Đan dây nhựa trên khung sắt góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại Hòa Lợi

Ngày đăng bài: 25/10/2017 | Tác giả: Văn Minh

Giống như các địa phương khác trên địa bàn huyện Thạnh Phú, phần đông phụ nữ trong độ tuổi lao động ở xã Hòa Lợi thiếu việc làm; chỉ buôn bán, chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc làm thuê nên thu nhập không ổn định dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã còn cao.

Tổ đan dây nhựa trên khung sắt ở ấp Quí Hòa. (Ảnh: Văn Minh)

Xuất phát từ thực tế trên, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã có nhiều cố gắng trong việc phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện, Dự án AMD đào tạo nghề, hỗ trợ kinh phí thành lập nhiều tổ may gia công, đan dây nhựa trên khung sắt góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Riêng đan dây nhựa trên khung sắt đã thành lập được 2 tổ ở ấp Quí Thuận B có gần 60 lao động và ấp Quí Hòa với 30 lao động.

Tổ đan dây nhựa trên khung sắt ở ấp Quí Hòa do chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng làm tổ tưởng, mỗi tháng chị xuất 2 đợt hàng lên Bình Dương với gần 100 bộ ghế đơn, băng đôi,... nhờ đầu ra ổn định nên chị mạnh dạng vận động chị em có nhu cầu trong ấp và các ấp lân cận tham gia. Bình quân mỗi tháng giúp chị em có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên.

Bà Lê Thị Tươi, 58 tuổi, đã có 2 năm trong nghề chia sẻ, một ngày bà tranh thủ sau khi đưa đón cháu đi học, làm khoảng 4 - 5 tiếng cũng có thu nhập khoảng 70 – 80.000 đồng.

Không chỉ giúp cho nhiều người có việc làm, từ khi cơ sở đan dây nhựa đi vào hoạt động đến nay, cuộc sống gia đình chị Hằng ổn định hơn trước rất nhiều. Nói về cơ duyên đến với nghề đan dây nhựa trên khung sắt, chị Hằng cho biết: "Trước kia, mới tư riêng thì chỉ chăn nuôi, không làm gì thêm. Thấy thời gian rảnh rỗi nhiều quá, một số chị ở đây nói giờ mày đi học nghề đan dây nhựa đi, tao thấy nhiều chỗ người ta làm được thì mình cũng làm được. Mấy chị nói vậy thì mình cũng nghe lời mình đi. Đi học về thời gian đầu cũng vất vã, chưa có nhiều chị tham gia, từ từ thấy có thu nhập nên mới có đông người làm như bây giờ".

Hoạt động của các tổ đan dây nhựa trên khung sắt đã tác động tích cực đến công tác giảm nghèo và tạo việc làm, đây là bước đi đúng hướng trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chị Nguyễn Thị Kiều, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Lợi cho biết: từ hiệu quả các tổ đan dây nhựa trên khung sắt ở ấp Quí Thuận B và Quí Hòa, sắp tới xã sẽ tranh thủ các nguồn vốn thành lập thêm các tổ ở các ấp còn lại trên địa bàn nhằm giải quyết việc làm nhiều hơn nữa cho chị em phụ nữ.