Người nông dân chân chất học Bác đóng góp xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 04/06/2018 | Tác giả: Tuyết Mai

Làn da rám nắng, mái tóc hoa râm, dáng người nhanh nhẹn, người nông dân chân chất Đoàn Xuân Kiệt, SN 1957, ấp Long Hội, xã Long Định, huyện Bình Đại đã học ở gương Bác từ những điều bình dị nhất, đó là tinh thần vượt khó, hăng say trong lao động. Nhất là đóng góp công sức trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Đoàn Xuân Kiệt thành công với mô hình bao trái bưởi da xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao. ( Ảnh: Tuyết Mai)

Là người con gốc nông dân chân chính, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để xây dựng mái ấm gia đình như bao người khác. Nhưng kinh tế không đạt theo ý ông muốn, với 5 công đất cha mẹ để lại, gia đình ông cải tạo trồng nhiều loại cây ăn trái nhưng hiệu quả kinh tế không cao, vào khoảng 7 năm trước, gia đình ông rơi vào cảnh khó khăn, gian nan. Ông đã nghĩ để giúp đỡ được cộng đồng, xã hội thì bản thân phải chăm lo được cho gia đình, vì mỗi gia đình là tế bào của xã hội.Đồng thời, từ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, ông Kiệt mạnh dạn cải tạo 5 công đất vườn năng suất thấp chuyển sang tiên phong trồng bưởi da xanh ngay trên quê hương cù lao. Tại địa phương, ông tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để tích lũy kiến thức. Ngoài ra, ông còn tranh thủ thời gian nghiên cứu các kỹ thuật mới trong sản xuất để áp dụng trên vườn bưởi của mình. Đặc biệt, những năm gần đây, ông áp dụng kỹ thuật bao trái cho bưởi ngay từ lúc bưởi đậu trái bằng cái miệng ly cho đến thu hoạch. Theo ông Kiệt, cách bao trái này giúp bưởi chống lại loại sâu đục trái hiệu quả, cộng thêm hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, trái lại đẹp, to, bán được giá cao.

Sau hiệu quả 5 công đất vườn nhà, ông mạnh dạn mướn thêm 3 công đất vườn khác để cải tạo trồng bưởi da xanh. Đến nay, vườn bưởi nhà ông đã sai trái, nặng quả và trở thành người tiên phong trồng bưởi thành công nhất nhì xã Long Định. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ông Kiệt đã trở thành nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của huyện Bình Đại.

Bên cạnh việc chăm lo phát triển sản xuất kinh tế, ông Kiệt không quên suy nghĩ đến lợi ích của người khác, của cộng đồng xã hội. Nhất là hiện nay, quê hương trên đà phát triển, phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước được phát động rộng rãi.Tuy tuổi đã gần xế chiều, ông Kiệt vẫn mang nhiệt huyết, mong muốn góp một phần công sức để xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn. Nhìn thấy con đường trong xóm ngày càng xuống cấp, bà con và các cháu học sinh hàng ngày đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, đường trơn trợt, lầy lội lại càng khó đi.

Ông Kiệt trăn trở, suy nghĩ về con đường sạch thoáng, thay thế con đường sình lầy để giúp người dân lưu thông dễ dàng, điều này cũng thuận lợi trong phát triển giao thương hàng hóa, nhất là hàng nông sản của địa phương. Nghĩ là làm, vận dụng vốn hiểu biết của bản thân, tự ông lập ra bảng chiết tính, mạnh dạn bàn bạc với ban vận động ấp để thực hiện công trình.

Mới nhen nhóm ý định đã gặp phải nhiều khó khăn do bà con còn nghi ngại, đời sống người dân trong ấp cũng không dư giả nên việc vận động gặp nhiều trở ngại. Bản thân ông cùng ban vận động ấp đến từng nhà trong xóm để tuyên truyền, giải thích những lợi ích khi con đường hoàn thành và vận động bà con chung tay góp sức người, sức của vào xây dựng tuyến đường. Do con đường dài hơn 420m, nên ông chia ra khởi công thành 3 giai đoạn để hoàn thành. Bằng  sự kiên trì và quyết tâm thực hiện, người dân địa phương đã dần hiểu và cùng nhau thực hiện công trình này.

Với phương châm "Góp gió thành bão", ông Kiệt vận động tổ viên mỗi tháng đóng góp 100 ngàn đồng và bản thân ông ngoài đóng góp tiền còn vận động thêm mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ. Đến nay, đoạn đường đã thực hiện qua 2 giai đoạn với chiều dài 300m, tổng chi phí 80 triệu đồng và 37 ngày công lao động . Từ nay đến cuối năm 2018, ông tiếp tục vận động thực hiện hoàn thành 120m đường còn lại để sớm hoàn thiện tuyến đường.

Nhờ sự nổ lực của bản thân, không ngại khó, cần cù, sáng tạo trong lao động, ông Kiệt đã xây dựng và phát triển kinh tế gia đình vững chắc, đồng thời với tấm lòng vì người khác, tinh thần cống hiến, phục vụ xã hội, bước đầu ông đã thành công trong việc vận động nhân dân chung tay xây dựng giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác của ông Đoàn Xuân Kiệt xứng đáng được biểu dương và nhân rộng.