Người tổ trưởng tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 28/11/2018 | Tác giả: Quang Rực - Kim Phụng

Trong những năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Giồng Trôm đặc biệt quan tâm, sự nhiệt tình ủng hộ đóng góp tích cực của nhân dân làm cho bộ mặt nông thôn của huyện ngày một khởi sắc. Từ đó nhiều địa phương cũng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào của địa phương. Một điển hình ở ấp Bàu Dơi, xã Hưng Nhượng là ông Nguyễn Ngọc Đời, thường gọi là ông Ba Quân, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 1 ấp BàuDơi. Không chỉ gương mẫu ở vai trò tổ trưởng mà ông còn vận động người dân thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế và xây dựng giao thông nông thôn tại địa phương.

Ông Ba Quân - Người tổ trưởng trách nhiệm và tâm huyết với công việc. (Ảnh: Kim Phụng)

Ông Ba Quân sinh năm 1943, ông giữ nhiệm vụ Tổ trrưởng Tổ nhân dân tự quản số 1 ấp Bàu Dơi, xã Hưng Nhượng từ năm 2014 đến nay. Tổ có 28 thành viên, có 1 Tổ trường, 1 Tổ phó, 1 thư ký hoạt động rất nhịp nhàng, hàng tháng tổ chức họp định kỳ vào ngày 15 tây. Bà con tổ viên tham dự họp rất đầy đủ trên 80-90%, không cần nhắc nhỡ, bởi mỗi tổ viên đều có ý thức rất cao, các hộ vắng đột xuất hay có việc bận đều xin phép trước. Ông Ba vốn là một cựu chiến binh, với phẩm chất một người lính nói được làm được, làm nhiều hơn nói và làm việc gì có kết quả việc đó, nên ông Ba luôn tạo được uy tín và sự tin yêu của tổ viên vào sự điều hành của Ban quản lý tổ nhất là người tổ trưởng như ông Ba. Mỗi cuộc họp tổ do ông Ba điều hành đều diễn ra rất hiệu quả với những nội dung cụ thể, sinh động, và phù hợp với nhu cầu của người dân. Một mặt sát dân, một mặt ông phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền ấp, xã. Vì thế, thông qua sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, cấp ủy, chính quyền triển khai, phổ biến trực tiếp đến người dân các nhiệm vụ chính trị của địa phương, khuyến khích nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, đồng thời tạo điều kiện cho người dân trình bày tâm tư, nguyện vọng. Qua đó, cấp uỷ, chính quyền kịp thời nắm tình hình, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, bức xúc của quần chúng nhân dân. 

Ông Võ Thanh Sử - Trưởng ấp Bàu Dơi cho biết: "Ông Nguyễn Ngọc Đời được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 1, ông có tinh thần trách nhiệm rất cao, ông luôn luôn gương mẫu đi đầu phát động thực hiện phát triển kinh tế đời sống của nhân dân. Ông cũng góp phần vận động nhân dân xây dựng giao thông nông thôn tuyến đường tổ 1 - tổ 3. Song song việc làm tổ trưởng, ông còn nhận nhiệm vụ chi hội trưởng chi hội người cao tuổi, ông rất năng nổ và trách nhiệm phân hội trưởng phân hội 4 cựu chiến binh, ông luôn hoàn thành trách nhiệm rất cao."

