Ba Tri tọa đàm ngăn chặn, ứng phó Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng bài: 31/05/2019 | Tác giả: Trà Dũng

Sáng ngày 29/5/2019, tại xã Tân Hưng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri tổ chức tọa đàm với chủ đề "Hành động ngăn chặn và ứng phó với dịch tả lơn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bến Tre".

Tại buổi tọa đàm, 80 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã Tân Hưng được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh thông tin về tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi; hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập; các biện pháp xử lý tình huống khi dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh; đồng thời thông qua những quy định của nhà nước trong lĩnh vực phòng, chống dịch.

Quang cảnh buổi tòa đàm. (Ảnh: Trà Dũng)

Theo đó, đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 44 tỉnh, thành trong cả nước (với tổng số lợn bị bệnh phải tiêu hủy trên 1,7 triệu con). Riêng khu vực Nam Bộ có 7 tỉnh xuất hiện dịch gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đăk Nông, Gia Lai, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng.

Hiện tại, tỉnh Bến Tre chưa xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, các ngành chức năng đánh giá khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh là rất cao, do Vĩnh Long là địa phương giáp với Bến Tre đã xảy ra dịch. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai công tác ngăn ngừa, ứng phó với loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Được biết, toàn huyện Ba Tri có tổng đàn lợn khoảng 10.500 con. Trong đó, xã Tân Hưng là địa phương có quy mô chăn nuôi tập trung và lớn nhất huyện, toàn xã có khoảng trên 3.500 con, với trên 200 hộ chăn nuôi.   

Tại buổi tọa đàm, người dân được hướng dẫn cách xử lý khi dịch chưa phát sinh, chưa xâm nhập vào trại. Trong đó, người chăn nuôi đặt biệt chú ý đến khâu vệ sinh, khử trùng chuồng trại, thực hiện "5 không" là: không giấu dịch; không vận chuyển lợn nghi bệnh, mắc bệnh; không giết mổ( tiêu thụ) lợn nghi bệnh, mắc bệnh; không sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi chưa qua xử lý nhiệt; không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Cũng tại buổi tọa đàm, người chăn nuôi xã Tân Hưng kiến nghị một số vấn đề như: nhà nước nên có biện pháp bình ổn giá heo, vì hiện nay một số thương lái lợi dụng tình hình dịch bệnh ép giá heo hơi xuống thấp, làm cho người chăn nuôi bán không được dẫn đến thua lỗ; hỗ trợ thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng chuồng trại nhằm phòng ngừa dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, tiêu thụ heo trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, tiêu thụ lợn bệnh, không rõ nguồn gốc.