Ngành Y tế huyện Ba Tri nổ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Ngày đăng bài: 27/02/2018 | Tác giả: Trà Dũng

Trong những năm qua, ngành Y tế huyện Ba Tri luôn nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở không ngừng được củng cố, hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đến đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn. Qua đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện ngày được nâng lên. (Ảnh: Trà Dũng)

Cùng với việc triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viên Đa khoa Khu vực huyện, trạm y tế các xã, thị trấn luôn được ngành y tế Ba Tri chú trọng. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện có quy mô 280 giường bệnh; Phòng Khám khu vực Mỹ Chánh với quy mô 10 giường bệnh; 23 Trạm y tế đều có bác sĩ và cán bộ phụ trách công tác dược, đảm bảo việc khám, điều trị và cấp phát thuốc cho bệnh nhân, đảm bảo bố trí cán bộ trực 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, ngành Y tế huyện luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế làm tốt công tác y tế dự phòng, thực hiện khám chữa bệnh, bảo đảm không để xảy ra các tai biến trong dùng thuốc cũng như điều trị.

Các đơn vị y tế từ huyện đến cơ sở luôn đảm bảo đầy đủ vật tư, hoá chất, nhân lực, sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện, các trạm Y tế ngày một tăng. Theo số liệu thống kê, trong năm 2017 các cơ sở y tế khám và chữa bệnh cho hơn 503.165 lượt người. Trên 98% trẻ em được tiêm chủng mở rộng và uống vitamin A, các bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván và khám thai đầy đủ. Công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng thực hiện, các ca bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đồng thời, các Trạm y tế xã luôn duy trì thực hiện tốt công tác tiêm chủng hàng tháng, đảm bảo đủ các loại vắc xin cho trẻ như: Sởi - rubella, viêm não Nhật Bản theo kế hoạch và đảm bảo thực hiện an toàn trong việc tiêm chủng cho trẻ. Chương trình mục tiêu Quốc gia về dân số - kế hoạch hóa gia đình được các cơ sở y tế trong huyện tích cực thực hiện, tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến từng hộ gia đình, khu dân cư. Đến nay, huyện có 16/24 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016 - 2020.

Chương trình mục tiêu Quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được chú trọng triển khai, ngành Y tế chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, qua kiểm tra phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong năm qua, Ngành Y tế huyện Ba Tri chủ động triển khai các biện pháp, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Tuy nhiên, trong năm tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có gia tăng, nhưng Ngành đã kịp thời khống chế, đặc biệt là không có trường hợp tử vong do dịch.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, ngành Y tế huyện Ba Tri tiếp tục nỗ lực tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; chủ động phòng, chống dịch, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lớn xảy ra; thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia đạt chỉ tiêu kế hoạch; duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng chuyên môn đội ngũ cán bộ Y tế và công tác khám, điều trị cũng như tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.