Huyện Chợ Lách công bố xã Long Thới đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 22/01/2019 | Tác giả: Thành Tân

Sáng ngày 20/01/2019, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách long trọng tổ chức lễ công bố xã Long Thới đạt chuẩn xã nông thôn mới. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã qua các thời kỳ và nhân dân trong xã về dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Ông Trương Văn Phúc - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Thới cho biết, toàn xã có diện tích tự nhiên trên 2.333ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm trên 72%. Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân đã phát huy thế mạnh kinh tế là sản xuất cây ăn trái đặc sản, cây giống, hoa kiểng và thương mại - dịch vụ. Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đại đa số nhân dân trong xã đều có cuộc sống ổn định, các phương tiện phục vụ đời sống người dân ngày càng tốt hơn, giao thông nông thôn từng bước được nhựa hóa, bê tông hóa hoàn thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 43,1 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 3,11%.

Theo ông Trương Văn Phúc, học tập theo tư tưởng Hồ Chí Minh về quan điểm "Lấy dân làm gốc", Ban Chỉ đạo xã Long Thới đã ý thức được vai trò chủ thể quan trọng của nhân dân nên đã phát động phong trào thi đua toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Từng ngành, đoàn thể xã cụ thể hóa thành kế hoạch, mỗi ấp cụ thể hóa bằng các công việc, công trình thiết thực để vận động nhân dân tham gia; đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo các công trình công cộng đều được bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân, có giám sát cộng đồng, tuân thủ phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng".

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo trao bằng công nhận xã Long Thới đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Chia sẽ kinh nghiệm vận động nhân dân cùng thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Trần Văn Hiếu - Trưởng Ban Phát triển ấp An Hòa, xã Long Thới cho biết, ấp đã kết hợp với các hội, ngành, đoàn thể xã thành lập 3 tổ vận động, phân công giao việc cụ thể, liên tục và đồng bộ trong việc huy động sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước, đoàn thể trực tiếp đến từng hộ dân để vận động thực hiện các phần việc của hộ gia đình, nhất là tiêu chí cảnh quan môi trường, xóa cầu tiêu trên ao cá và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tập trung chọn những tiêu chí quan trọng, cất lõi để thực hiện thứ tự ưu tiên, làm nền tảng để thực hiện các tiêu chí còn lại.

Đồng thời, theo ông Hiếu, ấp An Hòa đã xác định rõ phần việc cụ thể, việc nào của người dân, việc nào Ban Phát triển ấp phải chủ động lo và nhà nước hỗ trợ. Phát huy tính hiệu quả những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, mà đặc biệt là tính nêu gương của đảng viên, ngành, đoàn thể ấp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng khen và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Long Thới. (Ảnh: Thành Tân)

Được biết, để thực hiện đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới, Long Thới đã huy động tổng nguồn lực là 459,360 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dân đã đóng góp trên 149 tỷ đồng, chiếm 32,4%, trong đó bao gồm tiền mặt, ngày công lao động, đất, hoa màu, cây ăn trái, vật kiến trúc.

"Hiện nay, ai đến Long Thới cũng thấy bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đặc biệt có những tuyến đường được nâng cấp, mở rộng đạt chuẩn mà tôi chưa bao gì nghĩ là sẽ thực hiện được. Giao thông thông thoáng, thuận tiện, chúng tôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, hăng hái tham gia đầy đủ các Chủ trương, Chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng và thực hiện các mô hình tổ hợp tác trong trồng trọt và chăn nuôi, điển hình như tham gia mô hình Hợp tác xã nông nghiệp, Tổ hợp tác chôm chôm, bưởi, cây giống, hoa kiểng đã giúp bà con tăng thu nhập, phát triển kinh tế" - ông Trần Văn Ta, người dân ấp Long Quới, xã Long Thới phấn khởi chia sẽ.

Theo ông Trần Văn Ta, nhờ địa phương tập trung công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở nên người dân mới hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và đặc biệt là vai trò chủ thể của mình trong xây dựng xã nông thôn mới. Riêng bản thân ông đã nhận thức được rằng, để xây dựng thành công xã nông thôn mới, thì người dân phải phát huy vai trò chủ thể của mình, chung sức, chung lòng, cùng nhau góp công, góp của để xây dựng. Vì thế, gia đình ông đã tự nguyện đóng góp và cùng với Ban Phát triển ấp, vận động mạnh thường quân, vận động nhân dân trong xóm góp vốn, hiến đất, hoa màu, ngày công để xây dựng các tuyến đường, cây cầu bê tông trong ấp, nâng cấp, chỉnh trang nhà ở, giữ vệ sinh nơi ở, vườn tượt và môi trường xung quanh.

Nhân dân Long Thới phấn khởi tham dự ngày hội lớn của quê hương. (Ảnh: Thành Tân)

Phát biểu tại buổi lễ công bố xã Long Thới đạt chuẩn nông thôn mới, ông Nguyễn Minh Đức cho biết, thành công hôm nay là rất đáng trân trọng và tự hào, nhưng chặn đường phía trước của Đảng bộ và nhân dân Long Thới nói riêng và Chợ Lách nói chung vẫn còn nhiều thách thức.

Để tổ chức thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (Sơn Định, Vĩnh Bình, Phú Sơn, Long Thới, Tân Thiềng) không được tự mãn với thành tích đã đạt được, phải thường xuyên quan tâm, không ngừng nâng chất các tiêu chí, trước mắt là rà soát, đánh giá theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đối với các xã còn lại, cần rút kinh nghiệm, tiếp thu những cách làm hay, hiệu quả của các xã đã đạt chuẩn để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiêu chí đạt chất lượng và đúng thực chất, trong tổ chức thực hiện tránh rập khuôn mô hình, bỡi thế mạnh cũng như hạn chế của từng địa phương là khác nhau.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới xã Long Thới. (Ảnh: Thành Tân)

Với nhiều thành tích nổi bật trong xây dựng xã nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Long Thới đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện Chợ Lách, xã Long Thới cũng tặng bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã Long Thới đạt chuẩn nông thôn mới.