Chị Nguyễn Thị Nga thành công với mô hình khởi nghiệp từ hoa treo, kiểng lá

Ngày đăng bài: 14/05/2018 | Tác giả: Cao Khiết

Sau hơn 10 năm khởi nghiệp, với sự cần cù và nhiều sáng tạo, chị Nguyễn Thị Nga ở ấp Bình Tây xã Vĩnh Thành đã thành công với mô hình hoa treo, kiểng lá, lợi nhuận mỗi năm hơn 2 tỷ đồng và là nữ nông dân duy nhất trong 7 nông dân được Hội Nông dân tỉnh tuyên dương nông dân Bến Tre xuất sắc năm 2017.

Chị Nguyễn Thị Nga thành công với mô hình khởi nghiệp từ hoa treo, kiểng lá. (Ảnh: Cao Khiết)

Chị Nguyễn Thị Nga kể, năm 2007, Chị có dịp đi dự một đám cưới ở Thành phố Hồ Chí Minh, vô tình nhìn thấy những chậu hoa treo son môi rất thú vị nên Chị đã tìm mua 5 chậu về trồng trang trí trước nhà. Sau ít lâu, Chị tự hỏi sao mình không trồng loại cây này để bán. Nghĩ là làm, Chị mày mò tìm cách để nhân giống. Với kinh nghiệm của một nông dân có tay nghề sản xuất hoa kiểng và cây giống, Chị áp dụng tất cả những hiểu biết và chọn phương pháp giâm cành vô tính để nhân giống loại hoa này. Thời gian đầu, số cây sống được Chị chăm sóc phát triển rất tốt, nhưng số lượng cành sống không cao. Sau gần nữa năm tìm hiểu và rút kinh nghiệm, Chị đã nhân giống thành công hoa son môi với tỷ lệ sống trên 95%.  

Khi đã nắm bắt được kỹ thuật nhân giống, chị Nga bàn bạc với chồng, cải tạo 1.000m2 đất sản xuất cây giống của gia đình để chuyển sang trồng hoa treo. Với số vốn 30 triệu đồng vay được từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chị đầu tư xây dựng nhà lưới, mua chậu, nguyên liệu, phân bón để sản xuất. Chị Nga cho biết, ban đầu, ngoài son môi, chị còn tìm mua thêm được hơn 15 chậu vỏ sò, hạt dưa và đồng tiền để làm giống. Với 20 chậu cây giống ban đầu, chị Nga đã nhân giống lên hơn 500 chậu và sau nửa năm, sản lượng hoa treo của gia đình chị đã đạt gần 3.000 chậu.  

Theo chị Nga, sau khi nhân giống thành công, Chị cố gắng chăm sóc cây để tạo ra sản phẩm có mẫu mã đẹp và chất lượng đồng thời tiến hành giới thiệu sản phẩm đến một số vựa hoa kiểng trong khu vực. Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, 3.000 chậu hoa treo của gia đình Chị đã được thương lái đặt mua với giá bán từ 10 đến 12 ngàn đồng/chậu. Từ tiền lời ban đầu đó, Chị tiếp tục mở rộng sản xuất thêm 1.000m2 nữa.  

Sau khoảng 8 năm cần cù lao động, Chị Nga đã thành lập cở sở sản xuất hoa kiểng Lâm Nga có diện tích gần 1,5 hecta và có khoảng 7 đến 10 lao động làm việc thường xuyên mỗi ngày. Mỗi năm, cơ sở của Chị cung ứng ra thị trường hơn 500.000 chậu hoa treo và kiểng lá các loại, mang về doanh thu mỗi năm hơn 3 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, Chị còn lợi nhuận gần 2 tỷ đồng.   

Chị Nga cho biết, trong quá trình sản xuất Chị nhận thấy, ngoài hoa treo, diện tích mặt đất phía dưới để trống rất lãng phí, thế là một lần nữa Chị tìm tòi giống cây trồng phù hợp để tận dụng diện tích canh tác, tăng thu nhập. Sau thời gian tìm hiểu, Chị chọn các loại như phát lộc, phát lộc trung, phát tài… để trồng tầng dưới. Đây là những loại cây thích nghi trong điều kiện bóng râm. Từ đó, chị Nga đã thiết kế cho khu vườn của mình với 2 tầng sinh thái rất khoa học và hệ thống tưới nước tự động rất hiệu quả.  

Bên cạnh đó, trong sản xuất chị Nga luôn quan tâm đổi mới mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm khi đến người tiêu dùng phải có màu sắc bắt mắt, sinh trưởng tốt và thời gian sử dụng lâu bền. Đồng thời, chị Nga luôn tìm tòi, sưu tầm các giống hoa treo, kiểng lá mới để mua giống về sản xuất. Hàng năm, Chị đều tìm đến các cơ sở sản xuất lớn ở Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác để tìm các chủng loại mới. Nhờ đó, mỗi năm cơ sở của Chị luôn có từ 2 đến 3 loại sản phẩm mới, trong đó ngoài các giống trong nước còn có cả các giống ngoại nhập. Đến nay, cơ sở của chị Nga có hơn 35 mẫu mã hoa treo, kiểng lá đa sắc màu và phong phú về chủng loại.

Song song đó, Chị không ngừng cải tiến mẫu mã để tăng tính thẩm mỹ sản phẩm. Chị Nga cho biết: "Từ năm 2012, tôi đã mua hơn 100.000 gáo dừa và 10 tấn vỏ ốc để chế tác chậu mỹ nghệ trồng hoa treo. Theo đó, gáo dừa tôi thuê thợ mài nhẵn, đánh bóng và sau đó làm thêm phần đế. Còn đối với vỏ ốc khi mua về chỉ cần làm vệ sinh sạch sẽ và khoan lỗ để móc dây treo lên là có thể trồng cây vào được. Sau hơn 5 năm đưa vào sản xuất, các mẫu mã hoa treo trồng trong gáo dừa và vỏ ốc vẫn được khách hàng ưa chuộng và góp phần làm cho sản phẩm hoa treo của cơ sở Lâm Nga có tính cạnh  tranh hơn, tiêu thụ mạnh hơn. Đặt biệt, các thị trường như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Cần Thơ rất ưa chuộng mặt hàng này".  

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Lách cho biết, mô hình sản xuất hoa treo, kiểng lá của chị Nguyễn Thị Nga ở ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành là một trong những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của nông dân dân Chợ Lách. Từ lòng đam mê, sự quyết tâm và tư duy sáng tạo, chị Nga đã thành công với ý tưởng của mình. Từ một nông dân có hoàn cảnh khó khăn, chị Nga đã vươn lên ổn định kinh tế và làm giàu bằng nghề truyền thống của quê hương. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện cũng sẽ đồng hành cùng cở sở sản xuất hoa kiểng Lâm Nga để hỗ trợ cơ sở phát triển và nhân rộng mô hình cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn, muốn chọn mô hình hoa treo, kiểng lá để phát triển kinh tế.