Thành phố Bến Tre phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 28/01/2019 | Tác giả: Phương Thảo

"Nhơn Thạnh hôm nay đã khang trang hơn, đường xá thì rộng rãi, đi lại và sản xuất thuận tiện, đời sống người dân nhờ đó cũng từng bước được nâng lên. Đó là niềm vui rất lớn không chỉ của bản thân tôi mà còn là niềm vui chung của bà con nơi đây".

Niềm hân hoan không giấu được trong ánh mắt của anh Ngô Bảo Trân - ấp 2B, xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre sau gần 2 năm xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới. Có lẽ, niềm vui của anh, của người dân cũng chính là niềm vui của chính quyền địa phương, của thành phố khi việc xây dựng thành công xã nông thôn mới đã mang đến sự chuyển mình tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Phú Hưng khởi công xây dựng tuyến đường ĐA 01 (Lộ liên tổ 23-3-13) ấp Phú Chiến. (Ảnh: Phương Thảo)

Ông Đặng Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: "Xây dựng nông thôn mới là một quá trình đầy khó khăn, thử thách, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, nhân dân luôn luôn đóng vai trò chủ thể. Việc người dân đồng thuận hiến đất đai, hoa màu và đóng góp tiền, công sức xây dựng giao thông nông thôn là một trong những điều rất đáng ghi nhận. Sự đóng góp này đã góp phần khơi dậy được tinh thần tự giác, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian qua".

Theo ông Đặng Thanh Tùng, vận động người dân góp tiền của, công sức, hiến đất... xây dựng các công trình hạ tầng, thiết chế văn hóa là một trong những giải pháp phát huy nội lực được chính quyền các cấp trong xã triển khai trong xây dựng nông thôn mới.

Từ thực tế trên, thời gian qua, trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp để xây dựng nông thôn mới theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tự nguyện hiến đất, góp công sức làm giao thông nông thôn. Cũng từ sự đồng lòng của chính quyền và người dân mà các tiêu chí khó như: cơ sở vật chất văn hóa, giao thông… đã được thực hiện hiệu quả. Nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp; lớp học, nhà văn hóa được nâng cấp và xây mới, an ninh trật tự được giữ vững, bộ mặt nông thôn đang từng ngày đổi mới.

Anh Nguyễn Văn Sơn -Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 18, ấp 2, xã Sơn Đông vui mừng sau khi tuyến lộ tổ 18 được hoàn thành bằng chính sự đồng lòng, chung sức của hơn 20 hộ dân trong tổ: "Trước đây, con đường này đi lại rất khó khăn, lầy lội khi trời mưa, rất dễ bị ngập nước. Bây giờ, đường đã được đổ bê tông khang trang giúp người dân cũng như các cháu học sinh đi lại thuận tiện hơn, cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân dần được nâng lên, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi với chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương."

Trong 03 năm (2016 - 2018) thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Bến Tre, tổng nguồn vốn huy động trên 58.813 triệu đồng, trong đó: vốn Nhà nước trên 44.041 triệu đồng, vốn đóng góp của cộng đồng dân cư trên 11.726 triệu đồng, bao gồm: tiền mặt, đất đai, hoa màu, ngày công lao động; vốn huy động từ các nguồn khác 3.045 triệu đồng. Đến nay, thành phố có 02/07 xã được công nhận xã nông thôn mới là xã Phú Nhuận và Nhơn Thạnh; 02 xã Bình Phú và Mỹ Thạnh An cơ bản đạt 19/19 tiêu chí đang chờ tỉnh kiểm tra công nhận; xã Sơn Đông đạt 17/19 tiêu chí; xã Phú Hưng đạt 14/19 tiêu chí và xã Mỹ Thành đạt 6/19 tiêu chí.

Là một trong những xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2019, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Đông - Hà Thanh Hùng cho biết: "Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Đông đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chung sức, chung lòng trong xây dựng nông thôn mới. Những con đường rộng rãi, khang trang đã tạo được nhiều thuận lợi cho việc đi lại cũng như lao động sản xuất của người dân. Nhờ sự đồng thuận của nhân dân và sự nỗ lực của chính quyền phương, đến nay, xã Sơn Đông đã từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới."

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu mà còn trên nhiều lĩnh vực như: phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường... Cùng với việc triển khai có hiệu quả các chính sách của Trung ương, thành phố còn triển khai các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất.

Để giúp người dân nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy sản xuất, chuyển đổi dần cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế, thành phố cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020 định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững; phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch. Hình thành các tổ liên kết sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, là vệ tinh tham gia chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp với số lượng lớn, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Trên lĩnh vực trồng trọt, chuyển đổi 100% diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, dừa và rau màu. Phát triển, thâm canh nâng cao chất lượng bưởi da xanh và tham gia chuỗi giá trị bưởi da xanh, phấn đấu phát triển 750 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 100 ha thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP và tham gia chuỗi giá trị bưởi da xanh; phát triển, thâm canh cây dừa; nhân rộng mô hình trồng cây hoài sơn mỗi năm khoảng 01 ha.

Định hướng trong việc tiếp tục phát huy nội lực của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu cho biết: "Để đạt mục tiêu đến năm 2020 thành phố Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thành phố tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân qua công tác tuyên truyền phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Rà soát, đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng các xã. Xây dựng hệ thống chính trị các xã vững mạnh. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực hiện các phong trào xây dựng NTM".

Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang đi vào cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố. Muốn huy động hiệu quả nguồn lực từ dân, thiết nghĩ cần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, để "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Xây dựng NTM luôn cần được sự ủng hộ của nhân dân và sức mạnh của  "Ý Đảng, lòng dân" chính là động lực để thành phố Bến Tre hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.