Phụ nữ xã Bình Hòa với mô hình 5 không 3 sạch

Ngày đăng bài: 18/12/2018 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Trong những năm qua, cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ năm 2010 đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện Giồng Trôm. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa xem đây là cuộc vận động có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực, định hướng rõ những việc làm cụ thể để phụ nữ phấn đấu phát huy vai trò của mình trong gia đình văn minh hạnh phúc, bảo vệ môi trường và góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới.

Mô hình nuôi heo đất giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế ở xã Bình Hòa ngày càng phát huy hiệu quả. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Bà Phạm Thị Út Nhỏ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa cho biết: Để thực hiện cuộc vận động có hiệu quả, trên cơ sở kế hoạch của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giồng Trôm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch triển khai trong Ban chấp hành, chi, tổ Hội. Đồng thời tiến hành khảo sát thực trạng các tiêu chí, sau đó phân công các đồng chí trong ban chấp hành, các tổ Hội trực tiếp tuyên truyền đến từng hộ gia đình hội viên phụ nữ hiểu rõ 8 tiêu chí của cuộc vận động cụ thể: Không đói nghèo, không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba trở lên, không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Đây là các tiêu chí gần gũi, gắn bó với đời sống hội viên, phụ nữ đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp.

Để đạt tiêu chí "5 không" Hội Liên hiệp Phụ nữa xã Bình Hòa duy trì hoạt động phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến nay có 212 chị khá giàu giúp 192 chị có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời vận động 47 chị em tham gia may gia công, bó chổi cọng dừa, chăn nuôi gà,.. thu nhập bình quân 3,6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó hội cũng đã vận động 30 chị em phụ nữ tham gia lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Từ các hình thức trên đã góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ từ 147 hộ xuống còn 93 hộ. Để giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các chi hội còn vận động đêm Trung Thu gây quỹ tặng 404 phần học phẫm cho con em hội viên với số tiền gần 24 triệu đồng. Bên cạnh đó, hội cũng đã thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ như: câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ phụ nữ với an toàn giao thông, tổ gia đình hạnh phúc, tổ phụ nữ có con dưới 16 tuổi, tổ phụ nữ đảm đang được đông đảo chị em hội viên tham gia.

Với tiêu chí 3 sạch, Hội Phụ nữ xã Bình Hòa đã phát động trong hội viên phụ nữ trước hết là phải sạch nhà, sạch ngõ, mỗi nhà có ít nhất 2 sọt rác và biết phân loại rác; hàng tháng phải tham gia làm cỏ tuyến đường hoa luôn sạch đẹp. Xã có 7 câu lạc bộ phụ nữ với môi trường và gia đình 5 không 3 sạch với 214 thành viên duy trì sinh hoạt hàng tháng. Đến nay, toàn xã có 2.116 gia đình hội viên đạt gia đình 5 không 3 sạch, tỉ lệ đạt trên 82%. Đặc biệt, năm 2018 Hội phụ nữ xã vận động thực hiện mô hình Dân vận khéo cấp xã vận động hội viên phụ nữ xây dựng hố xí tự hoại. Đến nay hội viên đã xây mới 108 hố và 42 cống chứa nước ngọt phụ vụ sinh hoạt. Với những kết quả đạt được của cuộc vận động đã góp phần vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.