Châu Hòa bứt phá để xây dựng thành công xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 15/02/2019 | Tác giả: Minh Mừng

Đầu năm 2019, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm khoác lên mình "chiếc áo mới". Các công trình trường học, trạm y tế xã, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi… phục vụ tốt nhu cầu dân sinh. Đó là những thành quả trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã, giai đoạn 2011 - 2020.

Hơn 07 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Châu Hòa đã huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Hiện tại, Châu Hòa đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới vào quý 2 năm 2019.

Diện mạo nông thôn mới xã Châu Hòa từng bước được hình thành. (Ảnh: Minh Mừng)

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Duy Khanh, đối với các tiêu chí cứng theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, đến nay xã Châu Hòa đã vận động xây dựng cơ bản hoàn thiện. Cụ thể như tiêu chí giao thông, trong năm 2017, năm 2018 xã đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường liên ấp Thới Hòa - Thới Thuận - Thới An, đường Thới Thuận đến giáp ranh ấp 4 xã Bình Hòa, đường Phú An đến giáp ranh xã Phong Mỹ; đường ấp Phú Trị…; hoàn thành cầu Kênh Hội Đồng tỉnh, cầu Phú An, cầu Thới Trị và nhiều cây cầu nông thôn tại các ấp. Tổng kinh phí xây dựng các công trình hơn 25 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của xã cuối năm 2018 đạt 41 triệu đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, không để xảy ra trọng án. Môi trường sống ngày càng được cải thiện.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, xã đã khánh thành đưa vào sử dụng Trạm Y tế xã với kinh phí 6,7 tỷ đồng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Châu Hòa (kinh phí 7 tỷ đồng), nâng số trường đạt chuẩn Quốc gia của xã lên 3/3 trường. Có 08 nhà văn hóa ấp được xây dựng phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhân dân.

Theo ông Lê Duy Khanh, thực hiện năm tăng tốc 2018, Châu Hòa xác định bên cạnh thực hiện Nghị quyết Đảng bộ các cấp còn là năm tăng tốc để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, xã tập trung vận động các nguồn lực để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, cụ thể là xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, tạo tiền đề thực hiện đạt các tiêu chí khác.

Hiện nay, bên cạnh việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt, Châu Hòa đang tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt bao gồm: tiêu chí 02 về giao thông, tiêu chí 06: cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13: tổ chức sản xuất và tiêu chí 17: môi trường. Trong đó, hai tiêu chí đã cơ bản hoàn thành là tiêu chí 02 và tiêu chí 06, xã đang phối hợp các ngành chức năng hoàn chỉnh hồ sơ xin chủ trương đầu tư tuyến đường vào trung tâm chưa đạt chuẩn (Đoạn giáp xã Lương Quới đến ngã ba Cây Điệp) và xây dựng Hội trường văn hóa đa năng.

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh chụp ảnh lưu niệm nhân dịp dự lễ khánh thành Trường Tiểu học Châu Hòa. (Ảnh: Minh Mừng)

Chủ tịch Ủy ban nhân xã Lê Duy Khanh cho biết thêm: "Hệ thống chính trị xã Châu Hòa đang tập trung lãnh chỉ đạo, điều hành để thực hiện hoàn chỉnh các tiêu chí nông thôn mới. Cụ thể là xã sẽ tập trung thực hiện tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với tiêu chí 13, xã sẽ tập trung xây dựng, củng cố các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất để hình thành chuỗi giá trị sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra của các loại cây trồng chủ lực của địa phương, cụ thể đối với Châu Hòa là cây dừa (dừa xiêm xanh và dừa khô) tiến tới thành lập Hợp tác xã nông nghiệp của xã. Đối với tiêu chí 17 về môi trường, xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêu chí này. Cụ thể, Ban quản lý các chương trình mục tiêu Quốc gia xã đã phân công các tổ công tác hàng tuần phối hợp với Ban phát triển các ấp tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình, đặc biệt là xây dựng cảnh quan môi trường trên các tuyến lộ, cảnh quan trong từng hộ gia đình; tập trung vận động nhân dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh trên địa bàn, đảm bảo đạt trên 95%."

Năm 2019, cùng với diện mạo mới, sức sống mới của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, không khí khẩn trương của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân đang tạo nên một xung lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Với khí thế "tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá", Châu Hòa đang phấn đấu để hoàn thiện và đạt kết quả vững chắc các tiêu chí còn lại bằng những cách làm sáng tạo, hiệu quả, thể hiện sự bứt phá để xây dựng thành công xã nông thôn mới.