Huyện Chợ Lách tổ chức họp bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 12/10/2017 | Tác giả: Thanh Ngân

Chiều ngày 09/10/2017, Ban chỉ đạo huyện Chợ Lách đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí, xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM của 10 xã trên địa bàn huyện và kết quả thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới của Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Chợ Lách, đại biểu tham dự cuộc họp đánh giá, hiện tại đối với 09 tiêu chí của huyện nông thôn mới, địa phương gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về nguồn lực đầu tư từ ngân sách để thực hiện các tiêu chí cứng như: Quy hoạch, Giao thông, Y tế - Văn hóa - Giáo dục và Môi trường.

Trước những khó khăn trên, đại biểu các sở ngành tỉnh đã có ý kiến góp ý để hỗ trợ huyện Chợ Lách xây dựng thành công 09 tiêu chí huyện nông thôn mới và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2015 – 2020. Theo đó, các phòng chuyên môn của huyện cần phối hợp với Sở Giao thông vận tải, rà soát lại tất cả các tuyến đường huyện, do huyện quản lý theo quy hoạch, từ đó đề xuất những giải pháp, phương án thực hiện cụ thể trong thời gian tới; Cần phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với các hạng mục công trình: Đầu tư trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện, Xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, Xây dựng trường trung học phổ thông để có phương án cân đối kinh phí thực hiện.

Riêng đối với việc bổ sung quy hoạch xây dựng vùng huyện, tỉnh sẽ xem xét cân đối thực hiện trong nguồn kinh phí sự nghiệp của vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đối với tiêu chí Môi trường, trước mắt cần mở rộng bãi rác ở xã Vĩnh Thành (từ 0,4 ha lên 0,5 ha vì hiện tại bãi rác đã quá tải) để khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường. Về lâu dài, UBND huyện Chợ Lách nên có giải pháp tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng lò đốt rác, để giảm diện tích sử dụng đất và tránh gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh việc thực hiện các tiêu chí cứng, UBND huyện cần tích cực chỉ đạo các xã, vận động người dân tập trung thực hiện tốt các tiêu chí không cần hoặc cần rất ít kinh phí thực hiện như: Văn hóa; cảnh quan môi trường;… để từ đó làm nổi bật bộ mặt của xã nông thôn mới.

Thay mặt lãnh đạo huyện Chợ Lách, ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những đóng góp, góp ý tích cực của các sở, ngành tỉnh và thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo huyện trong việc xây dựng thành công huyện nông thôn mới theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng thời, ông cũng mong muốn trong thời gian tới, các sở, ngành tỉnh tiếp tục chung tay hỗ trợ huyện Chợ Lách và chỉ đạo các phòng ban chuyên môn ở huyện tích cực phối hợp với các sở ngành tỉnh có liên quan, tìm giải pháp thích hợp, tham mưu cho UBND huyện giải quyết các khó khăn để hoàn thành 09 tiêu chí huyện NTM đến năm 2020.