Chợ Lách tọa đàm giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 19/11/2018 | Tác giả: Việt Cường

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã vừa tổ chức toạ đàm, bàn giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Quang cảnh buổi toạ đàm. (Ảnh: Việt Cường)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Hưng Khánh Trung B, đến nay xã đã thực hiện cơ bản đạt 15/19 tiêu chí, tổng nguồn lực huy động của các doanh nghiệp và nhân dân trên 62 tỷ đồng. Xã đang phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nôn thôn mới vào năm 2019.

Nhiều ý kiến đại biểu tham gia tọa đàm cho rằng, để công tác tuyên tuyền vận động đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, cần có sự phối hợp tốt giữa các cấp, các ngành, mặt trận và các tổ chức đoàn thể; mỗi cán bộ đảng viên phải nêu gương để người dân làm theo; tiếp tục bám sát quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện tốt phương châm: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra trong thực hiện giải phóng mặt bằng, xây mới các tuyến đường giao thông nông thôn.

Một số ý kiến đề xuất, để người dân thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình, cần lồng ghép công tác tuyên truyền với việc dẫn chứng, nêu gương những điển hình tích cực thực hiện; người cán bộ dân vận phải thật sự gần dân, sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời kiến nghị, phản ánh về trên có hướng giải quyết hợp lý. Phải xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội là một việc làm thường xuyên, cần sự vào cuộc cả hệ hống chính trị, các cấp, các ngành. Trong đó chú trọng vai trò của Công an và ấp đội, đội dân phòng trong phối hợp tăng cường tuần tra an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng thời, nhiều đại biểu đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân tham gia thành viên Hợp tác xã; tập trung xây dựng mô hình liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm, có hợp đồng cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào và đầu ra. Cần hướng dẫn cụ thể quy trình trong xử lý chất thải, nước thải trong chăn nuôi, kiên quyết xử lý nghiêm các hộ gây ô nhiễm né tránh, không thiện chí trong khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đảm - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên xã Hưng Khánh Trung B cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân tham gia ủng hộ nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo xã cần tìm ra giải pháp hiệu quả để thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt và nâng chất các tiêu chí đạt thấp, thiếu bền vững, đảm bảo xây dựng thành công xã nông thôn mới theo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra.