Sơn Đông nỗ lực thực hiện tiêu chí 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 19/02/2019 | Tác giả: Phương Thảo

Là một trong những xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2019, thời gian qua, Sơn Đông đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung nguồn lực trong nhân dân phấn đấu hoàn thành 19/19 Tiêu chí (TC) NTM. Đến nay, Sơn Đông đã cơ bản hoàn thành 17/19 TC NTM, 2 TC chưa đạt gồm: TC số 5 - Trường học và TC 17 - Môi trường và An toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí 17 được đánh giá là một trong những tiêu chí khó thực hiện. Mục tiêu chung của tiêu chí này là nâng cao chất lượng môi trường sống ở khu vực nông thôn.

Tiêu chí 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm bao gồm các chỉ tiêu: Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt trên 95%; tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%; xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; nghĩa trang có quy hoạch và việc mai táng phải phù hợp với quy định; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt trên 95%; hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 70% và tỷ lệ hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%.

Cảnh quang môi trường trên địa bàn xã Sơn Đông ngày được cải thiện theo hướng xanh - sạch - đẹp, an toàn (Ảnh: Phương Thảo)

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, phát huy công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện các chỉ tiêu cụ thể của tiêu chí 17. Đến nay, xã Sơn Đông có 3.032/3.056 hộ sử dụng nước máy từ nhà máy nước Sơn Đông, đạt tỷ lệ 99,2%, còn 24 hộ sử dụng nước sạch, đạt tỷ lệ 0,8%. Tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ 398 cơ sở, không có cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Hàng năm, Uỷ ban nhân dân xã củng cố, kiện toàn Tổ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi, việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã.

Đối với việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, xã tiếp tục vận động người dân thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà; trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Quốc lộ 60, đường tỉnh 884, đường Sơn Đông - Bình Phú, Lộ Cơ Khí, trụ sở xã, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa được trồng cây xanh phân tán, cây hoa cảnh. Cây hoa cảnh thường xuyên được cắt tỉa, đảm bảo không ảnh hưởng đến an toàn giao thông, không gây hư hại đến các công trình của nhân dân, công trình công cộng hay ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường; trên 80% số hộ đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào gọn gàng không gây cản trở giao thông. Chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn được Công ty công trình đô thị Bến Tre tổ chức thu gom và xử lý bằng xe chuyên dụng đối với các tuyến đường chính và xe cải tiến thu gom các lộ hẻm, hiện có 1.524/3.056 hộ dân đăng ký thu gom rác đạt tỷ lệ 49,86%.                                 

Về nước thải, các hộ gia đình xây dựng bể tự hoại, hố ga lắng cặn trước khi thải ra môi trường. Trên địa bàn xã Sơn Đông chủ yếu thoát nước bằng các tuyến kênh, rạch và được nạo vét định kỳ, không có hiện tượng tắt nghẽn, tù đọng nước thải ra môi trường. Số hộ có nhà tắm kín đáo 2.994/3.056 hộ, đạt tỷ lệ 97,97%. Bên cạnh đó, 184 hộ chăn nuôi trên địa bàn đều có hầm, túi biogas xử lý chất thải.

"Để hoàn thành 19 TC NTM  theo đúng tiến độ đề ra, năm 2019, Sơn Đông sẽ tiếp tục triển khai vận động 142 hộ dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh, 62 hộ chưa có nhà tắm kín đáo theo kế hoạch, đảm bảo 100% hộ dân trên địa bàn có hố xí hợp vệ sinh và nhà tắm kín đáo; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về  bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực môi trường, phấn đấu Sơn Đông đạt chuẩn nông thôn mới trong quý II năm 2019" - Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Đỗ Văn Tấn cho biết.

Nhìn chung, Môi trường là một trong những tiêu chí khó, đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất lớn từ phía nhân dân. Vấn đề môi trường nông thôn cần phải được triển khai đồng bộ, kịp thời và tích cực, chú trọng tuyên truyền, vận động để bà con hiểu và cùng tham gia, bởi một khi nhận thức, thói quen của người dân thay đổi thì công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan sẽ đạt được hiệu quả. Với tinh thần lãnh chỉ đạo đầy trách nhiệm của chính quyền và sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, địa phương, tin rằng, thời gian tới, bộ mặt nông thôn Sơn Đông sẽ không ngừng khởi sắc, đời sống người dân ngày một nâng cao, xã sẽ xây dựng thành công nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.