Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Phú Túc và An Phước

Ngày đăng bài: 08/03/2019 | Tác giả: Thanh Ngân

Ngày 07 tháng 3 năm 2019, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới ở hai xã Phú Túc và An Phước của huyện Châu Thành.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh về phía Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành có bà Nguyễn Thị Huỳnh Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện. Tại Ủy ban nhân dân các xã có Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy nhân dân xã, cùng các đại biểu là thành viên trong Ban Chỉ đạo xã.

Xã An Phước cần xây dựng Trường Mẫu giáo và Trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia để đạt tiêu chí trường học. (Ảnh: Thanh Ngân)

Đoàn kiểm tra đã làm việc trên tinh thần tích cực, cởi mở, tập trung thảo luận và góp ý sâu vào các tiêu chí mà địa phương đánh giá chưa đạt như: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Tổ chức sản xuất, Môi trường và An toàn thực phẩm để định hướng cho địa phương, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó, Đoàn kiểm tra của tỉnh và huyện đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để hỗ trợ hai xã thực hiện các tiêu chí chưa đạt, nhất là việc thực hiện Tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm, đây được đánh giá là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Kết thúc buổi họp, ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá rất cao sự nổ lực của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện Châu Thành và Ban Chỉ đạo của hai xã Phú Túc và An Phước, đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian qua, đạt được những kết quả đáng ghi nhận (xã Phú Túc cơ bản đạt 16/19 tiêu chí; xã An Phước cơ bản đạt 15/19 tiêu chí).

Ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tuy nhiên, Trưởng Đoàn kiểm tra cũng lưu ý một số nội dung, để Ban Chỉ đạo của huyện cũng như hai xã cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Đối với những tiêu chí đã đạt đề nghị Ban Chỉ đạo xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi về các phòng, ban chuyên môn của huyện để thẩm định, sau đó trình lên các Sở, ngành tỉnh phụ trách tiêu chí thẩm tra, ra văn bản công nhận để tránh bị động trong công việc. Đối với những tiêu chí cơ bản đạt, cần tập trung nâng chất thêm để đạt đúng chuẩn, tránh tụt giảm sau khi công nhận tiêu chí. Về xây dựng cơ bản, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa khi đã có đơn vị trúng thầu, những công trình còn lại chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ công trình (phê duyệt dự án hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuât) để gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, phân bổ vốn triển khai thi công. Riêng, đối với các tiêu chí số 13, 16 và 17 đề nghị địa phương tiếp thu những ý kiến, góp ý của các Sở, ngành tỉnh để triển khai thực hiện đúng quy định và đạt hiệu quả.

Được biết, xã Phú Túc và An Phước là hai xã của huyện Châu Thành được Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương hỗ trợ xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 và năm 2019. Do đó, địa phương rất quyết tâm thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại, để được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới theo lộ trình trong quý II, quý III năm 2019 sẽ đề xuất công nhận xã Phú Túc và khoảng giữa năm 2020 sẽ đề xuất công nhận xã An Phước.