14 tuổi khởi nghiệp với 1 con dê

Ngày đăng bài: 05/09/2017 | Tác giả: Cẩm Trúc

Tìm đến trại dê của dự án "Nuôi dê Boer lai hình thức trang trại" đã đạt giải ba Cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre năm 2017", chúng tôi mới phát hiện anh Dương Hoàng Sơn, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc - tác giả dự án trên đã khởi nghiệp từ năm lên 14 tuổi. Còn bây giờ, tức sau 18 năm khởi nghiệp với bao ước mơ ấp ủ, anh Sơn đang từng bước hoàn thiện, phát triển dự án ở quy mô trang trại, góp phần tạo bước chuyển mới cho ngành chăn nuôi dê ở địa phương.

Trang trại dê boer lai của anh Dương Hoàng Sơn. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Hoàn cảnh thôi thúc anh Sơn tự sinh kế cho mình khi còn là cậu bé có lẽ không giống ai. Anh Sơn kể: "Gia đình bể nợ, mẹ bán hết đất để trả nợ vẫn chưa đủ, tôi đắn đo rồi đi đến quyết định nghỉ học sớm, làm mướn phụ mẹ trang trải nợ nần. Dành dụm tiền công được 700 ngàn đồng, tôi mua một con dê nái bách thảo. Lúc này, cha rầy không cho nuôi. Ít lâu sau, dê mẹ đẻ được 3 dê con, giá "sốt" tới 17 triệu đồng/con. Chỉ bán một con dê con hơn 10 kg, tôi mua được 3 cây vàng mà vẫn còn dư tiền. Một năm sau, dê mẹ tiếp tục đẻ 3 dê con. Tôi vừa bán vừa phát triển đàn dê".

Ít năm sau, thời điểm 2005 - 2006, dê thịt sụt giá chạm đáy, còn dưới 10 ngàn đồng/kg. Không nãn lòng, anh Sơn tự cứu mình bằng cách đi tìm kiếm, chuyển sang giống boer lai trọng lượng cao và mau lớn hơn. Đến nay, trại dê có trên 400 con của anh Sơn (trong đó có trên 200 dê nái) đã có các giống mới như boer Úc, boer Mỹ - các giống dê đang được thị trường ưa chuộng nhất hiện nay, với trọng lượng dê thịt đạt trên 100 kg/con.

Khi được đề cập đến rủi ro trong ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay, với kinh nghiệm từng trải của mình, anh Sơn khẳng định: Giá dê thịt hiện nay là 90 đến 110 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi có lời từ 1-1,5 triệu đồng/con. Nếu giá sụt xuống 50%, người chăn nuôi vẫn còn lời và kết hợp với phương án thay đổi tỷ lệ thức ăn cho dê để giúp có lợi nhuận ổn định. Ưu điểm của các giống dê mới là ăn tạp nên thức ăn rất dễ tìm trong thiên nhiên như các loại cỏ, lá, lúa, trái cây… Dê con mau lớn, dễ nuôi hơn giống dê thông thường.

Qua khảo sát mô hình chăn nuôi dê tại các địa phương trong tỉnh, các huyện biển hiện đang phát triển mạnh đàn dê. Tuy nhiên, đàn dê của anh Sơn có quy mô khá lớn so với mặt bằng chung của tỉnh. Đặc biệt, anh đã phát triển các giống dê nhập lai có nhiều ưu điểm.

Anh Sơn cho biết, hiện anh đang tập trung sản xuất dê giống boer lai để nhân rộng tại các huyện. Giá bán dê giống từ 130 đến 180 ngàn đồng/kg. Đồng thời, anh cam kết thu mua lại dê thịt của bà con với giá thị trường để tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Theo định hướng phát triển kinh tế của xã Thanh Tân đến năm 2020, xã phát triển đàn dê từ 2.700 con lên 5.000 con và tập trung vào các giống mới có hiệu quả kinh tế cao hơn. Dự án của anh Sơn sẽ thuận lợi cho địa phương trong thực hiện mục tiêu nói riêng và phát triển đàn dê của tỉnh nói chung.

"Nếu trước đây, tôi khởi nghiệp với 1 con dê nái bách thảo thì dự án khởi nghiệp hôm nay sẽ bắt đầu từ 120 dê nái boer lai, 3 năm sau, kết quả dự án có 972 dê thịt, với giá khoảng 95 ngàn đồng/kg, lợi nhuận thu được từ trang trại gần 1 tỷ đồng. Về xu hướng thay đổi công nghệ, tôi sẽ áp dụng quy trình chăn nuôi nhốt chuồng đối với dê thịt và chăn thả đối với dê nái" - anh Sơn dự toán.

Theo đánh giá của các chuyên gia khởi nghiệp, đây là một dự án có tính khả thi cao. Bởi, anh Sơn có ý tưởng được nuôi dưỡng và đeo bám qua suốt nhiều năm, có đúc kết kinh nghiệm, trải qua được các rủi ro. Dự án có kế hoạch đầu tư sản xuất kinh doanh, có lộ trình từng năm và hạch toán cụ thể.