Huyện Ba Tri tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Ngày đăng bài: 25/08/2017 | Tác giả: Minh Đức

Theo Trung tâm Y tế huyện Ba Tri, tính từ đầu năm đến giữa tháng 8/2017, toàn huyện đã xảy ra 250 ca sốt xuất huyết. Địa bàn tập trung tại các xã An Thủy, Tân Thủy, An Hòa Tây, Bảo Thuận, An Đức, An Hiệp, An Phú Trung, Phú Lễ, Phước Tuy và thị trấn Ba Tri. Mặc dù ngành chức năng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng bệnh, song, tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp.

Huyện Ba Tri tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Minh Đức)

Công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại huyện Ba Tri được ban chỉ đạo huyện và các ngành chức năng, các xã, thị trấn quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm. Từ ý thức chủ động phòng bệnh ban đầu nhằm tránh nguy cơ lan rộng thành dịch, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức nhiều đợt tẩm mùng và diệt lăng quăng tại các xã có nhiều nguy cơ xảy ra bệnh sốt xuất huyết cao.

Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh sâu rộng trong quần chúng nhân dân, làm cho nhân dân hiểu được tác hại và cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Với mặt công tác này, Trung tâm Y tế huyện Ba Tri phối hợp Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn thường xuyên thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời tổ chức cấp, phát tờ bướm cho học sinh và nhân dân trong huyện. Đặc biệt, việc tuyên truyền với hình thức trực tiếp thông qua nhân viên y tế cơ sở được đẩy mạnh. Đối với những nơi xảy ra bệnh, Trung tâm Y tế huyện lập tức phun hoá chất diệt muỗi nhằm kịp thời xử lý, không để bệnh lây lan.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người rất quan tâm, chủ động phòng tránh bệnh sốt xuất huyết thì vẫn còn không ít người thờ ơ, chủ quan, một số hộ sử dụng nước mưa để uống thì không chịu thả cá vào dụng cụ trữ nước, các hộ có nhà khang trang thì không cho nhân viên y tế phun thuốt diệt muỗi.

Hiện nay đang là mùa mưa, đây là thời điểm muỗi phát triển mạnh và cũng thường là lúc dễ mắc sốt xuất huyết, nhất là trẻ em. Trung tâm y tế huyện Ba Tri đang tập trung phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng tại các khu vực xảy ra bệnh nhằm ngăn chặn bệnh lây lan. Song, để phòng bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả, ngoài việc thực hiện nghiệp vụ chuyên môn của ngành chức năng thì mọi người cần tích cực hưởng ứng công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng. Đồng thời sử dụng nhiều biện pháp khác nhằm tránh để muỗi đốt, nhất là vào thời điểm sáng sớm và hoàng hôn vì đây là lúc muỗi hoạt động mạnh nhất.

Theo thông tin chuyên ngành, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Mức độ bệnh tiến triển từ sốt xuất huyết thông thường sang sốt xuất huyết nặng không lường trước được. Bệnh có 1 số biểu hiện như sốt cao, sốt đột ngột, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Người bệnh có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da; Chảy máu cam; Nôn mửa; Đi ngoài ra máu; Có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải. Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu trên nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết. Sốt xuất huyết nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm, khả năng tử vong cao. Khi gặp những triệu chứng trên, cần theo dõi và cho người bệnh nhập viện kịp thời để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị và có những biện pháp điều trị phù hợp.