Hội nghị đánh giá tác động các nguồn quỹ của Dự án AMD Bến Tre đến năm 2019 tại huyện Ba Tri

Ngày đăng bài: 31/05/2019 | Tác giả: Minh Đức

Ngày 30/5/2019, Ban điều phối Dự án AMD Bến Tre tổ chức hội nghị đánh giá tác động các nguồn quỹ của Dự án đến năm 2019 tại huyện Ba Tri.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Minh Đức)

Qua hơn 4 năm triển khai Dự án, tại huyện Ba Tri đã thực hiện 63 tiểu dự án với tổng số 609 hộ hưởng lợi. Trong đó 519 hộ nghèo và cận nghèo; 143 hộ do phụ nữ làm chủ. Dự án đã xây dựng 3 công trình giao thông kết hợp thủy lợi, 2 cống ngăn mặn và 1 đường ống cấp nước sinh hoạt với tổng kinh phí 9,7 tỷ đồng. Trong đó, Dự án AMD tài trợ 8,73 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ nông dân huyện Ba Tri thực hiện 49 mô hình nông nghiệp như nuôi bò sinh sản, dê sinh sản, gà thịt, gà đẻ trứng, tôm càng xanh toàn đực, nuôi vịt biển và 14 mô hình phi nông nghiệp trên lĩnh vực may gia công, đan ghế nhựa, sản xuất kẹo, may túi thân thiện môi trường. Tổng nguồn vốn thực hiện các mô hình là 15,9 tỷ đồng, trong đó Dự án AMD hỗ trợ 7 tỷ đồng; nguồn vốn còn là do người hưởng lợi trực tiếp đối ứng.

Đồng thời, Dự án cũng đã hỗ trợ 4,7 tỷ đồng để mở rộng quy mô sản xuất của 3 doanh nghiệp và 1 hợp tác xã. Các mô hình được Dự án hỗ trợ đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần đa dạng sinh kế, tăng thu nhập cho người dân tham gia từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng mỗi tháng, giúp địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. Hiệu quả các công trình, mô hình của Dự án còn góp phần giảm rủi ro do tác động biến đổi khí hậu và giúp người dân sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Văn Chương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng nhóm Điều phối AMD huyện Ba Tri cho biết, sắp tới nhóm điều phối dự án AMD tại huyện Ba Tri sẽ tập trung thực hiện mô hình quỹ xoay vòng theo hình thức "Nông dân dạy nông dân". Đây là mô hình cho mượn vốn xoay vòng, chu kỳ tùy theo đối tượng sản xuất. Đối tượng tham gia là các tổ, nhóm hợp tác trong các xã và có ít nhất 30% hộ nghèo, cận nghèo tham gia. Dự án sẽ cho mượn tối đa 100 triệu đồng cho mỗi nhóm sản xuất, tương đương mỗi thành viên không quá 10 triệu đồng. Mục tiêu của mô hình này là tạo thu nhập bền vững cho người nghèo trong điều kiện chịu ảnh hưởng tác động của biến đổi khí hậu.