Cựu chiến binh Ba Tri góp sức xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 19/02/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Phát huy bản chất bội đội cụ Hồ, các thế hệ Cựu chiến binh huyện Ba Tri luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào tại địa phương. Đặc biệt, với uy tín và niềm tin trong nhân dân, Hội Cựu chiến binh huyện đã có những đóng góp quan trọng trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Sau khi có Nghị quyết của Huyện ủy Ba Tri về xây dựng nông thôn mới, Kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới của Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội cựu chiến binh huyện Ba Tri đã xây dựng Kế hoạch và triển khai đến các cấp hội, cán bộ và hội viên. Theo đó, các cấp Hội Cựu chiến binh trong huyện đã tổ chức tuyên truyền, học tập về chương trình xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, hội viên, trong đó tập trung ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới để nâng cao nhận thức và tích cực tham gia.

Hội viên Cựu chiến binh Ba tri tích cực góp sức cùng địa phương xây dựng giao thông nông thôn. (Ảnh: Trần Xiện)

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hội viên Cựu chiến binh đều tích cực tham gia. Năm 2018, Hội đảm nhận thực hiện 4 tiêu chí là vận động xây dựng giao thông nông thôn, giảm nghèo trong hội viên cựu chiến binh, môi trường và phối hợp bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trong năm, Hội cựu chiến binh huyện Ba Tri đã tham gia cùng chính quyền địa phương vận động kinh phí nhựa hóa, bê tông hóa trên 39 km đường xã, liên ấp, liên xóm, xây dựng 12 cây cầu kiên cố, 48 công trình cống thoát nước, cống ngăn mặn với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng. Trong đó, hội viên Cựu chiến binh, Cựu quân nhân của huyện đóng góp trên 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động, hiến trên 1.000 m 2 đất để làm đường.

Về công tác giảm nghèo trong hội viên Cựu chiến binh, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải quyết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình với số tiền trên 3,4 tỷ đồng. Bên cạnh phối hợp với ngành chức năng tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 520 hội viên để áp dụng vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra còn thành lập và duy trì hoạt động 31 tổ hợp tác trong chăn nuôi, sản xuất, 76 mô hình 5 + 1. Từ đó hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thu nhập, vươn lên trong cuộc sống. Cuối năm, thu nhập bình quân đầu người hội viên Cựu chiến binh huyện là 30 triệu đồng/người/năm, riêng 3 xã Mỹ Chánh, An Phú Trung và Vĩnh An là 32 triệu đồng/người/năm.

Về môi trường, hội vận động hội viên tham gia phát quang 12 km lộ nông thôn, trồng hơn 10.000 cây xanh, hoa kiểng các loại 2 bên đường dài trên 3,2 km với kinh phí trên 120 triệu đồng. Trong đó, hội viên Cựu chiến binh đóng góp hơn 10 triệu đồng và 125 ngày công lao động.

Bên cạnh đó, hội còn phối hợp với lực lượng công an nhận cảm hóa 58 người lầm lỗi, đối tượng thanh niên chậm tiến; tham gia hòa giải 64 vụ tranh chấp trong dân.

Từ đó, Hội Cựu chiến binh huyện đã đóng góp tích cực trong kết quả thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đến nay, huyện Ba Tri có 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Tân Thủy, Mỹ Nhơn, An Ngãi Trung và Mỹ Hòa.

Một tuyến giao thông nông thôn đang thi công xây dựng nhờ sự góp sức của Hội viên Cựu chiến binh. (Ảnh: Trần Xiện)

Ông Nguyễn Thành Một, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Ba Tri cho biết: "Thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy và kế hoạch của Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre, năm 2019, Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung thực hiện 4 tiêu chí là vận động xây dựng giao thông nông thôn, giảm nghèo trong hội viên Cựu chiến binh, môi trường và phối hợp bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để thực hiện các tiêu chí này, Hội Cựu chiến binh huyện tập trung vận động cán bộ, hội viên và nhân dân đóng góp công sức, tiền của, hiến đất… để xây dựng giao thông nông thôn. Phối hợp với ngân hàng, ngành chức năng tạo điều kiện về vốn và các vấn đề khác cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, đặc biệt là duy trì mô hình 5 + 1. Chỉ đạo hội cơ sở tuyên truyền hội viên và nhân dân thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là không để xảy ra điểm đen về môi trường ở nông thôn. Chỉ đạo hội cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là con em hội viên không tham gia các tệ nạn xã hội với bất cứ hình thức nào nhằm đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn".

Bằng niềm tin, tiếng nói của mình, Cựu chiến binh Ba Tri luôn là lực lượng đi đầu và thành công nhất trong công tác vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng địa phương từng bước hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.