Chợ Lách tập trung xây dựng và phát triển nhãn hiệu sầu riêng

Ngày đăng bài: 19/09/2017 | Tác giả: Trúc ly

Sầu riêng là một trong ba loại cây trồng chủ lực của huyện Chợ Lách và là loại cây trồng đã tạo nên thương hiệu "Trái cây Cái Mơn" nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Sầu riêng, cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Chợ Lách. (Ảnh: Trúc Ly)

Đây cũng là 1 trong 12 loại cây trồng chính được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào quy hoạch trồng tập trung ở Nam Bộ, và là 1 trong 5 loại cây trồng thuộc nhóm rải vụ. Đối với Chợ Lách, sầu riêng là cây trồng chủ lực với diện tích hơn 1.000ha (chiếm 12,9% diện tích đất trồng cây ăn trái của huyện) và trong định hướng phát triển đến năm 2020 sẽ tăng từ 10 - 15%.

Sầu riêng vốn được xác định là cây có hiệu quả kinh tế cao nhưng khó trồng, khó chăm sóc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nông dân Chợ Lách đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình chăm sóc, xử lý cho cây ra trái vụ nghịch hay rải vụ... Từ đó, không chỉ làm tăng năng suất, chất lượng mà hiệu quả kinh tế cũng tăng cao. Hiện tượng sượng trái gần như đã được khắc phục, có lúc năng suất đạt trên 40 tấn/ha, giá trị sản xuất có khi đạt trên 1,2 tỷ đồng/ha, làm cho đời sống nông dân càng lúc càng khấm khá.

Để tiếp tục gắn bó với cây sầu riêng, những nông dân yêu nghề, yêu thành quả lao động và lợi ích từ cây sầu riêng mang lại đã liên kết, thành lập tổ liên kết, tổ hợp tác sản xuất sầu riêng. Mục đích nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong chăm sóc cây sầu riêng và thông tin về thị trường tránh bị thương lái ép giá,... Đến nay, toàn huyện có 8 tổ liên kết và hợp tác sản xuất sầu riêng được thành lập, tập trung ở xã Hòa nghĩa (6 tổ). Trong đó, có 2 tổ đạt tiêu chuẩn VietGAP (Hưng Khánh Trung B và Sơn Định). Để khẳng định thương hiệu, cũng như vị trí của trái cây Chợ Lách nói chung và sầu riêng Cái Mơn nói riêng, Sở Khoa học và Công nghệ đã và đang thực hiện đề tài xác lập chỉ dẫn địa lý cho trái sầu riêng Cái Mơn.

Kỹ sư Lê Văn Đơn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách nhận định:  Biến đổi của thời tiết có tác động không nhỏ đến canh tác, nhất là mùa vụ, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ chưa được rõ ràng hầu hết đều phụ thuộc vào thương lái nên giá cả biến động ở mức độ khá cao, làm cho nông dân luôn trong tình thế lo lắng. Giải pháp cho sự phát triển bền vững trái sầu riêng Chợ Lách là sẽ củng cố và tổ chức lại sản xuất bằng việc liên kết, hình thành một khối thống nhất trong nông dân để hoàn thiện quy trình sản xuất, thông qua việc thành lập câu lạc bộ, khi đủ mạnh sẽ chính thức tham gia thị trường bằng việc hình thành Hợp tác xã sầu riêng Chợ Lách.

Câu lạc bộ sầu riêng Chợ Lách đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 4/2017, bước đầu có 35 thành viên ở các xã: Long Thới, Hòa Nghĩa, Sơn Định, Tân Thiềng, Phú Phụng và Thị trấn. Đồng thời, huyện dự kiến sẽ thành lập hợp tác xã sầu riêng Chợ Lách vào cuối năm 2018, nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất trái sầu riêng với cấp độ tiên tiến nhất, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa, theo nhu cầu thị trường.