Trường THCS Mỹ Hòa thực hiện mô hình giáo dục kỹ năng tự vệ, phòng vệ cho học sinh nữ

Ngày đăng bài: 09/06/2017 | Tác giả: Trần Xiện

Trước thực trạng tình hình xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của các em, nhất là các em học sinh nữ, năm học 2016 - 2017, trường Trung học cơ sở Mỹ Hòa (Ba Tri) đã đưa mô hình giáo dục kỹ năng tự vệ, phòng vệ vào chương trình giáo dục ngoại khóa cho học sinh nữ. Đây là năm học đầu tiên và cũng là trường học đầu tiên của huyện Ba Tri thực hiện mô hình này.

Trường trung học cơ sở Mỹ Hòa trang bị kỹ năng tự vệ, tự phòng cho học sinh nữ. (Ảnh: Trần Xiện)

Toàn trường có 233 học sinh nữ tham gia. Nội dung chương trình nhằm hướng dẫn cho các em kỹ năng tự ứng phó, đáp trả, phản kháng khi có sự cố xảy ra. Thầy Lê Văn Điệu, Tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Mỹ Hòa tâm sự: "Tâm huyết của tôi là muốn truyền đạt kỹ năng tự vệ này đến tất cả các em học sinh, mà đặc biệt là các em nữ, mong sao các em có được kiến thức, kỹ năng tự vệ cơ bản để phòng khi gặp tình huống nào nguy hiểm đến bản thân thì các em biết cách tháo gỡ và thoát hiểm".

Em Cao Thị Bé Vy, học sinh lớp 82, trường Trung học cơ sở Mỹ Hòa cho biết: "Em rất thích học lớp kỹ năng tự vệ vì không chỉ giúp cho em rèn luyện sức khỏe mà còn biết được nhiều kiến thức để thoát hiểm hay tự vệ trong các tình huống khẩn cấp như có người hành hung, nắm tóc, bốp cổ, dùng nón bảo hiểm đập lên đầu… thì có thể tự vệ được. Em nghĩ kỹ năng tự vệ, tự phòng rất cần thiết cho học sinh nữ".

Trên thực tế, việc trang bị võ tự vệ là rất cần thiết cho học sinh nữ, song làm thế nào để các em không phải rơi vào tình huống nguy hiểm, đó là điều cần phải được quan tâm. Thầy Trần Anh Tuấn - Quyền Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Mỹ Hòa cho biết: "Để hạn chế tình trạng các em rơi vào tình huống nguy hiểm, chúng tôi mong muốn gia đình nên quản lý chặt chẽ hơn con em mình, đặc biệt hiện nay một số em có sử dụng điện thoại di động. Bởi trên phương tiện này có rất nhiều thông tin phức tạp nếu phụ huynh không quản lý chặt chẽ, không hiểu hết được thì đôi khi xảy ra nhiều vụ việc phức tạp mà hậu quả khó lường. Đối với học sinh, chúng tôi muốn các em có nhiều ý thức hơn nữa, đặc biệt là về kỹ năng sống, hoặc là trong vấn đề giao tiếp. Về phía nhà trường, chúng tôi sẽ phổ biến cho tập thể giáo viên lồng ghép vào chương trình giảng dạy, còn giáo viên chủ nhiệm lớp thì lồng ghép vào những tiết hoạt động ngoài giờ trên lớp hoặc là các buổi hoạt động ngoại khóa để tuyên truyền, giáo dục cho các em nhiều hơn nữa".

Anh Võ Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội huyện Ba Tri cho biết: "Năm học 2017 - 2018, Hội đồng Đội huyện sẽ tham mưu Ban thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện tổ chức nhân rộng mô hình giáo dục kỹ năng tự vệ, tự phòng của trường Trung học cơ sở Mỹ Hòa cho 50/50 liên đội trên địa bàn huyện".