Sức sống mới trên quê hương Trương Vĩnh Ký

Ngày đăng bài: 07/05/2019 | Tác giả: Việt Cường

Nằm ở phía Tây cù lao Minh, xã Vĩnh Thành huyện Chợ Lách được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, người dân có truyền thống hiếu học, lao động cần cù sáng tạo. Từ đó đã hình thành nên vùng đất Cái Mơn trù phú - nơi được mệnh danh là vương quốc hoa kiểng của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long. Và hôm nay, trên vùng quê thanh bình của những vườn trái cây trĩu quả và làng nghề cây giống - hoa kiểng bạt ngàn, tươi tốt, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thành tiếp tục đón nhận được thành quả to lớn từ truyền thống đoàn kết, chung sức đồng lòng nỗ lực xây dựng thành công xã Nông thôn mới.

Xã Vĩnh Thành là trung tâm tiểu vùng II của huyện Chợ Lách, có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 1.600 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 82%, quy mô dân số hơn 15.000 nhân khẩu. Xã nằm giữa ngã tư đường giao thông thủy, bộ của khu vực. Cái Mơn cũng là một trong những nơi có đạo công giáo phát triển sớm và mạnh mẽ với hàng loạt các công trình kiến trúc tôn giáo như: tu viện dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, các nhà thờ lớn và hệ thống nhà thờ của các họ đạo… mang đậm nét văn hóa tâm linh của xứ sở miền Tây Nam bộ. Cái Mơn còn nổi tiếng được nhiều nơi biết đến về những đặc sản trái cây như: sầu riêng, măng cụt, bòn bon ... và là nơi cung cấp cây giống lớn nhất nước. Thời gian qua, phát huy những tiềm năng của địa phương, Đảng bộ và nhân dân  xã Vĩnh Thành đã nỗ lực tạo ra những bước đột phá ngoạn mục và đưa xã nhà sớm đạt chuẩn nông thôn mới đầu năm 2019.

Vĩnh Thành đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Việt Cường)

Nông thôn mới hoàn thành đã tạo ra diện mạo mới, tươi sáng, sống động hơn cho xã Vĩnh Thành hôm nay. 13 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp được bê tông hóa đạt 51%, đa số đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa, thuận tiện vận chuyển hàng hóa quanh năm.

Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, triều cường, những năm qua Vĩnh Thành đã đẩy mạnh việc xây dựng hoàn thiện hệ thống đê bao thủy lợi với tổng chiều dài 35km, khép kín và bảo vệ an toàn 1.300ha diện tích đất trồng cây ăn trái, sản xuất cây giống - hoa kiểng và đảm bảo chủ động tưới tiêu cho 90% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ.

Xã Vĩnh Thành được thiên nhiên ưu đãi là vùng đất phù sa màu mỡ, khí hậu ôn hòa đã tạo nên những làng nghề trù phú của các loại cây giống - hoa kiểng. Làng nghề ở đây có lịch sử hình thành và phát triển hơn cả thế kỷ đã góp phần quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay 12 ấp của xã Vĩnh Thành đều được công nhận làng nghề cây giống - hoa kiểng, hàng năm cung ứng ra thị trường khắp cả nước từ 12-18 triệu sản phẩm. Những đổi thay trong tư duy sản xuất của nông dân, nhận thức mới trong cung cách làm ăn với việc tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác là điều kiện nâng cao thu nhập người dân.

Ra đời từ năm 1996, Hợp tác xã Cây giống - Hoa kiểng Cái Mơn có 135 hộ tham gia làm thành viên và 11 đại lý ở các tỉnh. Được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền thương hiệu cây giống – hoa kiểng "CÁI MƠN", Hợp tác xã là đầu mối quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả Chuỗi giá trị sản phẩm cây giống, hoa kiểng của địa phương trong nhiều năm qua. Ngoài ra, xã còn 16 Tổ hợp tác thành lập theo Nghị định 151 gồm 12 tổ hợp tác nông nghiệp, 3 tổ hợp tác tiểu thủ công nghiệp và 01 tổ hợp tác mua bán đều hoạt động có hiệu quả.

Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bài học kinh nghiệm của Vĩnh Thành là khi người dân tin tưởng, đồng thuận thì sẽ tích cực đóng góp trí tuệ, công sức phát triển quê hương. Xã Vĩnh Thành đã thành công trong việc khơi dậy tiềm năng và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện 19 tiêu chí. Hơn 3 năm qua, nhân dân trong xã đã đóng góp khoảng 182 tỷ đồng, chiếm 36% tổng nguồn vốn đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự năng động sáng tạo của cán bộ lãnh đạo và sự chung sức của người dân, Vĩnh Thành đã thật sự chuyển mình vươn lên khẳng định sự rạng rỡ của mình qua những con đường giao thông thênh thang rộng mở, cầu bê tông kiên cố nối liền các ấp, những điểm trường học khang trang … tất cả đều là những công trình xuất phát từ "ý Đảng, lòng dân".

Xã Vĩnh Thành có hơn 80% người dân theo đạo Công giáo. Với phương châm sống "Tốt đời, đẹp đạo", thời gian qua đồng bào Công giáo trên địa bàn xã đã thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, nhất là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung tay xây dựng nông thôn mới... Trong phát triển kinh tế, bà con đã mạnh dạn đổi mới tư duy, năng động, nhạy bén ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở mang ngành nghề kinh doanh, dịch vụ thương mại, từ đó tạo ra những bước đột phá trong xóa nghèo, làm giàu ngay trên quê hương mình. Nhiều cá nhân, tập thể đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong vận động và thực hiện tốt các phần việc hộ gia đình tham gia xây dựng nông thôn mới.

Về xã Vĩnh Thành hôm nay, mọi người có thể dễ dàng cảm nhận không khí vui tươi, phấn khởi đang lan tỏa trên khắp các nẻo đường khi xã nhà vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thành quả hôm nay thật đáng tự hào, đánh dấu mốc son chói lọi trên chặng đường xây dựng quê hương Vĩnh Thành ngày càng tươi đẹp, tôn thêm sắc màu văn hóa trên quê hương của "thập bác văn hào" Trương Vĩnh Ký.