Thạnh Phú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát các Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh

Ngày đăng bài: 13/11/2020 | Tác giả: Thanh Ngân

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú có buổi tiếp và làm việc với Đoàn giám sát các Chương trình Mục tiêu quốc gia của tỉnh, do ông Lê Văn Nhiên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng Đoàn, cùng với đại diện của Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh và Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của tỉnh có ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã có liên quan.

Nội dung chính của buổi làm việc nhằm nắm lại tình hình quản lý, sử dụng các nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia, tiến độ giải ngân vốn các công trình/dự án, đánh giá hiệu quả sau đầu tư và nắm bắt những khó khăn, vướng mắc ở địa phương để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ, giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong các tháng còn lại của năm 2020.

Xưởng sơ chế Dừa của Hợp tác xã Dừa Phú Nông, xã Phú Khánh được đầu tư xây dựng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ về huyện Thạnh Phú kế hoạch vốn để thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia với số tiền là 73,169 tỷ đồng, để đầu tư xây dựng 41 công trình tại các xã: Thới Thạnh, Phú Khánh, Giao Thạnh, An Nhơn, An Thạnh, Hòa Lợi, Thạnh Hải, An Điền, Mỹ Hưng, Mỹ An, Bình Thạnh, Thạnh Phong, An Quy, qua quá trình thực hiện đến nay đã giải ngân được 51,89 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 71% so với kế hoạch vốn phân bổ.

Trong Chương trình làm việc, Đoàn giám sát của tỉnh đã chọn ngẫu nhiên một số công trình đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn huyện từ kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để đi kiểm tra thực tế, trong đó có các công trình tại 02 xã Phú Khánh và Bình Thạnh, cụ thể: Đoàn đã kiểm tra công trình: Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, Hội trường văn hóa xã và 05 phòng chức năng, Trụ sở làm việc và xưởng sơ chế Dừa của Hợp tác xã Dừa Phú Nông thuộc xã Phú Khánh và các tuyến đường giao thông Đường ĐX.01; ĐN.06; ĐN.07; ĐN.08 của xã Bình Thạnh.

Được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành tỉnh trong việc phân bổ kế hoạch vốn cho huyện Thạnh Phú thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc, trong đó quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặt biệt khó khăn, tạo điều kiện để địa phương xây dựng phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới, đồng thời góp phần tạo bước đệm để huyện Thạnh Phú sớm phấn đấu xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025.

Công trình Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Phú Khánh đang trong giai đoạn hoàn thiện. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình triển khai thực hiện địa phương cũng gặp nhiều khó khăn như: Do ảnh hưởng của dịch bệnh CoVid -19 và tình hình xâm nhập mặn kéo dài những tháng đầu năm 2020, tác động không nhỏ đến việc triển khai thi công các dự án đầu tư trên địa bàn huyện; các công trình giao thông do không thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chủ yếu vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu,… để xây dựng, do đó trong quá trình triển khai có một số hộ dân chưa đồng thuận, từ đó ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư; hồ sơ thanh toán, quyết toán công trình còn phức tạp; ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nên thu nhập người dân không ổn định ảnh hưởng đến việc đóng góp kinh phí xây dựng công trình.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt cho Đoàn giám sát ông Lê Văn Nhiên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trưởng Đoàn đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện Thạnh Phú trong triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trong thời gian qua. Để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Lê Văn Nhiên yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú khẩn trương rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch nông thôn mới tại các xã cho phù hợp với thực tế triển khai thực hiện cũng như đáp ứng cho nhu cầu phát triển tại địa phương trong thời gian tới; hỗ trợ nghiệp vụ cho các xã trong khâu lập hồ sơ xây dựng và thanh quyết toán công trình; đối với các công trình đang triển khai thi công, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong các tháng còn lại của năm 2020. Chủ đầu tư phối hợp với đơn vị thi công, tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động tại công trình.