Hiệu quả Trạm Y tế xã vùng sâu đất cồn Tam Hiệp

Ngày đăng bài: 01/03/2019 | Tác giả: Tuyết Mai

Tại đất cồn xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, với địa hình trắc trở, qua sông lụy đò, nhưng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó, Trạm Y tế xã Tam Hiệp là đơn vị tiên phong trong công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân địa phương.

Năm 2015,  Trạm Y tế xã Tam Hiệp được xây dựng mới khang trang với 13 phòng chức năng, trang bị thiết bị y tế như: Máy nghe tim thai, máy thử đường huyết, máy đo tim thai với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Riêng năm 2017, từ nguồn xã hội hóa, Trạm y tế xã trang bị hệ thống đèn năng lượng mặt trời, bình oxy... Từ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang khang, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân địa phương.

Cán bộ y tế Trạm khám chữa bệnh cho người dân. (Ảnh: Sơn Tùng)

Trạm Y tế xã tập trung quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, dập tắt các ổ dịch tiêu chảy, tay chân miệng xảy ra những năm trước. Trạm chủ động phòng dịch bệnh ngay từ đầu năm. Khi khảo sát thông tin các xã lân cận có dịch xảy ra, Trạm tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương khẩn trương, chủ động phòng chống dịch, qua đó, năm 2018, không có dịch bệnh tiêu chảy, tay chân miệng... xảy ra trên địa bàn.

Trạm Y tế xã Tam Hiệp đề cao tinh thần cứu người, hết lòng khám chữa bệnh cho nhân dân, nhất là đối với các đối tượng khám chữa bệnh BHYT, cán bộ y tế tận tình chăm sóc, cung cấp đầy đủ thuốc để người dân yên tâm trong chăm sóc sức khỏe tại cơ sở. Từ những nổ lực của đội ngũ Y, Bác sĩ, cán bộ Trạm Y tế xã Tam Hiệp, đã tạo được niềm tin và thu hút đông đảo người dân địa phương đến đây khám chữa bệnh. Năm 2018, Trạm Y tế xã Tam Hiệp đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra như: Đạt 100% chỉ tiêu vận động các hộ thực hiện an toàn thực phẩm; hơn 93% tỷ lệ trẻ tiêm chủng các chương trình mở rộng, tăng 14,3%, khám chữa bệnh cho hơn 6.000 lượt, tăng 2,6%, trong đó, khám BHYT 2.900 lượt, tăng 21,52%...

Bên cạnh cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đóng góp không nhỏ vào hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương. Hiện tại, Trạm Y tế xã có 6 nhân sự gồm: 1 Bác sĩ, 2 y sĩ, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 CTV dân số. Đội ngũ Y, Bác sĩ, cán bộ đều nhiệt huyết với nghề, đặt cao chữ tâm trong nghề. Có những cán bộ, y, Bác sĩ tình nguyện xa quê, không ngại qua sông, qua phà, đến công tác tại Trạm Y tế xã Tam Hiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu người và được người dân nơi đây hết lòng đùm bọc, thương yêu. Điển hình có Y sĩ trẻ Trần Đình Vũ, ngụ xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại sau khi được phân công về công tác tại Trạm Y tế xã Tam Hiệp vào năm 2015, anh Vũ không ngần ngại, về công tác và gắn bó với người dân đất cồn cho đến nay. Hàng ngày, anh Vũ phải vượt hơn 35km để đến đơn vị công tác. Mặc dù, gặp rất nhiều khó khăn do đường xa, điều kiện cơ sở vật chất vùng đất cồn còn thiếu thốn nhưng anh vẫn gắn bó với mảnh đất xa xôi để hành nghề cứu người. Đến nay, do mến đất, mến người, anh Vũ có ý định gắn bó lâu dài với vùng đất Tam Hiệp.

Theo bà Huỳnh Thị Nữa - ấp 2 xã Tam Hiệp, "đội ngũ Y, bác sĩ, cán bộ ở Trạm rất niềm nở đón tiếp người bệnh, bất kể ngày đêm, đều có cán bộ túc trực 24/24 để chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Tấm lòng và sự chân tình của cán bộ Trạm khiến bà con ở đây quý mến và tin yêu".

Bà Đoàn Thị Thơ - Phó Trưởng Trạm Y tế xã Tam Hiệp cho biết: "Với sự quan tâm của các ngành, các cấp, cùng sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ Y, bác sĩ, Trạm Y tế nhiều năm qua luôn đạt thành tích nổi bật, giữ vững xã đạt chuẩn y tế quốc gia năm 2015 của Bộ Y tế, đạt đơn vị xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ 2018, dẫn đầu cụm thi đua về khối y tế của huyện trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, được đề nghị UBND tỉnh khen thưởng. Trong thời gian tới, tập thể cán bộ, đội ngũ Y, Bác sĩ của Trạm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành y tế tại địa phương. Tuy nhiên, các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ hơn đối với Trạm Y tế Tam Hiệp, nhất là nguồn nhân lực do Trạm nằm xa đất liền, phải lụy sông, lụy phà, cần nhiều nguồn nhân lực hơn để phục vụ tốt hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân đất cồn".

Nhìn chung, thời gian qua, Trạm y tế xã Tam Hiệp đã làm tốt vai trò y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, tạo được niềm tin của người dân.