Hoạt động khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Thạnh Phú đạt được nhiều kết quả

Ngày đăng bài: 30/10/2017 | Tác giả: Văn Minh

Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú vừa tổ chức họp lệ kỳ quí III năm 2017, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Văn Minh)

Từ đầu năm đến nay, Thạnh Phú đã phát triển được gần 350 hộ kinh doanh cá thể; hơn 30 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc; thành lập 02 Hợp tác xã lúa tôm Thạnh Phú và Hợp tác xã dịch vụ thủy sản Thới Thạnh. Bên cạnh, huyện tổ chức đoàn vận động các hộ kinh doanh cá thể có khả năng lên doanh nghiệp; qua đó, các hộ kinh doanh có nhận thức tốt hơn về chính sách, thủ tục, quy định giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Ngoài ra, huyện phối hợp với tỉnh tổ chức tốt Diễn đàn Khởi nghiệp lần 01 năm 2017 với chủ đề "Khởi nghiệp và phát triển mỗi xã, phường một sản phẩm". Tổ chức họp mặt doanh nghiệp gắn với Chương trình Đồng khởi Khởi nghiệp năm 2017. Thành lập Tổ xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp huyện và Tổ hỗ trợ đầu tư và khởi nghiệp cấp xã, thị trấn. Xây dựng dự thảo cẩm nang giới thiệu tiềm năng, chính sách thu hút đầu tư huyện Thạnh Phú. Phát động đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ nhất năm 2017. Tổ chức vòng chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên và học sinh THPT lần thứ nhất.

Trong sinh kế thoát nghèo, 100% xã, thị trấn đã tổ chức hội thảo đối thoại với người nghèo. Mở hơn 10 lớp dạy nghề phi nông nghiệp từ nguồn kinh phí dạy nghề theo Đề án 1956. Phối hợp với các công ty cung ứng, xuất khẩu lao động đã tổ chức tư vấn cho gần 350 lượt lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, lao động nông thôn có nhu cầu tìm việc làm, xuất khẩu lao động; qua đó, có hơn 70 lao động tham gia xuất khẩu lao động tại các nước.

Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Một số địa phương chưa hiểu và quan tâm đúng mức đến khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, nhiều nơi chỉ tập trung vào khởi nghiệp thoát nghèo; các hộ kinh doanh chưa mạnh dạng chuyển lên doanh nghiệp dù đã đủ điều kiện,...

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú nhấn mạnh, cần tăng cường công tác tuyên truyền về khởi nghiệp một cách liên tục, từng ngành tham gia thông qua hệ thống của mình, để làm sao đến được nhiều đối tượng. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải tích cực trong việc hỗ trợ khởi nghiệp. Tập trung cho khâu hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, bao gồm cả Hợp tác xã và cơ sở kinh doanh. Chú trọng thông tin và giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án, cũng như đang đầu tư kinh doanh, nhất là trong thủ tục hành chính. Bên cạnh, lựa chọn và xây dựng nhãn hiệu của địa phương; Nuôi dưỡng các mô hình, ý tưởng, dự án khởi nghiệp và giảm nghèo. Trong năm 2018, Thạnh Phú phải xây dựng cho được danh mục mỗi xã 01 sản phẩm đặc trưng của huyện.