Lãnh đạo huyện Ba Tri khảo sát hiệu quả mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 07/05/2019 | Tác giả: Trà Dũng

Sáng ngày 4/5/2019, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện cùng đoàn công tác của huyện vừa có chuyến khảo sát tình hình nuôi tôm theo mô hình nuôi thâm canh 2 giai đoạn trên địa bàn huyện.

Trong chuyến khảo sát này, đoàn đến tham quan mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn của ông Nguyễn Hoàng Nhũ ở xã Bảo Thạnh. Ông Nguyễn Hoàng Nhũ chủ khu nuôi gần 5 ha cho biết, đến nay ông đã phát triển được 2 vụ nuôi theo mô hình nuôi tôm mới với kỹ thuật nuôi 2 giai đoạn được Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam chuyển giao.

Lãnh đạo huyện tham quan mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của ông Nguyễn Hoàng Nhũ, xã Bảo Thạnh. (Ảnh: Trà Dũng)

Điểm khác biệt lớn nhất của mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn so với mô hình nuôi ao đất truyền thống là tôm giống được ươm nuôi riêng khoảng 3 tuần, đến khi đạt kích cỡ 1.200 con/kg thì mới thả sang ao nuôi chính. Việc ươm nuôi này giúp tôm nuôi hạn chế được những rủi ro nhiễm bệnh giai đoạn đầu do sức đề kháng thấp. Ngoài ra, ao nuôi theo mô hình này có diện tích nhỏ, khoảng 1.600m2/ ao, đáy ao được lót bạt, mực nước ao nuôi thấp, từ 60cm đến 1m. Người nuôi phải xi-phông đáy ao mỗi ngày, chạy quạt, sục khí đáy ao 24/24h và cấp nước thường xuyên. Do vậy, hộ nuôi phải có đủ ao lắng để trữ nước cấp cho ao nuôi.

Theo ông Nhũ, mô hình nuôi này đòi hỏi vốn đầu tư khá cao, ông vừa mở rộng diện tích nuôi thêm 1,7 ha, chi phí khoảng 1,7 tỷ đồng, nhưng về hiệu quả kinh tế thì mô hình mang lại cao gấp 10 lần so với nuôi truyền thống. Trong vụ nuôi năm 2018, với trên 3 ha, ông thu hoạch khoảng 40 tấn tôm, trừ các khoảng chi phí lợi nhuận khoảng trên 2 tỷ đồng. So với nuôi tôm trong ao đất trước đây thì tỷ lệ thành công của mô hình nuôi tôm này đạt từ 80% trở lên.

Việc xi - phông và bổ sung nước ao nuôi hằng ngày giúp hạn chế nguy cơ dịch bệnh, từ đó hạn chế được việc sử dụng hóa chất kháng sinh, không chỉ giúp người nuôi giảm chi phí mà còn nâng chất lượng tôm nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tham quan quy trình sản xuất tôm giống tại Công ty Việt Út- Bến Tre, xã Bảo Thuận. (Ảnh: Trà Dũng)

Được biết, toàn huyện Ba Tri có 1.700 ha diện tích nuôi tôm, trong đó có 30 ha người dân áp dụng mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn. 

Cũng trong chuyến khảo sát này, đoàn đã đến tham quan quy trình sản xuất tôm giống của Công ty Việt Út - Bến Tre, có trụ sở tại xã Bảo Thuận.

Qua khảo sát thực nghiệm, nhằm giúp lãnh đạo huyện Ba Tri nắm bắt được hiện trạng, điều kiện thực tế, sự phát triển và tính hiệu quả của mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Từ đó đề ra giải pháp điều hành, chỉ đạo thực hiện phát triển bền vững nghề nuôi tôm biển của huyện trong thời gian tới.