Mô hình tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” thành công từ sức dân

Ngày đăng bài: 31/07/2017 | Tác giả: Kim Phụng - Diệu Hiền

Hơn 1 năm trở lại đây, người dân ấp Thới An, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm vô cùng phấn khởi và yên tâm khi đi trên tuyến lộ chính của ấp, tuyến đường sạch, đẹp, thông thoáng vào ban ngày và sáng tỏ, an toàn vào ban đêm. Đó là kết quả tích cực từ mô hình dân vận khéo, xây dựng tuyến đường "Sáng - xanh - sạch - đẹp" của Ban vận động ấp. Đây là mô hình được công nhận mô hình dân vận khéo cấp tỉnh năm 2016 và giữ vững hiệu quả cho đến nay.

Người dân ấp Thới An thường xuyên ra quân dọn dẹp, chăm sóc cây xanh trên tuyến đường. (Ảnh: Kim Phụng)

Tuyến đường chính ấp Thới An dài 2,2 km, nối liền ấp Phú Trị, xã Châu Hòa đến ấp 1, xã Châu Bình. Cuối năm 2014, Ấp Thới An tiến hành vận động nhân dân hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền và ngày công lao động mở rộng mặt đường bê tông mỗi bên ra 1,5 m, hiện tại mặt đường rộng 4,5 m. Đầu năm 2015, Ban vận động ấp Thới An đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân trong ấp nói chung và người dân dọc tuyến đường nói riêng thực hiện mô hình dân vận khéo, xây dựng tuyến đường "Xanh - sạch - đẹp".

Sau khi triển khai vận động, phong trào được nhân dân trong ấp đồng thuận cao. Người dân chung tay, đồng lòng tiến hành phát quang, dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh và trồng hoa hai bên đường. Cuối năm 2015, tuyến đường được công nhận mô hình dân vận khéo cấp huyện, đã tạo sự phấn khởi cho người dân nơi đây.

Duy trì và phát huy hiệu quả mô hình, năm 2016, ấp Thới An tiếp tục đăng ký mô hình dân vận khéo cấp tỉnh về tuyến đường "Sáng - xanh - sạch - đẹp". Sau khi khảo sát thực tế, Ban vận động ấp tổ chức tọa đàm, mời tất cả các hộ dân có phần đất liên quan trên tuyến đường để lấy ý kiến. Qua trình bày kế hoạch về kinh phí cũng như lực lượng tham gia, hầu hết bà con đồng tình, thống nhất thực hiện.

Kết quả có 22 hộ tự nguyện mắc bóng đèn đường trước nhà mình và chịu chi phí tiền điện, trung bình mỗi bóng đèn khoảng 120 nghìn đồng, (gồm dây, chá, bóng, công tắc), đồng thời những hộ khác cũng hưởng ứng đóng góp, san sẻ tiền điện.  

Song song đó, nhân dân còn ra quân trồng thêm 100 cây xanh, nâng tổng số toàn tuyến là 800 cây. Đồng thời, trồng bổ sung và trồng mới hoa hoàng lạc trên phần đất của 104 hộ dân nằm ven đường. Hàng tháng, Ban vận động phối hợp cùng tổ nhân dân tự quản ra quân phát quang, cắt tỉa, dọn dẹp vệ sinh.

Anh Trần Văn Hậu - Bí thư ấp Thới An, Trưởng Ban vận động mô hình cho biết: "Qua thực hiện, mô hình đã đem lại kết quả rất khả quan. Thứ nhất là đã thay đổi cảnh quan môi trường của ấp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư. Thứ hai là nâng cao được ý thức của bà con trong ấp về thực hiện tiêu chí 17 cũng như 15 phần việc của hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là kinh phí thực hiện mô hình, toàn bộ vận động từ bà con nhân dân đóng góp. Ban vận động chúng tôi cố gắng giữ gìn mô hình này và tiếp tục phát huy. Đồng thời, ấp tiếp tục nhân rộng, vận động các đoạn lộ liên tổ trồng cây xanh hai bên, hoa hoàng lạc phía dưới và mắc bóng đèn."

Theo anh Hậu, để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, Chi bộ và chính quyền ấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến tất cả cán bộ, đảng viên và người dân để mọi người hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa từ mô hình và tự nguyện tham gia.

Sự thành công của mô hình đã góp phần rất lớn trong việc tạo nền tảng ý thức của người dân trong việc xây dựng Nông thôn mới từ những việc làm thiết thực. Giờ đây, không chỉ người dân ấp Thới An mà tất cả những ai đi qua tuyến đường này đều phấn khởi bởi vẻ mỹ quang, sạch đẹp và an toàn nơi đây. Đó không chỉ là kết quả từ việc chọn nội dung mô hình phù hợp với thực trạng và nhu cầu của người dân, mà còn thể hiện sự gắn kết, thống nhất giữa người dân và Chi bộ, chính quyền, cũng như các đoàn thể, tổ Nhân dân tự quản.