Châu Thành sơ kết Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020

Ngày đăng bài: 14/01/2021 | Tác giả: Cẩm Nhung

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành vừa tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng  nông thôn mới, đô thị văn minh" giai đoạn 2016 - 2020.

Thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2016 -2020", MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành đã phối hợp cùng các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Cẩm Nhung)

Kết quả, qua 05  năm Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các tổ chức tôn giáo ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" với số tiền trên 5 tỷ đồng; tặng trên 150 ngàn phần quà và tiền mặt cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.500 lượt người; tặng trên 5 ngàn suất học bổng, học phẩm cho học sinh… với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ 1.059 hộ tham gia đề án sinh kế thoát nghèo. Đến nay có 290  hộ đã thoát nghèo và 545 hộ thoát xuống cận nghèo, qua đó đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 0,5%.

Cùng với đó, nhằm hỗ trợ Nhân dân vượt qua khó khăn trong mùa hạn mặn, MTTQ huyện và các xã, thị trấn đã vận động trên 34 tỷ đồng, qua đó đã hổ trợ hàng trăm  ống hồ, bồn nhựa, lu, kiệu chứa nước, máy lọc nước, bình nước lọc… phục vụ sinh hoạt, đời sống cho hộ nghèo, khó khăn. Ngoài ra,  MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp gần 300km đường giao thông, 102 cầu bê-tông cốt thép; nạo vét, nâng cấp hàng trăm ngàn mét kênh mương nội đồng, đóng góp trên 100.000 ngày công lao động; hiến trên 25.000 m2 đất của gia đình để xây dựng giao thông nông thôn.

Ông Phạm Văn Sang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Cẩm Nhung)

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Sang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành đã biểu dương những kết quả mà MTTQ từ huyện đến cơ sở đã đạt được trong 5  năm qua, đồng thời cũng lưu ý MTTQ VN huyện tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 10-CT/TW của Ban Bí thư  và Thông tri 10/TTr-MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của  địa phương, đơn vị nhằm nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; đặc biệt phát triển mô hình mới và nhân rộng mô hình đã có hiệu quả trong thời gian qua trên địa bàn; đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng tăng tỷ trọng công nghiêp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp để tạo thêm việc làm mới, tăng thu nhập cải thiện đời sống Nhân dân.

Dịp này, UBND huyện Châu Thành đã tặng giấy khen cho 7 tập thể, cá nhân và UB MTTQ VN huyện Châu Thành đã biểu dương 30 cá nhân, tập thể thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng  nông thôn mới, đô thị văn minh" giai đoạn 2016-2020.