Nhân dân ấp Bàu Dơi đồng lòng xây dựng giao thông nông thôn

Ngày đăng bài: 07/12/2018 | Tác giả: Minh Mừng - Quang Rực

Năm 2003 ấp Bàu Dơi được trên công nhận ấp văn hóa đầu tiên của xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại ấp đạt 32 triệu đồng/người/năm. Qua bình xét hộ nghèo năm 2018 ấp có 32 hộ nghèo, tỷ lệ 7,7%. Ở đây, phong trào "nhà nước và nhân dân cùng làm" trong xây dựng giao thông nông thôn được người dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Thực hiện tiêu số 2 về giao thông trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Chi ủy Chi bộ ấp Bàu Dơi, xã Hưng Nhượng đã cụ thể hóa bằng các Nghị quyết và Chương trình hành động sát với thực tế địa phương, được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao. Ấp Bàu Dơi có 4 tuyến đường chính đi qua, tất cả đều đã xây dựng đạt chuẩn. Riêng các tuyến đường liên tổ đạt 80 đến 90% khối lượng. Chỉ trong năm 2018, ấp đã vận động nhân dân xây dựng 07 cây cầu nông thôn; hoàn thành tuyến đường liên ấp Bàu Dơi - Hưng An Tây dài 350 mét; giải phóng mặt bằng lộ liên tổ 1-3 dài 1.050 mét (nhân dân đóng góp 85 triệu đồng và ngày công lao động để san lấp mặt bằng); đang xây mới tuyến đường liên tổ 8-11 dài 275m, rộng 3m.

Ông Trần Văn Gà (trái) cùng chính quyền ấp thăm quan tuyến đường liên tổ 8-11 đang trong giai đoạn hoàn thành. (Ảnh: Minh Mừng)

Đặc biệt, Đề án 3333/ĐA-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 - 2020 như tiếp thêm luồng sinh khí mới cho địa phương. Ấp Bàu Dơi đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong việc hiến đất, hoa màu, cây trồng để làm giao thông như: ông Lê Văn Kèn, Nguyễn Văn Ron, ông Lê Văn Gà, bà Nguyễn Thị Đa,... Đặc biệt, trong số những gương kể trên, ông Lê Văn Gà đã hiến 525m2 đất và 13 cây dừa đang cho trái để làm mới tuyến đường liên tổ 8-11 dài 275m, rộng 3m nối liền tuyến đường cũ do bị xuống cấp. Tuyến đường này đang trong giai đoạn hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Ông Lê Văn Gà chia sẽ: "Thấy đường sá đi lại chật hẹp, khi xã vận động hiến đất để mở đường trong khu vực tổ, trong đó có đi qua phần đất của gia đình nên tôi đồng ý hiến ngay. Khi thực hiện tuyến đường, tôi còn đóng góp ngày công để hỗ trợ anh em, nếu không tham gia được thì vợ chồng tôi đóng góp một số cá mắm để anh em dùng bữa hằng ngày".

Ông Gà cho biết thêm, trước kia tuyến đường rất nhỏ hẹp, lâu ngày xuống cấp có nguy cơ sụp, lún ảnh hưởng đến người và phương tiện lưu thông qua lại, do đó ông vận động gia đình mình hiến một phần đất vườn để làm đường và được sự đồng ý của vợ con. Ngoài ra, ông chủ động đề nghị chính quyền phải làm đường rộng từ 2 đến 3 mét đảm bảo được phương tiện xe 3 bánh có thể qua lại.

Người dân ấp Bàu Dơi, xã Hưng Nhượng tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn. (Ảnh: Minh Mừng)

Ông Võ Thanh Sử - Trưởng ấp Bàu Dơi cho biết: "Ông Trần Văn Gà là hội viên Cựu chiến binh. Ông hết sức tích cực và năng nổ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, từ xây dựng đời sống văn hóa đến xây dựng giao thông nông thôn và nông thôn mới. Đặc biệt, trong tháng này, ông đã hiến đất chiều dài 175 mét, ngang 3 mét, tổng số là 525 mét vuông đất để làm lộ liên tổ nhân dân tự quản số 8-11, giúp bà con đi lại dễ dàng. Ngoài ra, ông còn tham gia hưởng ứng các phong trào khác tại địa phương như vận động nhân dân trong tổ tham gia thắp sáng đèn đường để ban đêm có ánh sáng đi lại dễ dàng, giữ gìn an ninh trật tự".

Tính đến nay, xã Hưng Nhượng đã pê tông 4.189/2.500 mét đường theo chuẩn cấp C, cấp D, đạt 167,5% kế hoạch năm và xã cũng đang tiến hành huy động nhân dân đóng góp đất đai, hoa màu, ngày công lao động để sang lắp mặt đường liên ấp Hưng Hòa Tây - Hưng Hòa Đông - Hưng An Đông dài 4,6km, đường Kênh mới và các đường liên tổ khác.

Bà Lê Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Nhượng cho biết: "Đối với tiêu chí số 2, xã Hưng Nhượng đã thực hiện đạt trên 50% so với yêu cầu chỉ tiêu. Năm 2018, xã đã phát động nhân dân đóng góp ngày công lao động, kinh phí, hiến đất, hoa màu để thực hiện các công trình giao thông nông thôn và được nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực, trong đó điển hình là ấp Bàu Dơi.

Bà Lê Thị Thúy Hằng tin rằng, với sự đóng góp tích cực, nhiệt tình của nhân dân, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và các mạnh thường quân, đến năm 2020, Hưng Nhượng sẽ hoàn thành tiêu chí 2 về giao thông trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.