Châu Thành triển khai khẩn cấp các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi

Ngày đăng bài: 31/05/2019 | Tác giả: Trúc Lan

Từ tháng 2/2019 đến nay, ở nước ta, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố dẫn đến buộc phải tiêu hủy trên 1,5 triệu con heo. Hiện nay, các cấp, ngành, địa phương đã và đang tập trung triển khai quyết liệt, khá đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi heo, gây tổn thất về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống người chăn nuôi và công tác quản lý nhà nước.

Châu Thành tập trung phun xịt thuốc khử trùng các xe vận chuyển heo qua địa bàn. (Ảnh: Trúc Lan)

Hiện toàn huyện Châu Thành có trên 31.000 con heo với trên 1.000 hộ nuôi. Trong đó, khoảng 28.000 heo thịt. Hiện nay, huyện chưa phát hiện dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn. Nhưng không vì thế mà địa phương chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Thay vào đó, huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện khẩn cấp các giải pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi tại địa phương.

Là cửa ngõ của tỉnh Bến Tre, Châu Thành có nhiều xe vận chuyển heo từ các tỉnh đi ngang địa bàn, vì thế, huyện Châu Thành xem công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nên toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp về phòng chống dịch. Ông Nguyễn Hữu Thiết - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: "Thời điểm hiện nay, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 44  tỉnh, trong đó có nhiều tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, nên nguy cơ lây lan vào Bến Tre là rất cao. Do đó, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch, và có những giải pháp hiệu quả ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn".

Huyện Châu Thành đã lập Trạm Kiểm dịch động vật trên cạn chốt cầu Rạch Miễu. (Ảnh: Trúc Lan)

Thời gian qua, huyện Châu Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tả heo châu Phi đến các hộ chăn nuôi, vận động nhân dân tiêu thụ sản phẩm từ heo khỏe, tổ chức lớp tập huấn ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả heo châu Phi cho các trang trại chăn nuôi heo; tham gia trực xuyên suốt tại chốt kiểm soát tạm thời dịch bệnh động vật trên cạn tại khu vực cầu Rạch Miễu; thành lập đoàn khảo sát tình hình thực tế của các hộ chăn nuôi, chọn địa điểm dự kiến để xử lý dịch khi phát hiện dịch bệnh…

Đồng thời, Châu Thành còn tăng cường hoạt động kiểm soát vận chuyển heo trái phép, vận chuyển heo bệnh , tăng cường theo dõi giám sát lâm sàng đối với đàn heo, tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo trái phép, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, là heo xuất phát từ các tỉnh trong nước đã và đang có dịch bệnh tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Hữu Thiết cho biết thêm: "Hiện nay, dịch tả heo châu Phi đang lây lan rất nhanh và diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng chống có hiệu quả, đề nghị bà con tăng cường vệ sinh tiêu độc, khử trùng, hạn chế ra vào khu vực nuôi, không tăng đàn trong giai đoạn hiện nay, thực hiện tốt 5 không: không giấu dịch, không vận chuyển heo bệnh, không giết mổ heo bệnh, không vứt xác ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý. Đồng thời, chuyển đổi sang nuôi gia súc, gia cầm khác để thay thế lượng thịt heo thiếu hụt. Đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục sử dụng thịt heo sạch, an toàn, vì sức khỏe của gia đình và sự ổn định của ngành chăn nuôi.