Xuân nông thôn mới về trên xã anh hùng Tân Thiềng

Ngày đăng bài: 29/01/2019 | Tác giả: Cao Khiết

Quá trình xây dựng nông thôn mới ở Tân Thiềng bắt đầu từ năm 2011 và được Đảng bộ xã xác định đây là nhiệm vụ chính trị chiến lược trọng tâm để toàn Đảng bộ và Nhân dân trong xã thực hiện xuyên suốt gần nhiệm kỳ. Tân Thiềng đã phát huy được sức mạnh tổng hợp từ sự đoàn kết, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân đã tạo những phát triển vượt bật – mà cũng có thể gọi là kỳ tích khi chính thức ghi tên mình vào Danh sách xã đạt chuẩn xã nông thôn mới trong tháng 12 năm 2018.

Xuân đã về trên quê hương Tân Thiềng anh hùng. (Ảnh: Cao Khiết)

Phát huy vai trò chủ thể người dân

Với nền tảng vững chắc là xã văn hóa đầu tiên của huyện Chợ Lách, Tân Thiềng đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với khí thế: Nhà nhà thi đua, người người thi đua theo tinh thần "Đồng Khởi mới". Xuyên suốt từ năm 2011 đến nay, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và nhân dân Tân Thiềng luôn thể hiện được tinh thần quyết tâm cao, thống nhất tư tưởng và hành động trong thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Công tác tuyên truyền vận động được đổi mới về phương thức và nội dung, từ đó người dân hiểu rõ và đồng thuận với chủ trương, cơ chế, chính sách xây dựng nông thôn mới của xã.

Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Tân Thiềng Lê Thị Hoàng Oanh cho biết: "Trong việc triển khai thực hiện 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, địa phương luôn tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ bằng cách phát động đăng ký xây dựng nông thôn mới đến từng ấp, từng đoàn thể, họp dân lấy ý kiến đóng góp thực hiện các công trình, phần việc, trên cơ sở tôn trọng vai trò chủ thể của người dân theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng".

Qua đó, công cuộc xây dựng xã nông thôn mới của Đảng bộ và nhân dân Tân Thiềng được sự ủng hộ của các ngành các cấp, sự đóng góp của các doanh nghiệp và mạnh thường quân từ vật chất đến tinh thần để địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới với tổng nguồn lực trên 350 tỷ đồng.  Trong đó, nguồn lực huy động  từ nhân dân là hơn 147 tỷ đồng, chiếm hơn 41% tổng mức đầu tư, bao gồm tiền mặt đối ứng và giá trị quy đổi đất đai, cây trồng, vật kiến trúc và ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông, đê bao thủy lợi và thiết chế văn hóa trên địa bàn xã. 

Để kết quả xây dựng xã nông thôn mới Tân Thiềng hoàn chỉnh như hôm nay, địa phương cũng gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai thực hiện. Tuy nhiên, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từng lúc, từng giai đoạn, Tân Thiềng đã xây dựng lộ trình thực hiện 19 tiêu chí phù hợp với nội lực và thời cơ. "Trong đó, xã xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí, có phân công nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể, có cá nhân phụ trách, theo dõi, giao chỉ tiêu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể, đảm bảo tiến độ đạt theo yêu cầu đề ra. Nhờ đó mà Tân Thiềng đã huy động được sự đồng lòng, góp sức của người dân, cũng như tạo ra khối đoàn kết nội bộ vũng chắc, cùng chung tâm huyết thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình và yêu cầu đặt ra". Ông Trương Văn Bo - Chủ tịch UBMTTQ VN xã Tân Thiềng chia sẻ.

Diện mạo nông thôn xã Tân Thiềng ngày càng khởi sắc. (Ảnh: Cao Khiết)

Nhiều thành quả vượt bật

Từ sự vào cuộc sâu sát, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cùng sự đồng lòng, đồng thuận cao của người dân, Tân Thiềng hôm nay đã khoác lên mình một chiếc áo mới trong sắc xuân nông thôn mới lộng lẫy, tràn đầy sức sống.

Mạng lưới giao thông của xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng với 22 km đường trung tâm xã, trục xã, liên xã, đường từ xã đến ấp, liên ấp, đường từ ấp đến khu dân cư được bê tông hóa, nhựa hóa, các tuyến đường còn lại đều đảm bảo sạch và không lầy lội trong mùa mưa. Hệ thống đê bao dài 16km, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, đáp ứng 95% nhu cầu tưới tiêu, ngăn mặn và kiểm soát lũ.

Hệ thống điện trên toàn xã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện với tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 99%. Chợ trung tâm xã được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương, mua bán. Trụ sở UBND, Trung tâm văn hóa - thể thao, đền thờ liệt sĩ xã được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang. Các ấp đều đạt danh hiệu ấp văn hóa 5 năm liên tục, có điểm hoạt động đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp của cộng đồng dân cư. Người dân có ý thức chỉnh trang, sửa chữa nhà ở, cảnh quang môi trường sạch đẹp, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng đạt 86%, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Hệ thống trường lớp của xã được ngành giáo dục quan tâm đầu tư, nâng cấp kịp thời. Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia với trang thiết bị đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 86%.

Song song đó, nhiều mô hình hay, kinh tế hiệu quả cũng được phát triển và nhân rộng trên địa bàn. Tư duy kinh tế tập thể được hình thành, người dân tự nguyện tham gia sản xuất theo hướng liên kết, bước đầu tạo ra chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Hiện tại, Tân Thiềng có 1 hợp tác xã nông nghiệp với 207 thành viên, 3 tổ hợp tác sản xuất hoạt động theo nghị định 151 hoạt động hiệu quả. Toàn xã có 76% hộ sản xuất nông nghiệp được tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trình độ sản xuất nông nghiệp từ đó được nâng lên, xã đã xóa được vườn tạp, hoang hóa, nông dân có ý thức bản vệ môi trường, tỷ lệ hộ dân làm kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả trên 75%. 

Bên cạnh đó, Tân Thiềng còn đẩy mạnh phát triển các ngành nghề dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp gắn với việc thúc đẩy các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn sông nước phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người nâng lên gần 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,46%.

Ông Nguyễn Văn Chang - Chủ tịch UBND xã Tân Thiềng cho biết: "Niềm vui như được nhân đôi trong những ngày đầu năm mới 2019 khi quê hương Tân Thiềng tưng bừng khởi sắc, Công bố Quyết định của UBND tỉnh Bến Tre Công nhận xã Tân Thiềng đạt chuẩn nông thôn mới. Người dân Tân Thiềng ai cũng vô cùng tự hào vì sự thay da đổi thịt, phát triển vượt bật của xã nhà, mà đâu đó trên chính sự phát triển hôm nay cũng có công sức của mình. Tất cả người dân Tân Thiềng hôm nay, ai cũng thể hiện tinh thần đồng thuận, ra sức giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới".

Có thể khẳng định rằng, kết quả thành công sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Tân Thiềng chính là sản phẩm được kết tinh từ sự hòa hợp thống nhất của ý Đảng với lòng dân. Xã Tân Thiềng đã xuất sắc thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Đây là thành quả đáng ghi nhận, là nền tảng vững chắc để quê hương Tân Thiềng anh hùng tiếp tục vươn lên hoàn thành các tiêu chí xã  nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới.