Hội Cựu chiến binh xã Tân Thiềng gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 02/11/2018 | Tác giả: Thành Tân

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Tân Thiềng, đến nay xã đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, được Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách thống nhất đề nghị Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh xem xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Tân Thiềng hiện có hơn 80% gia đình hội viên Cựu chiến binh làm cây giống, hoa kiểng. (Ảnh: Thành Tân)

Ông Nguyễn Văn Chang - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thiềng cho biết, để đạt kết quả trên, các ban, ngành đoàn thể xã đã đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức, cách làm phong phú và sáng tạo. Trong đó, mô hình "Xóa nghèo, vươn lên khá giàu" của Hội Cựu chiến binh là một điển hình.

Hội Cựu chiến binh xã Tân Thiềng có 194 hội viên, đến cuối năm 2016 Hội đã xóa hết hộ nghèo và cận nghèo, tuy nhiên vẫn còn khoảng 15% hộ hội viên có mức thu nhập thấp, kinh tế đời sống chưa ổn định. Qua khảo sát, Hội đã xác định có 25 hộ hội viên có mức thu nhập thấp so với mức bình quân của xã và 9 hộ nhà ở chưa đủ 3 cứng. Nguyên nhân được phân tích là thiếu vốn sản xuất, vườn tạp kém hiệu quả, thiếu đất sản xuất, thiếu vốn mua bán và chưa đủ khả năng xây dựng nhà. Từ đó, Hội Cựu chiến binh xã xây dựng mô hình Cựu chiến binh giúp nhau "Xóa nghèo, vươn lên khá giàu" nhằm động viên, giúp đỡ, khuyến khích những hộ vừa thoát nghèo vươn lên khá, hộ khá vươn lên giàu.

Thiếu tướng Lê Công Trường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Bến Tre đánh giá cao mô hình Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, vươn lên khá giàu của xã Tân Thiềng. (Ảnh: Thành Tân)

Theo ông Phan Thanh Hùng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thiềng, để triển khai thực hiện mô hình, trên cơ sở kết quả phân tích hoàn cảnh của từng hộ khó khăn, Hội đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Vận động, chọn ấp điểm, ấp diện để chỉ đạo thực hiện, đồng thời phân công từ 6 đến 14 hội viên có khả năng giúp 1 hội viên khó khăn như giúp vốn, ngày công lao động, kỹ thuật canh tác, chọn giống và giúp đỡ vật tư xây nhà, sau đó Hội Cựu chiến binh xã ra quyết định công nhận tổ.

Bằng bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã được trui rèn trong quân ngũ, với ý chí không ngại gian khổ, sẳn sàng vượt qua khó khăn, tự lo phát triển kinh tế gia đình của những hộ khó khăn và tinh thần cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong lúc khó khăn, hoạn nạn của những người có điều kiện, mô hình Cựu chiến binh giúp nhau "Xóa nghèo, vươn lên khá giàu" của xã Tân Thiềng đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của từng hộ gia đình hội viên và phát huy hiệu quả tích cực.

Sản xuất cây giống đã giúp nhiều hội viên Cựu chiến binh xã Tân Thiềng tham gia mô hình vươn lên khá, giàu. (Ảnh: Thành Tân)

Qua gần 1 năm thực hiện, Hội Cựu chiến binh Tân Thiềng đã tổ chức được 24 tổ Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo vươn lên khá giàu, có 207 lượt hội viên khá, giàu tham gia giúp 33 hội viên khó khăn. Trong đó, giúp 25 hội viên làm cây giống số tiền 188 triệu đồng, giúp 6 hội viên xây nhà kiên cố 400 bao xi măng trị giá 38 triệu đồng, giúp 2 hội viên làm vốn mua bán nhỏ 18,4 triệu đồng và giúp 163 ngày công lao động qui ra thành tiền 32,6 triệu đồng.

Đến nay, 25 hội viên làm cây giống đã bán được 1 vụ, ước tính hơn 4 tỷ đồng, trong đó có 2 hộ thu được 550 triệu đồng, còn lại từ 110 đến 300 triệu đồng, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ bán cây giống vụ nhì, về số lượng và giá trị thu nhập có thể cao hơn gấp đôi vụ thứ nhất. 6 hội viên được hỗ trợ đã xây dựng nhà xong, trị giá mỗi căn từ 110 triệu đến 400 triệu đồng. 2 hội viên mua bán có thu nhập mỗi ngày từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

"Có thể nói, 33 hội viên được tập thể giúp đỡ đã vượt qua khó khăn, vững bước vươn lên khá, giàu, trong tương lai đảm bảo cuộc sống gia đình thêm sung tút hơn. Đồng thời, xã Tân Thiềng hiện có hơn 80% gia đình hội viên Cựu chiến binh làm cây giống, hoa kiểng, mỗi hộ từ 2.000 - 6.000 m2, với xu thế giá cả thị trường như hiện nay, năm 2019 hội viên Cựu chiến binh của xã sẽ có mức thu nhập từng hộ đồng đều hơn, đảm bảo đạt và cao hơn mức bình quân theo tiêu chí xã nông thôn mới" - Ông Phan Thanh Hùng phấn khởi nói.

Hội Cựu chiến binh tỉnh đã tặng giấy khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 1 năm thực hiện mô hình Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, vươn lên khá giàu. (Ảnh: Thành Tân)

Nói về hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Văn Chang cho biết, mô hình Cựu chiến binh giúp nhau "Xóa nghèo vươn lên khá giàu" của xã đã đóng góp lớn trong kết quả chung xây dựng nông thôn mới của địa phương. Hiệu quả từ mô hình đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã đến nay đạt trên 41 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7%. Đặc biệt, mô hình đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương thông qua các công đoạn sản xuất cây giống. "Hội Cựu chiến binh đúng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào của địa phương, thông qua các gương điển hình của hội viên đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Địa phương tiếp tục tạo điều kiện để Hội Cựu chiến binh tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình, dự án để phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình này và nhân rộng trong các đoàn thể khác trên địa bàn xã" - ông Nguyễn Văn Chang nhấn mạnh.