Mô hình “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thới Thạnh

Ngày đăng bài: 08/03/2019 | Tác giả: Văn Minh

Những năm qua, mô hình "5 không 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thạnh Phú quan tâm triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, Thới Thạnh là một trong những xã điển hình trong thực hiện phong trào, đến nay toàn xã có 100% hộ đăng ký tham gia.   

Theo Hội LHPN xã Thới Thạnh, "5 không" là: không đói nghèo, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, không trẻ em suy dinh dưỡng bỏ học, không có người thân vi phạm tệ nạn xã hội; "3 sạch" là: sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ.

Mô hình 5 không - 3 sạch được chị em phụ nữ xã Thới Thạnh hưởng ứng tích cực. (Ảnh: Văn Minh)

Để mô hình lan tỏa và phát huy hiệu quả, Hội LHPN xã đã tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và từng gia đình. Ngoài tuyên truyền thế nào là 5 không, 3 sạch, Hội còn tuyên truyền lồng ghép hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc với thực hiện phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã tiếp tục thực hiện Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", phối hợp Công an huyện thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội", tuyên truyền lồng ghép các nội dung phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông,… góp phần để xã thực hiện đạt tiêu chí 19 trong xây dựng nông thôn mới về Quốc phòng và An ninh.

Mỗi năm, Hội LHPN xã phát động 02 tháng cao điểm tuyên truyền các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm, gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch". Bên cạnh, phối hợp Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, các ấp; vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới như: xây dựng hố xí tự hoại, xóa cầu cá, đào hố chôn rác,… Đến nay, toàn xã có gần 10 mô hình "5 không 3 sạch" được các cấp hội duy trì và nhân rộng như: Xách giỏ đi chợ; Hố xí hợp vệ sinh; Chi hội 3 sạch; 5 không - 3 sạch; Nhà sạch ngõ sạch; Thùng xanh chứa nước ngọt,…

Qua đó, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã đã hưởng ứng tích cực khi nhận rõ được ý nghĩa, lợi ích của mô hình, rồi vận động thành viên trong gia đình cùng thực hiện.

Bà Đoàn Thị Lệ, 58 tuổi ở ấp Xương Thạnh B, là một trong những hội viên tích cực hưởng ứng phong trào này; không chỉ nuôi dạy con tốt khi các con không vi phạm tệ nạn xã hội, mà đều ăn học thành tài và có việc làm ổn định. Dù các con sống xa gia đình, bà và chồng thì bận rộn với việc làm bánh bán ở chợ ấp Xương Thạnh B, chăm sóc gần 02 ha dừa nhưng nhà cửa luôn ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ được nhiều người trong xóm, ấp ngợi khen. Bà Đoàn Thị Lệ cho biết: "Mình phải giữ nhà cửa cho sạch sẽ, ai tới nhà họ cũng khen, rồi cảm thấy con người mình khỏe mạnh nữa".

Bà Trần Thị Mộng Thúy - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Thới Thạnh cho biết: "Trước đó, nhiều chị em đã thực hiện rất tốt mô hình "5 không 3 sạch", khi gắn với xây dựng nông thôn mới thì mọi người càng thấy rõ về vai trò, trách nhiệm của mình hơn; gần đây là tích cực tham gia Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động chị em thực hiện tốt mô hình hơn nữa nhằm góp phần cùng địa phương sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới".

Đến nay, toàn xã có hơn 1.930 hộ đạt tiêu chuẩn 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ; đạt hơn 96%; hơn 1.960 hộ xây dựng hố xí tự hoại chiếm gần 98% và gần 2.000 hộ xóa cầu cá chiếm hơn 98%; góp phần rất lớn để xã Thới Thạnh đạt tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm trong bộ 19 tiêu chí xã nông thôn mới.