Ba Tri: Phát triển kinh tế tập thể làm nền tảng xây dựng Nông thôn mới

Ngày đăng bài: 07/12/2017 | Tác giả: Trà Dũng

Trong những năm qua, kinh tế tập thể đã thể hiện tốt vai trò của mình trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Ba Tri. Vì vậy, xây dựng và phát triển kinh tế tập thể nhằm góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Các hợp tác xã Thủy sản hoạt động hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho xã viên. (Ảnh: Trà Dũng)

Trong năm 2017, huyện Ba Tri thành lập mới 5 hợp tác xã (HTX), nâng tổng số  HTX trên địa bàn huyện lên 10 hợp tác xã. Các HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp như: 3 HTX Thủy sản (An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận), HTX Rượu Phú Lễ, HTX Nông nghiệp Phú Ngãi, HTX Dừa Mỹ Hòa, HTX Nông nghiệp Mỹ Chánh, HTX nuôi tôm thâm canh Vĩnh An, HTX sản xuất nấm An Phú Trung, HTX Nông nghiệp Vĩnh Hòa, với tổng nguồn vốn trên 5,6 tỷ đồng, trên 10.551 thành viên;  1 quỹ tín dụng nhân dân xã An Thủy với nguồn vốn 1,3 tỷ đồng, có 754 thành viên. Các HTX đang hoạt động đã làm tốt chức năng hướng dẫn sản xuất, khuyến nông và các dịch vụ cho xã viên, đóng góp tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bên cạnh phát triển HTX, Ba Tri hiện có 176 tổ hợp tác (THT) sản xuất với 2.661 tổ viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Các THT hoạt động theo phương thức cùng nhau tham gia sản xuất một chủng loại sản phẩm, cùng tìm doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản, hỗ trợ giúp nhau vay vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, để áp dụng vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Điển hình như xã Tân Thủy, trên địa bàn xã có HTX Thủy sản hoạt động hiệu quả, thu hút hơn 2.947 thành viên, vốn hoạt động trên 1,5 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động của HTX là nuôi và khai thác nghêu, với diện tích trên 200ha. Trung bình mỗi năm, HTX khai thác được hơn 500 đến 700 tấn nghêu thịt, đạt giá trị hơn 19 tỷ đồng. Nhờ tổ chức quản lý và khai thác nghêu hiệu quả nên HTX đã đem lại lợi ích thiết thực cho xã viên, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần đưa Tân Thủy trở thành xã đầu tiên của huyện xây dựng thành công xã NTM vào năm 2015. 

Ông Nguyễn Đại Thắng - Bí thư Đảng ủy xã An Ngãi Trung khẳng định, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện xã có nhiều THT trồng nấm, bò, gà, đan giỏ… hoạt động hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động; đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đây là nền tảng để An Ngãi Trung xây dựng thành công xã NTM.

Hiện nay, huyện Ba Tri đã có 3 xã đạt chuẩn NTM là Tân Thủy, An Ngãi Trung và Mỹ Nhơn. Xã Mỹ Hòa đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2017, đến nay theo kết quả kiểm tra của các sở, ngành tỉnh đã cơ bản hoàn thành 16 tiêu chí, xã đang quyết tâm thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí để được công nhận vào cuối năm 2017 theo đúng kế hoạch. Theo lộ trình, năm 2018 Ba Tri đăng ký xây dựng 2 xã Vĩnh An và Mỹ Chánh đạt chuẩn xã NTM. Hiện xã Mỹ Chánh đã đạt 14 tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 13 về hình thức sản xuất, và xã Vĩnh An đạt 13 tiêu chí. Các xã còn lại: hiện có 4 xã đạt 11 tiêu chí; 9 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 2 xã đạt 8 tiêu chí.

Ông Dương Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết, thời gian qua, kinh tế tập thể đã thể hiện tốt vai trò của mình trong quá trình xây dựng NTM của địa phương. Hiện nay, các HTX, THT trên địa bàn huyện đều thực hiện tốt việc tương trợ vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Để kinh tế tập thể tiếp tục phát triển trong thời gian tới, huyện sẽ tạo điều kiện cho các HTX, THT hoạt động có hiệu quả, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý, điều hành HTX, THT mở rộng quy mô sản xuất và liên kết thị trường đầu ra cho sản phẩm.  

"Ba Tri đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp". Song song đó, huyện cũng đang triển khai phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, trên 5 sản phẩm chủ lực của huyện gồm: con bò, tôm biển, nghêu, rau an toàn, cá khô. Đây là điều kiện quan trọng thúc đẩy loại hình kinh tế tập thể phát triển, làm nền tảng vững chắc để  huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM" - ông Dương Văn Chương cho biết thêm.