Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng làm việc tại Bến Tre về công tác triển khai các nội dung tỉnh điểm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Ngày đăng bài: 20/09/2018 | Tác giả: Duy Thanh

Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng vừa phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc cùng với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bến Tre, huyện Chợ Láchvà lãnh đạo Ủy ban nhân dân 11 xã/ thị trấn của huyện Chợ Láchđể thống nhất nội dung thực hiện tỉnh điểm trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, đề xuất nội dung triển khai Làng Văn hoá Du lịch tại huyện Chợ Lách, lựa chọn ấp xây dựng nông thôn mới tham gia dự án Saemaul Undong.

Đoàn khảo sát vườn sầu riêng - hoa kiểng Bảy Thảo xã Vĩnh Thành. (Ảnh: Thành Tân)

Theo báo cáo Đề cương Làng văn hoá du lịch của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch là 2 chương trình trọng điểm của quốc gia đang được ủng hộ thực thi tại nhiều địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Bến Tre. Bến Tre là một trong những địa phương chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Việc chuyển tải các giá trị văn hóa vào sản phẩm du lịch theo định hướng sản phẩm du lịch thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm để phục vụ cho việc phát triển du lịch là cách thức hữu hiệu vừa "đa dạng hóa" và vừa "đặc thù hóa" sản phẩm du lịch cho địa phương. Để hình thành một Làng văn hoá du lịch có tính chất lan toả, ảnh hưởng rộng trong khu vực và cả nước, Bến Tre đã chọn thí điểm xây dựng và phát triển Làng văn hoá du lịch tại huyện Chợ Lách.

Huyện Chợ Lách có nhiều điều kiện thuận lợi về mặt tự nhiên như địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng, thủy văn hình thành nên hệ cảnh quan sinh thái nông nghiệp (cây kiểng, cây giống, cây ăn trái,…) có giá trị tiêu biểu so với toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây là lợi thế quan trọng, nổi bật để hình thành nên các dịch vụ, sản phẩm và hoạt động du lịch đặc thù gắn với các loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp, du lịch nông thôn và du lịch cộng đồng. Chợ Lách có nguồn nhân lực với nhiều kinh nghiệm tham gia vào việc tổ chức sản xuất các mặt hàng nông nghiệp, đang dần làm quen với mô hình phát triển kết hợp nông nghiệp và du lịch. Đây là cách thức kích thích sự sáng tạo và nâng cao giá trị sức lao động để góp phần tạo "giá trị kép" gia tăng lợi ích kinh tế - xã hội cho địa phương.

Bên cạnh đó, nghề trồng hoa kiểng, trồng cây ăn trái và tạo giống cây tại Chợ Lách đã hình thành lâu đời và có thương hiệu uy tín trên thị trường. Đây cũng là nét đặc sắc góp phần gia tăng cảm xúc và có khả năng kích thích du khách đến thăm quan, trải nghiệm và tìm hiểu các giá trị nhân văn tại đây. Ngoài ra, các giá trị lịch sử - văn hóa gắn liền với các thiết chế văn hóa tín ngưỡng và tôn giáo (Phật Giáo, Công Giáo, tín ngưỡng dân gian) tại Chợ Lách là nền tảng quan trọng để đóng góp vào ngân hàng nội dung "thuyết minh du lịch", xây dựng các câu chuyện "cảm nhận văn hóa" để kích thích sự tham dự và tìm hiểu cho du khách.

Tuy nhiên, ngành du lịch huyện Chợ Lách còn có những hạn chế đáng kể như: hệ thống hạ tầng, cụ thể là trục đường bao quanh làng đi qua 4 xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn và Long Thới hiện tại có chiều rộng 4m, xe 45 chổ không thể lưu thông 2 chiều nhất là vào mùa cao điểm, một số địa điểm thăm quan, dịch vụ khả năng tiếp cận về mặt giao thông còn khó khăn, chưa có chỗ đậu xe cho khách thăm quan với lượng khách lớn; thiếu nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc sản, mặt hàng lưu niệm của địa phương mang tính thường xuyên, chuyên nghiệp và ấn tượng; chưa tổ chức và khai thác tốt các dịch vụ gắn liền với du lịch; kỹ năng của đội ngũ nhân lực tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động phục vụ cho du khách còn hạn chế; hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch chưa chuyên nghiệp; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng môi trường du lịch chưa được quan tâm đúng mức.

Quang cảnh buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách. (Ảnh: Thành Tân)

Theo đại diện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, việc định hướng xây dựng Làng Văn hoá Du lịch trở thành một trung tâm du lịch, thăm quan, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí mang tầm Quốc gia trên cơ sở khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa bản địa, tài nguyên thiên nhiên và sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tạo động lực cho sự phát triển bền vững ngành du lịch của tỉnh Bến Tre là cần thiết và khả thi.Địa phương nên nghiên cứu triển khai các phương án cụ thể như sau: quy hoạch không gian, cảnh quan; phát triển hạ tầng thiết yếu như xây dựng cổng chào, trung tâm mua sắm hàng đặc sản và lưu niệm; không gian thư giãn, lưu trú; cải tạo môi trường, không gian sống của cư dân bản địa; phát triển, khôi phục làng nghề truyền thống; xây dựng các mô hình sản xuất sản phẩm phục vụ phát triển du lịch.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đề nghị,Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách cần lựa chọn, đăng ký 4 ấp của 4 xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hoà, Phú Sơn và Long Thới (ấp có lợi thế diện tích, cán bộ tâm huyết, cảnh quan đẹp, giàu văn hóa, lịch sử có điều kiện phát triển du lịch) để xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách gắn liền với phát triển sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương.Đồng thời, trên cơ sở 4 ấp của Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, đề xuất 1 ấp thực hiện mô hình Saemaul Undong trong xây dựng nông thôn mới.Khi triển khai thực hiện phải có sự phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch với các sở, ngành khác như Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Khoa học và Công nghệ và các sở, ngành có liên quan. Ngoài ra, cần tập trung rà soát lại ngân sách Nhà nước của xã, huyện, tỉnh, Trung ương và nguồn ngân sách xã hội hóa đối với từng phương án cụ thể của Đề cương.

Chợ Lách có nhiều điều kiện thuận lợi hình thành các loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp. (Ảnh: Thành Tân)

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã và huyện Chợ Lách đều cơ bản thống nhất dự thảo Đề cương Làng Văn hoá Du lịch huyện Chợ Lách. Đồng thời, thống nhất chọn các ấp Vĩnh Nam (Vĩnh Thành), Đông Kinh (Vĩnh Hòa), An Hòa (Long Thới) và Lân Đông (Phú Sơn)thực hiện, trong đó chọn ấp Vĩnh Nam - xã Vĩnh Thành thực hiện mô hình Saemaul Undong trong xây dựng nông thôn mới.

Trước đó cùng ngày, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cùng đoàn tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện đã đến khảo sát tại các ấp dự kiến xây dựng Làng văn hoá du lịch của 4 xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hoà, Phú Sơn và Long Thới.