Hiệu quả hoạt động Tổ hợp tác trồng nấm xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri

Ngày đăng bài: 06/11/2017 | Tác giả: Trà Dũng

Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ Bến Tre tự tin khởi nghiệp, làm giàu thoát nghèo bền vững" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện phát động. Thời gian qua, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri đã tập trung tuyên truyền, phát động công tác khởi nghiệp trong hội viên và được chị em tích cực tham gia. Đặc biệt, Hội đã thành lập Tổ hợp tác trồng mấm xã Mỹ Thạnh, bước đầu hoạt động đã mang lại hiệu quả, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên.  

Các thành viên Tổ hợp tác thực hiện công đoạn đóng gói mụn cưa cao su để sản xuất phôi nấm. (Ảnh: Trà Dũng)

Bà Nguyễn Thị Út Hay - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm xã Mỹ Thạnh cho biết, từ thực tế của địa phương là xã nông nghiệp, người dân chủ yếu sản xuất lúa và chăn nuôi, phần lớn lao động làm theo thời vụ, nên thời gian nhàn rỗi nhiều. Để giải quyết thời gian nhàn rỗi của chị em, tháng 4/2014, Hội Phụ nữ kiến nghị với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã thành lập Tổ liên kết trồng nấm, có 25 thành viên tham gia. Được Trung tâm dạy nghề Hội Liên Phụ nữ Tỉnh Bến Tre hỗ trợ tập huấn kỹ thuật và được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giải ngân cho các thành viên vay 150 triệu đồng để sản xuất. Hưởng ứng Chương trình " Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp" tại địa phương, tháng 6/2017 Tổ đăng ký phát triển lên thành Tổ Hợp tác trồng nấm xã Mỹ Thạnh, với 29 thành viên, trong đó có cả lao động là nam giới tham gia.

Bắt đầu khởi nghiệp, các thành viên đã vay và góp vốn được gần 200 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng với diện tích 40m2, đầu tư phương tiện để sơ chế nguyên liệu, lắp đặt nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ trong nhà nuôi trồng nấm, phục vụ hoạt động sản xuất. Hoạt động của Tổ chuyên sản xuất và bán phôi nấm linh chi và bào ngư xám. Hiện nay, trung bình mỗi tháng Tổ sản xuất khoảng 5.000 bịch phôi bán cho các cơ sở trồng nấm trong và ngoài tỉnh. 

Khi mới đi vào hoạt động, Tổ sản xuất phôi chủ yếu để cung cấp cho các thành viên trong Tổ trồng thử nghiệm để đánh giá năng suất, chất lượng nấm. Do chưa nắm bắt được kỹ thuật, lúc đầu việc sản xuất của Tổ gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hao hụt nhiều, chất lượng, sản lượng thấp. Với niềm đam mê và quyết tâm sản xuất cho thành công cây nấm, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm dạy nghề Hội phụ nữ tỉnh, các thành viên Tổ chủ động thực hiện tất cả các bước, từ khi cấy phôi đến trồng thành phẩm nên giảm được tỷ lệ hao hụt, chất lượng nấm tôt, lãi nhiều. Sau khi sản xuất thử nghiệm thành công, Tổ bắt đầu tìm đầu ra và cung cấp sản phẩm phôi nấm ra thị trường tiêu thụ.

Quy trình sản xuất phôi nấm linh chi và bào ngư xám giống nhau. Để nấm đạt năng suất, chất lượng cao đòi hỏi giống tốt, nguyên liệu sạch, không mủ, không độc hại. Nguyên liệu mụn cưa cao su đáp ứng được yêu cầu trên. Sau khi xử lý nguyên liệu, thêm phụ gia, đóng gói, nguyên liệu bịch phôi được thanh trùng bằng nồi áp suất với nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 8 tiếng. Sau đó, được đưa vào nhà cấy giống khoảng 7 ngày rồi đêm ra trại ươm và xuất bán ra thị trường.

Trung bình mỗi năm, Tổ sản xuất được 60.000 bịch phôi nấm.  So với thị trường, giá phôi nấm linh chi của Tổ bán  khoảng  6.000 đồng/phôi; nấm bào ngư xám giá 5.500đ/phôi. Trừ các khoảng chi phí, còn lãi từ 30 đến 40 triệu đồng/năm. Số tiền lãi này, được Tổ giữ làm nguồn vốn hoạt động, dùng để mua nguyên liệu sản xuất, thanh toán các khoảng vốn vay và trả tiền công cho thành viên trong Tổ.

Do mới hoạt động trên 2 năm, quy mô sản xuất còn nhỏ, nên nguồn vốn tích lũy của Tổ còn hạn chế, chỉ để phục vụ việc tái sản xuất, chưa tiến hành chia lãi suất cho các thành viên. Hiện tại, nguồn thu nhập của thành viên, chủ yếu là tiền công lao động, với mức là 80.000đ/ngày. Đồng thời, các thành viên được Tổ cung cấp phôi nấm về trồng tại gia đình, có thêm thu nhập ổn định từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng.

Bà Ngô Thị Thu Bê, ấp Mỹ Trung, thành viên Tổ hợp tác chia sẽ, ở nông thôn sau thời gian dành cho việc đồng án, thì thời gian còn lại rảnh rỗi không có chuyện gì khác để làm. Khi Tổ hợp tác được thành lập, tôi đăng ký tham gia, ngoài thời gian làm tại Tổ, thì tôi còn lấy phôi nấm về nhà để trồng. Trung bình mỗi năm, trồng được 3 đợt, với tổng cộng khoảng 6.000 phôi, chủ yếu là bào ngư xám vì nó dễ trồng, từ đó cũng có thêm nguồn thu nhập để trang trãi cuộc sống gia đình.

Nói về định hướng hoạt động của Tổ, bà Nguyễn Thị Út Hay - tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết, thời gian tới Tổ sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị, đồng thời tiếp nhận thêm thành viên mới vào Tổ, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm nấm, kịp thời đáp ứng tốt nhu cầu thị trường tiêu thụ, vì hiện nay có rất nhiều cơ sở trồng nấm trong và ngoài huyện tìm đến Tổ mua phôi nấm, nhưng Tổ sản xuất không đủ để cung cấp cho các cơ sở này.

Để nâng cao uy tín, chất lượng, cũng như việc quảng bá sản phẩm phôi nấm của Tổ, hiện nay Tổ đang làm thủ tục đăng ký thương hiệu sản phẩm, với thương hiệu Tổ hợp tác trồng nấm Hưng Thịnh Phát xã Mỹ Thạnh, đây sẽ là điều kiện tốt cho Tổ mở rộng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho các thành viên, đồng thời cũng tạo điều kiện về việc làm, thu nhập cho lao động tại địa phương.