Mô hình camera an ninh ở xã Phú Khánh

Ngày đăng bài: 16/08/2018 | Tác giả: Văn Minh

Xã Phú Khánh có địa bàn rộng, tiếp giáp với xã Quới Điền, Đại Điền của huyện Thạnh Phú; xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam và có bến đò ngang qua xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm. Dù tình hình an ninh trật tự tương đối ổn định, nhưng tình trạng trộm cắp vặt, tai nạn và va chạm giao thông vẫn còn xảy ra.

Hệ thống camera gắn trước nhà ông Phan Văn Tài. (Ảnh: Văn Minh)

Đầu năm 2018, được hỗ trợ từ nguồn vận động xã hội hóa, xã đã đầu tư mua 7 camera gắn ở các giao lộ, ngã tư và các tuyến đường chính, trong đó ưu tiên gắn ở những khu vực nguy cơ cao về an ninh trật tự. Ngoài ra, một số hộ dân có điều kiện đã tự trang bị, lắp đặt tại gia đình. Qua thời gian triển khai thực hiện, mô hình đã đem đến tín hiệu tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.

Theo ông Võ Quốc Trung - Trưởng Công an xã Phú Khánh, từ đầu năm 2018 đến nay, qua hệ thống camera đã giúp công an phá thành công 4 vụ trộm cắp vặt như bia, kiểng và gà đá trả lại tài sản cho bị hại.

Điển hình là vụ mất 03 con gà đá của ông Phan Văn Tài, 50 tuổi, ở ấp Phú Hòa. Ông Tài làm công việc lấy nước đá rồi bán lại cho các hộ buôn bán và người dân có nhu cầu nên từ sáng sớm đã rời khỏi nhà, riêng vợ ông bán gạo ở chợ Phú Khánh nên không ai ở nhà, lợi dụng điều này vào sáng ngày 8/5/2018, đối tượng vào nhà bắt trộm 03 con gà đá; tuy nhiên nhờ hệ thống camera gắn trước cửa nhà, công an nhanh chóng phát hiện được đối tượng và ông Tài sớm nhận lại tài sản bị mất, ông Tài phấn khởi cho biết: "tôi thấy gắn camera an ninh này rất là hiệu quả, rất có ích cho bà con".

Cũng qua truy xuất camera, Công an xã đã mời gọi, giáo dục trên 30 đối tượng chạy xe lạng lách, đánh võng hoặc khi nhận thấy có gắn hệ thống camera thì người dân chấp hành nghiêm chỉnh hơn Luật Giao thông. Ngoài ra, nhờ camera ghi lại cảnh một vụ đánh nhau gần đây giúp ích rất nhiều cho công an xã trong điều tra khám phá án, xử lý đúng người đúng tội.

Ông Võ Quốc Trung cũng cho biết thêm, qua một thời gian thực hiện mô hình camera an ninh thì tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn xã được kéo giảm, người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông hơn. Sắp tới, Công an xã tiếp tục tham mưu nhân rộng mô hình, lắp thêm một số camera ở những nơi có tình hình an ninh trật tự phức tạp, đồng thời vận động người dân có điều kiện tự trang bị lắp đặt tại nhà, góp phần phát huy tối đa hiệu quả mô hình.

Thiết nghĩ, đây là mô hình hay cần được quan tâm triển khai thực hiện tốt hơn nữa trên địa bàn xã và nhân rộng ở các địa phương khác trong huyện, nhằm phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian tới; góp phần thực hiện đạt tiêu chí số 19 về Quốc phòng và An ninh trong xây dựng xã nông thôn mới ở Phú Khánh.