Tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Ngày đăng bài: 31/12/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn vừa chủ trì hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Chủ trì hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, năm 2020, với tinh thần "Bứt phá - về đích" cùng quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.

Ngay từ đầu năm, tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và tác động của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã lãnh đạo các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, đồng thời linh hoạt, chủ động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và đạt được một số kết quả tích cực. Về cơ bản tỉnh thực hiện đạt và vượt 18/23 chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 3,49%; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,412 tỷ USD; kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 4%; GRDP bình quân đầu người 43,5 triệu đồng/người; thu ngân sách ước đạt 5.000 tỷ đồng, vượt 3,4% dự toán Trung ương giao.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Sản xuất công nghiệp, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng so cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực. Hạ tầng đô thị trên địa bàn tỉnh được chỉnh trang đầu tư, nâng cấp mở rộng. Đề án xây dựng giao thông nông thôn được các ngành, các cấp tích cực triển khai thực hiện; đã xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp 384,3 km đường giao thông nông thôn, đạt 135% kế hoạch. Đời sống người dân và an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo. Các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và quản lý tài nguyên, môi trường đạt kết quả tích cực; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, vì vậy để đạt mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra, các ngành, các cấp cần phải có sự quyết tâm và kiên định trong thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết tâm, quyết liệt và nỗ lực cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Theo đó, các ngành, các cấp tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đảm bảo thu chi ngân sách theo đúng kế hoạch, chống thất thu; khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn, theo dõi chặt chẽ diễn biến, dự báo, thông tin kịp thời tình hình hạn mặn cho người dân để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất; tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp; khẩn trương phối hợp xây dựng bến phà tạm góp phần giảm tải và chống ùn tắc giao thông các dịp lễ, Tết.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đặc biệt bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.