Lương y Võ Thị Hiên, tấm gương làm theo lời Bác

Ngày đăng bài: 08/05/2019 | Tác giả: Trà Dũng

Tận dụng khoảng không gian trong chính ngôi nhà nhỏ của mình để làm nơi khám, chữa bệnh cho người nghèo. Đã hơn 22 năm nay, bất chấp ngày nắng cũng như ngày mưa bão, cánh cửa ngôi nhà của Chị vẫn luôn sáng đèn, rộng cửa đón tiếp những người bệnh đến đây khám, chữa bệnh. Chủ nhân của phòng khám trên là Lương y Võ Thị Hiên.  

Chị Võ Thị Hiên, sinh năm 1978, ở vùng quê biển nghèo ấp Thạnh Quý, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri. Với cái tâm và tình thương yêu con người, ngay từ thưở nhỏ, Chị đã ấp ủ ước mơ được làm bác sĩ cứu giúp những người không mai bị bệnh tật. Để cụ thể ước mơ, trong 3 năm (từ 1995 - 1997) Chị đã tham gia học hai khóa đào tạo Lương y và Lương dược tại Trường Trung cấp Y tế Bến Tre. Sau khi ra trường, Chị Hiên không xin vào các cơ sở y tế để công tác, mà chọn con đường mở dịch vụ khám bệnh đông y từ thiện tại chính ngôi nhà của mình để chữa trị bệnh cho người dân nghèo ở địa phương.

Lương y Võ Thị Hiên tấm gương học tập và làm theo lời Bác, điều trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo. (Ảnh: Trà Dũng)

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hiên chia sẽ, lúc đầu mới hoạt động, Phòng khám gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nào là máy châm cứu, kim châm, thuốc điều trị….. Nhưng sau một thời gian hoạt động, thấy được hiệu quả của phòng khám mang lại cho người dân, nên các nhà mạnh thường quân trong và ngoài huyện đã hỗ trợ máy châm cứu, kim châm, nguồn thuốc. Đặc biệt, là được sự đồng lòng chung tay của chính những người bệnh, sau khi đến phòng khám chữa trị đã cung cấp thuốc cho phòng khám và được sự hỗ trợ của các phòng khám khác ở trong và ngoài huyện. Nhờ đó, hoạt động của Phòng khám không ngừng phát triển, phục vụ được đông đảo người bệnh.

Được biết, kinh tế gia đình chị Hiên tuy chẳng dư dả, nhưng với tấm lòng bao dung của người thầy thuốc, lương y Hiên không hề lấy một đồng tiền công, tiền thuốc của những người bệnh nghèo, người khuyết tật khi họ đến khám, chữa bệnh. Chị luôn tâm niệm: "Cái cốt lõi của người thầy thuốc là hiểu và sẻ chia nỗi đau của người bệnh, làm sao có thể giúp đỡ, cứu giúp họ lúc nguy khó. Thấm nhuần lời dạy của Bác "lương y như từ mẫu", tôi càng thấy yêu và tâm huyết nhiều hơn với nghề, luôn cố gắng trao dồi y đức để phục vụ người dân tốt hơn". 

Tiếng lành đồn xa, căn phòng khám nhỏ của Chị lúc nào cũng có người ra vào tấp nập, có những người tận các tỉnh Tiền Giang, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh … cũng đến nhờ Chị chữa bệnh. Phòng khám hoạt động mỗi buổi sáng từ thứ hai đến thứ 7 trong tuần. Trung bình hàng năm phòng khám tiếp nhận và chữa trị bệnh miễn phí cho 1.400 lượt bệnh nhân, bốc trên 6.000 than thuốc; thực hiện châm cứu trên 3.500 lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Chiến quê ở xã Bảo Thạnh, một bệnh nhân nghèo mắc bệnh tai biến, toàn thân không cử động được. Khi biết có phòng khám của lương y Hiên, gia đình ông tìm đến và được Chị tận tình cứu chữa. Hiện tại, ông Chiến đã đi lại được. Cảm động trước tấm lòng nhân hậu của thầy thuốc Hiên, ông chia sẻ: " Tôi rất mang ơn cô Hiên, cô đã dùng cả cái tâm và tình thương để chữa trị cho những người bệnh như chúng tôi. Những ngày điều trị ở đây tôi cảm nhận được tình thương người của cô Hiên qua cách chăm sóc, điều trị người bệnh, cô đúng là người thầy thuốc vừa giỏi vừa tốt bụng".

Ông Nguyễn Văn Thạch quê ở xã Bảo Thuận, là một bệnh nhân mắc chứng thần kinh tọa, khiến đôi chân tê nhứt không đi lại được và được bệnh viện chỉ định phải mổ. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn không đủ tiền điều trị, gia đình đành đưa ông về quê. Được người thân giới thiệu, Ông tìm đến Phòng khám chị Hiên và được chị tận tình chữa trị mà không nhận bất cứ một khoảng thù lao nào. Ông Thạch chia sẽ: "Được sự tận tình chữa trị của cô Hiên, chứng thần kinh tọa của tôi đã bớt khoảng 70%, đôi chân tôi giờ đã đi lại bình thường, không còn đau nhứt nữa. Hiện nay hằng ngày tôi vẫn đến đây để cô Hiên chữa trị cho lành hẳn".

Ngoài việc chữa bệnh cứu người, lương y Võ Thị Hiên còn tích cực tham gia các phong trào xã hội. Hiện chị là Chủ tịch Hội Đông y xã Bảo Thạnh; thành viên Câu lạc bộ gương điển hình Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Ba Tri. Hàng năm, Chị còn dành một số tiền để ủng hộ phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương; tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tấm gương tiêu biểu của lương y Võ Thị Hiên nói riêng và những người đã và đang đóng góp cho công tác từ thiện xã hội của huyện Ba Tri nói chung đã tiếp nối được truyền thống cao đẹp của dân tộc, phát huy được tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", tình yêu thương con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tấm gương lương y Võ Thị Hiên xứng đáng được biểu dương và nhân rộng.