Gương Bí thư Chi bộ ấp học Bác để xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 06/03/2018 | Tác giả: Quốc Vinh

Những ngày đầu năm mới 2018, đến ấp An Bình, xã An Nhơn (Thạnh Phú) có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn thật nhiều thay đổi. Tuyến lộ chính của ấp được bê tông thông thoáng, trồng hoa đủ màu sắc kéo dài hai bên đường, nhà nhà được xây cất, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên... Tất cả những kết quả đó là cả một quá trình người dân trong ấp chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Trong đó, phải kể đến vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ ấp Lê Văn Võ - người luôn luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm thước đo bản thân trong việc phục vụ nhân dân.

Bí thư Chi bộ Lê Văn Võ. (Ảnh: Quốc vinh)

Ông Lê Văn Võ (sinh năm 1957) tham gia cách mạng ở chiến trường Campuchia năm 22 tuổi. Do sức khỏe yếu nên trở về địa phương, vào dân quân tự vệ ấp năm 1981. Công tác tại đây đến năm 1992, ông được kết nạp vào Đảng CSVN và giữ chức Bí thư Chi bộ ấp từ năm 1998 đến nay. Tròn 20 năm làm người lãnh đạo ấp, ông luôn hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, quan tâm nhiều đến việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Võ chia sẻ, bản thân rất tâm đắc tình yêu của Bác dành cho nhân dân, luôn gần dân, sát dân trong mọi hoàn cảnh. Từ việc lớn đến việc nhỏ, Bác đều chăm lo đến lợi ích cho nhân dân. Thông qua việc tiếp thu các chuyên đề học tập về Bác, bản thân ông như sáng tỏ nhiều điều và càng cũng cố tinh thần phục vụ nhân dân, mọi việc đều vì lợi ích chung của người dân.

Chính tinh thần ấy mà khi địa phương triển khai xây dựng nông thôn mới, ông đã dành nhiều thời gian cùng đảng viên ngày ngày đến từng hộ trong xóm ấp, tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu được chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, từ đó tham gia tích cực trong vai trò là chủ thể chính của phong trào. Để phong trào thấm sâu mạnh mẽ vào từng gia đình, ông và Ban Chi ủy chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch nâng chất toàn diện, đồng thời, dành nhiều thời gian cho việc củng cố lại 20 Tổ NDTQ trên địa bàn ấp; thành lập 3 tổ thuộc Ban Vận động thường xuyên ra quân vận động nhân dân nâng chất các thiết chế gia đình văn hóa - nông thôn mới.

Từ năm 2015, vào mỗi dịp cuối tuần, ông Võ cùng đảng viên chi bộ và nhân dân ra quân cắt cỏ, dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa trên các tuyến đường trong ấp. Việc làm này được nhân dân hưởng ứng tích cực, nên sau đó tăng lên thành 2 ngày/tuần trong năm 2016 và 3 ngày/tuần trong năm 2017.

Ông Võ cho biết, ban đầu vì người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của phong trào, cứ mặc nhiên đấy là việc của chính quyền ấp nên khó thuyết phục. Nhất là trong xây dựng hố xí hợp vệ sinh, nhiều hộ còn đắn đo, kỳ kèo, chờ sự hỗ trợ toàn diện từ Nhà nước, có hộ phải đến vận động cả chục lần... Tuy nhiên, ông cùng chi bộ ấp xác định phải thực hiện phương châm "mưa dầm thấm sâu", đến nay tất cả 524 hộ trong ấp đều đã hưởng ứng, hoàn thành 100% chỉ tiêu xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, cũng đã có 470 hộ làm cột cờ tuýp sắt, hơn trăm hộ xây dựng hàng rào bê tông, còn lại làm bằng cây xanh, tạo vẽ mỹ quang sạch đẹp.

Đồng thời, dưới sự vận động của ông, nhân dân trong ấp còn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng giao thông nông thôn. Những năm qua, người dân đã hiến nhiều diện tích đất để bê tông hóa 3 tuyến đường liên tổ NDTQ với tổng chiều dài gần 7.000m. Đặc biệt, có 65 hộ hiến đất và khoảng 800 ngày công lao động để hoàn thành 02 tuyến lộ Giồng Sầm - Sân Muối và lộ Đình dài hơn 2.300m, tổng kinh phí xây dựng gần 3 tỷ đồng. Xây dựng và hoàn thành 14 cây cầu bằng bê tông cốt thép tổng chiều dài gần 200m, nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Năm 2017, ấp An Bình  cũng đã xây dựng thành công mô hình "Sáng - xanh - sạch - đẹp" bằng việc lắp gần 40 bóng đèn trên tuyến đường Giồng Sầm dài gần 1.300m, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và tình hình an ninh trật tự địa phương.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Võ còn định hướng người dân tham gia liên kết sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, ông đã phối hợp vận động thành lập 04 tổ hợp tác lúa có 50 hộ tham gia, 04 tổ hợp tác nuôi dê sinh sản 70 hộ và 04 tổ nuôi bò với 70 thành viên làm ăn có hiệu quả. Qua đó, góp phần kéo giảm hơn 50% tỷ lệ hộ nghèo so với cuối năm 2016, từ 58 hộ xuống còn 24 hộ, trong đó có 07 hộ nghèo neo đơn được trợ cấp. Thu nhập bình quân đạt mức 37 triệu đồng/người năm 2017, tăng 08 triệu đồng so với năm 2016.

Với những việc làm đầy trách nhiệm, cá nhân ông Lê Văn Võ được UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục 2015 - 2016, lập thành tích xuất sắc trong phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2015", 15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000 – 2015 và giữ vững danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền.

Theo ông Võ, những thành tích trên sẽ tiếp tục là động lực để ông phấn đấu làm tốt hơn nữa những gì học được từ Bác. Bản thân ông sẽ cùng Chi ủy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ; vạch ra kế hoạch đúng đắn, sát hợp với địa phương, nhất là trong phát triển kinh tế để người dân có cuộc sống tốt hơn. Trước mắt, ông sẽ cùng với Ban vận động ấp tuyên truyền, vận động  nhân dân tiếp tục nâng chất các thiết chế văn hóa - nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự; đồng thời, rà soát lại các tiêu chí để hoàn thiện, nâng chất; góp phần cùng địa phương xây dựng xã An Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới.