao.

Theo báo cáo, đến nay huyện Thạnh Phú có 04/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Đại Điền, Quới Điền, An Nhơn và Thới Thạnh; 05 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí gồm: An Thuận, Bình Thạnh, Thạnh Phong, Phú Khánh và Giao Thạnh; các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Hiện tại toàn huyện có 6/19 tiêu chí 100% xã thực hiện đạt, bình quân đạt 14,6 tiêu chí/xã.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Minh Mừng)

Về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, 02 xã Đại Điền và Quới Điền đạt 09/15 tiêu chí, xã Thới Thạnh đạt 10 tiêu chí, xã An Nhơn đánh giá đạt 11 tiêu chí.

Tại buổi làm việc, đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện từng tiêu chí, tập trung vào các tiêu chí chưa đạt 100% như: quy hoạch, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, hộ nghèo, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm... Qua đó, có những kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện để đến năm 2025 có 100% xã đạt 19/19 tiêu chí, huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Ông Lê Văn Khê - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Minh Mừng)

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú - Lê Văn Khê đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành và từng địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để xây dựng huyện Thạnh Phú đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, ông Lê Văn Khê yêu cầu cả hệ thống chính trị và người dân phải quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao và khát vọng vươn lên. Các xã rà soát lại các nghị quyết của Huyện ủy, Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới để hoàn chỉnh nghị quyết của địa phương và ban hành các nội dung thực hiện. Tiếp tục hoàn thiện Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã. Trong kế hoạch, quy hoạch cần đảm bảo tính liên thông từ xã đến huyện, tỉnh.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương cần tính toán lộ trình thực hiện từng tiêu chí. Ủy ban nhân dân huyện, các ngành cần hỗ trợ địa phương trong xây dựng xã nông thôn mới, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Tập trung công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của người dân… hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.