Châu Hòa tập trung thực hiện các giải pháp xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 28/11/2018 | Tác giả: Minh Mừng

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, qua hơn 07 năm triển khai thực hiện từ năm 2011 đến nay, xã Châu Hòa đã huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện và mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Đến nay, xã Châu Hòa đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Duy Khanh cho biết, đối với các tiêu chí cứng đến nay xã Châu Hòa đã vận động xây dựng hoàn thiện. Cụ thể như tiêu chí giao thông, trong năm 2017 và 10 tháng năm 2018 xã đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường liên ấp Thới Hòa - Thới Thuận - Thới An, tuyến Thới Thuận đến giáp ranh ấp 4 xã Bình Hòa, tuyến Phú An đến giáp ranh xã Phong Mỹ,…; hoàn thành cầu Kênh Hội đồng tỉnh và 06 câu cầu nông thôn tại các ấp. Hiện tại xã đang thi công 6 tuyến đường và 02 cây cầu với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. 

Hệ thống giao thôn nông thôn xã Châu Hòa được đầu tư xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Minh Mừng)

Năm 2018 này, Châu Hòa đã khánh thành đưa vào sử dụng Trạm Y tế xã với kinh phí 6,7 tỷ đồng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Châu Hòa (kinh phí 7 tỷ đồng), nâng số trường đạt chuẩn Quốc gia của xã lên 3/3 trường. Có 08 nhà văn hóa ấp được xây dựng phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhân dân.

Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động hơn 49,6 tỷ đồng xây dựng hơn 26 km đường giao thông nông thôn. Trong đó, nhân dân đóng góp đất đai, hoa màu và tiền mặt hơn 5 tỷ đồng. Năm 2018, nhân dân tại 9 ấp đã hiến 17.800m2 đất, 280 cây dừa đang cho trái và hơn 100 ngày công tham gia giải phóng mặt bằng và xây dựng giao thông nông thôn. Nổi bật, ở ấp Phú An có hộ ông Đỗ Ngọc Sáu đã tự nguyện hiến 1.000m2 đất để làm đường và 500m2 đất để xây dựng Bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú.

Bên cạnh những tiêu chí đã đạt được, Châu Hòa còn một số tiêu chí chưa đạt, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Hòa đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành, bao gồm tiêu chí 02 - Giao thông, tiêu chí 06 - Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 - Môi trường và An toàn thực phẩm.

Đối với tiêu chí 02, xã đang chuẩn bị thi công đoạn đường vào trung tâm xã từ giáp ranh xã Lương Quới đến ngã ba Cây Điệp để đạt yêu cầu. Xã cũng đang chuẩn bị thi công nhà thi đấu đa năng và 02 phòng chức năng để đạt tiêu chí số 06. 

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Duy Khanh, hiện tại xã đang gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm. Đối với tiêu chí 13, mặc dù xã đã vận động thành lập được 07 hợp tác xã sản xuất, thành lập được ban sáng lập viên và ban vận động nhân sự thành lập hợp tác xã nông nghiệp, nhưng số lượng hộ dân tham gia vào các tổ hợp tác chưa đạt theo yêu cầu 10% hộ sản xuất nông nghiệp, hoạt động chưa đúng với Nghị định 151 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đến cuối năm, xã sẽ hình thành ở mỗi ấp 01 tổ hợp tác sản xuất, chủ yếu là sản xuất dừa để tạo thành các chuỗi sản phẩm nông nghiệp từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm chủ lực của địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của xã, trên cơ sở đó hình thành hợp tác xã nông nghiệp để ổn định kinh tế cho người dân.

"Đối với tiêu chí 17 về môi trường, thời gian qua có sự nổ lực quyết tâm từ xã đến ấp nhưng tình hình ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra, quá trình sản xuất, chăn nuôi của người dân một số nơi gây ra hệ lụy cho môi trường. Đáng nói, xã hiện còn đến 342 hộ dân chưa có hố xí hợp vệ sinh. Theo đó, xã đang vận động mỗi hộ gia đình thực hiện tốt 15 phần việc của hộ, tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại địa phương, cam kết sản xuất sản phẩm sạch và an toàn" - ông Lê Duy Khanh cho biết thêm.

Với những giải pháp đề ra, cùng với sự đồng thuận ủng hộ tích cực của người dân sẽ là động lực giúp xã Châu Hòa sớm thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại và hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.