Ba Tri tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Ngày đăng bài: 15/01/2021 | Tác giả: Trà Dũng

Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ba Tri vừa tổ chức tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021.

Năm 2020, với tinh thần "Bứt phát - về đích", UBND huyện Ba Tri đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, phát động sâu, rộng các phong trào thi đua, phấn đấu vượt qua khó khăn do tình hình hạn mặn, dịch bệnh Covid -19, tranh thủ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đồng thời huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài huyện, nhờ đó việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu năm 2020 trên các lĩnh vực đạt nhiều kết quả quan trọng.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng phát triển, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Trong năm có 20/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt là thu ngân sách 733 tỷ đồng, đạt 106,93% kế hoạch, trong đó thu thuế đạt 100%, đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển, việc triển khai các công trình trọng điểm, công tác xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị đạt kết quả cao.

Trong năm, Ba Tri được công nhận thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới Vĩnh Hòa, nâng tổng số toàn huyện có 8 xã nông thôn mới. Trung tâm hai xã Mỹ Chánh, Tân Xuân đạt chuẩn đô thị loại loại V; giá trị sản xuất Nông - lâm - thủy sản đạt 9.583 tỷ đồng; giá trị sản xuất Công nghiệp là 2.630 tỷ đồng; giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ là 5.506 tỷ đồng; tổng đàn bò trên 100.000 con, đạt 104,90% NQ, tăng 4,07% so cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản 127.572 tấn, đạt 100,59% NQ, tăng 1,66% so cùng kỳ; tổng sản lượng lúa trong năm đạt 98.506 tấn, đạt 105,49% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người trong năm đạt 52,01 triệu đồng/năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Ba Tri - Dương Minh Tùng nhấn mạnh trong năm 2021, trên lĩnh vực kinh tế huyện định hướng người dân sản xuất lúa 2 vụ chính là Thu Đông và Hè Thu nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; nâng cấp, sửa chữa các cống ngăn mặn, nạo vét kênh mương nội đồng trữ nước ngọt; xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi giá trị, tập trung ở 5 nhóm sản phẩm chủ lực và chương trình Mỗi xã một sản phẩm-OCOP; chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên đàn bò và gia cầm. Tập trung mời gọi nhà đầu tư vào các Cụm công nghiệp Thị Trấn - An Đức, Cụm công nghiệp An Hòa Tây, đồng thời triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Tân Xuân; quan tâm hỗ trợ nhanh tiến độ thực hiện dự án điện gió, điện khí, điện sinh kế, các ngành chế biến nông sản, thủy sản.

Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Trên lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng - phát triển đô thị huyện tập trung hoàn thiện và nâng chất đô thị loại IV thị trấn Ba Tri và 4 trung tâm đô thị loại V các xã An Thủy, An Ngãi Trung, Mỹ Chánh, Tân Xuân; triển khai dự án Khu trung tâm xã và mở rộng chợ An Ngãi Trung, dự án Khu đô thị mới Ba Tri, dự án Đầu tư xây dựng chợ và chỉnh trang đô thị mới Cầu Xây.

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, huyện tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe cho Nhân dân; lãnh đạo tổ chức tốt các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm.

Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng yêu cầu các ngành, các xã, thị trấn trước mắt tập trung chăm lo tết cho Nhân dân, tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân mới với tinh thần vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh. Chú trong chăm lo cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách khó khăn có điều kiện đón tết. Vận động và khuyêt cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh Covid – 19. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo cho người dân an tâm đón tết.