Bình Đại Châu Hưng trên đà xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ngày đăng bài: 18/12/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Nhờ đạt chuẩn xã nông thôn mới, đời sống của người dân xã Châu Hưng, huyện Bình Đại được nâng lên rõ rệt, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét. Từ nền tảng nông thôn mới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Châu Hưng tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Châu Hưng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Sau khi được tỉnh công nhận, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo duy trì, nâng chất thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt, gắn với triển khai thực hiện 15 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đã cơ bản đạt 12/15 tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Trong quá trình thực hiện, địa phương thường xuyên rà soát, đánh giá từng tiêu chí dưới nhiều hình thức để chủ động xây dựng kế hoạch, đề án củng cố, hoàn thiện phù hợp với từng tiêu chí theo hướng nâng cao. Đầu năm 2020, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn đô thị của tỉnh, xã đã hoàn thiện tuyến đường Trung tâm xã theo chuẩn nâng cao với hệ thống cống thoát nước đồng bộ, có chiều dài 1km, kinh phí xây dựng 8,5 tỷ đồng, đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, trong đó, người dân trong xã đã tự đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, hố xí hợp vệ sinh, hỗ trợ nhau trong sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, đặc biệt nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng chỉ tiêu gia đình văn hóa, giữ gìn tiêu chí môi trường sạch sẽ, tạo cảnh quang xanh, sạch, đẹp.

Một đoạn đường trung tâm xã Châu Hưng được hỗ trợ xây dựng hệ thống cống thoát nước đồng bộ. (Ảnh: Thanh Hương)

Bà Nguyễn Thị Cúc, ở ấp Hưng Nhơn, là người tiên phong tích cực hiến trên 2.000m2 đất để xây dựng đường liên ấp và thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới. Bà Cúc cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã tạo tiền đề để người dân ý thức hơn về chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, giúp đời sống người dân được nâng lên, đặc biệt người dân được hưởng lợi trực tiếp trên những công trình nông thôn mới xây dựng, mang lại hiệu quả cao.....

Ông Nguyễn Thanh Phong - Bí thư Đảng ủy xã Châu Hưng cho biết, nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của các ngành tỉnh, huyện, xã Châu Hưng ngày càng thay da đổi thịt, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày. Tuy nhiên, xã vẫn còn 3 tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa hoàn thiện và đang được tập trung triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp, gồm: Môi trường và An toàn thực phẩm, Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức sản xuất. Trong đó, tiêu chí môi trường xã đang hướng dẫn, hỗ trợ 4 hộ dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh theo chuẩn và vận động nhân dân tham gia sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia đạt 100%, do hiện mới đạt trên 65%. Tiêu chí giáo dục và đào tạo, cần nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo. Tiêu chí tổ chức sản xuất, đang củng cố hồ sơ xây dựng tổ hợp tác nuôi bò hiệu quả, đạt vốn huy động trên 50 triệu đồng/năm.