Đặc biệt là phong trào gây quỹ tương trợ do ông Ba cũng chủ động đề xuất, với số tiền rất khiêm tốn là 20.000đ mỗi hộ, hiện tại nguồn quỹ đã lên đến 20 triệu đồng và được ông tính toán rất hợp lý. Mỗi tháng nếu tổ viên nào gặp khó khăn cần vốn thì báo tập thể, Ban quản  lý tổ công khai thống nhất cho mượn 2 triệu đồng để làm vốn chăn nuôi, mua bán và hoàn trả sau 5 tháng. Từ mô hình đó đến nay số hộ khá, giàu trong tổ hàng năm được tăng dần, nhà cửa được xây dựng khang trang, hàng rào pê tông thẳng tấp, hố xí hợp vệ sinh được xây dựng trên 78%. Cùng với đó, ngay sau khi triển khai Đề án 3333 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn, ông vận động tổ viên tham gia đóng góp mỗi hộ 1 triệu đồng, đồng thời phối hợp vận động tổ nhân dân tự quản số 3 để san lấp mặt bằng bê tông hóa tuyến lộ  liên tổ 1-3 dài 1.050 mét, rộng 3 mét. Kết quả vận động trên 65 triệu đồng. Đến nay mặt bằng đã san lấp khoảng 70%, ông tiếp tục vận động 2 tổ nhân dân tự quản mỗi tổ viên đóng góp thêm 500 nghìn đồng để hoàn chỉnh việc san lấp. Nhờ giải thích rõ lợi ích và ý nghĩa của việc xây dựng giao thông nông thôn nên bà con tổ viên đều nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh đó, nhờ vào uy tín của mình, ông Ba đã vận động nhiều mạnh thường quân tham gia xây dựng cầu nông thôn. Chỉ trong năm 2018, ông đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng 5 cây cầu bê tông tổng giá trị gần 300 triệu đồng. Bản thân ông cũng ủng hộ vật liệu xây dựng nhà văn hóa ấp An Thuận, xã Tân Thanh nơi ông cư trú.

Ông Nguyễn Văn Đo, tổ viên tổ nhân dân tự quản số 1 chia sẻ: "Từ ngày sinh hoạt tổ đến nay thì trong công việc về trách nhiệm của tổ trưởng rất tích cực, tổ 1 được như hôm nay là một tổ tương đối vững mạnh, đoàn kết xây dựng nông thôn, đoàn kết nội bộ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Đời là một tổ trưởng tích cực trong công việc, những việc vất vả cũng đều tích cực và hòa đồng với tổ viên. Trong phát biểu hay trong cử chỉ hành động đều ôn hòa với bà con nên tổ chúng tôi được vững mạnh như hôm nay."

Ông là một người sống hòa đồng gần gũi với bà con, ông thường xuyên nhắc nhỡ các hộ thực hiện tốt các thiết chế xây dựng gia đình văn hóa, vệ sinh cảnh quan, nhà cửa gọn gàng, chăn nuôi đảm bảo môi trường. Song song đó, ông còn vận động nhắc nhỡ các hộ vào ngày 12 hàng tháng tham gia cùng chi ủy, chi bộ ấp ra quân dọn dẹp cảnh quan, trồng hoa kiểng.

Ông Ba Quân chia sẻ: "Khi nhận nhiệm vụ tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 1 ấp Bàu Dơi từ năm 2014 đến nay, tâm huyết của tôi là làm thế nào cho bà con nhân dân địa phương mình có cuộc sống tốt đẹp, có tinh thần đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần cộng đồng dân cư, đó là thể hiện của người đại diện trong tổ. Bản thân tôi muốn làm thế nào để nông thôn mình từ chỗ sình lầy, vất vả phải có đường đi khang trang, sạch đẹp. Từ đó tôi động viên bà con trong tổ tiến hành xây dựng cải tạo con đường liên tổ 1 - 3 chiều dài 1.050 mét, ngoài vận động bà con trong tổ còn vận động mạnh thường quân để về cải tạo mặt bằng. Bà con tổ 1 phấn khởi và quyết tâm đồng lòng. Tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của chi ủy, chi bộ và Đảng ủy xã có hướng để cùng với chúng tôi thực hiện mục tiêu xây dựng tuyến lộ liên tổ, từng bước thực hiện tiêu chí nông thôn mới."

Với tinh thần trách nhiệm và sự gương mẫu, tâm huyết trong công việc, ông Ba Quân đã phát huy được vai trò của tổ nhân dân tự quản trong việc vận động người dân thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, phát huy tình làng, nghĩa xóm, nhân dân tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương.