Thành phố Bến Tre quyết tâm kéo giảm rác thải nhựa, túi nilon

Ngày đăng bài: 17/06/2019 | Tác giả: Hồng Quốc

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Bến Tre có hơn 7.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; hơn 4.000 tiểu thương, hằng ngày lượng rác thải bình quân trên địa bàn thành phố là hơn 120 tấn, trong đó có một phần không nhỏ là rác thải nhựa. Rác thải nhựa rất khó phân hủy và để lại những hệ lụy môi trường rất lớn nếu xử lý không tốt như: làm ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho các loài sinh vật dưới nước, nếu đốt rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc dioxin gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Điều này đặt ra áp lực không nhỏ cho thành phố trong việc xử lý lượng rác thải này, trong đó có rác thải nhựa, túi nilong và dự báo thời gian tới tổng lượng rác hằng ngày của thanh phố sẽ tiếp tục gia tăng.

Cán bộ, nhân dân thành phố thường xuyên ra quân bảo vệ môi trường. (Ảnh: Hồng Quốc)

Với việc các sản phẩm từ nhựa và túi nilon trở thành tiện ích hằng ngày của người dân do giá thành rẻ, có thể mua ở bất cứ đâu, thì việc gia tăng lượng rác thải nhựa, túi nilong là việc tất yếu. Trong khi đó, thành phố hiện chỉ có 01 bãi rác Phú Hưng, trong khi chờ Nhà máy Xử lý rác thải Bến Tre tại xã Hữu Định đi vào hoạt động ổn định, thì bãi rác Phú Hưng cho thấy dấu hiện quá tải, phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và đời sống người dân trong khu vực.

Chủ động trước vấn đề này, thời gian qua, thành phố Bến Tre thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng việc xử lý lượng rác thải sinh hoạt, trong đó có rác thải nhựa. Cụ thể, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đăng ký thu gom xử lý rác tự nguyện, đến nay tỷ lệ hộ dân tham gia đăng ký thu gom, xử lý rác trên toàn thành phố đạt trên 89%, riêng tại các phường đạt hơn 90%. Song song đó, thành phố Bến Tre cũng rất quan tâm dành nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải, đến nay thành phố đã đầu tư và đưa vào sử dụng 03 trạm trung chuyển rác gồm: trạng trung chuyển rác phường 6, phường 8 và phường Phú Tân - Phú Khương.

Đồng thời, thành phố cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở Công ty Cổ phần Công trình đô thị Bến Tre thực hiện nghiêm túc những nội dung công việc đã ký kết trong hợp đồng thực hiện công tác vệ sinh môi trường như: đảm bảo vệ sinh trong quá trình thu gom vận chuyển rác, tuân thủ thời gian giao nhận rác đảm bảo không để rác tồn tại trên vĩa hè vào ban ngày. Thiết kế và lắp đặt mới thùng rác tại khu vực công viên, vĩa hè, các điểm công cộng; đồng thời mở rộng bãi rác Phú Hưng thêm 0,5 ha … tổng kinh phí đầu tư các công trình trên 20 tỷ đồng .. đáp ứng khá tốt yêu cầu thu gom xử lý rác trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thực hiện Chủ trương "Năm không" của Thành ủy Bến Tre, trong đó có nội dung không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, các xã, phường cơ quan trên địa bàn đăng ký thực hiện nhiều mô hình công tác bảo vệ môi trường như: mô hình đạp xe tuyên truyền không vứt rác bừa bãi ở phường 2, hiện được nhân rộng ra các xã, phường; mô hình Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường… thực sự tạo chuyển biến tích cực trong trong nhân dân về công tác bảo vệ môi trường; Ủy ban nhân dân các xã, phường, đơn vị duy trì ra quân dọn dẹp vệ sinh vào thứ 06 hàng tuần.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thì thành phố còn không ít hạn chế như: một số điểm đen môi trường chưa giải quyết triệt để: kênh Chín Tế, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi mặc dù đã kéo giảm nhưng việc chai nhựa, túi nilon vứt xuống lòng, lề đường vẫn còn xảy ra; ý thức người dân trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong sinh hoạt và kinh doanh vẫn còn hạn chế.

Một góc thành phố Bến Tre. (Ảnh Tư liệu)

Hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố Bến Tre xanh - sạch - đẹp - phát triển bền vững, ngoài việc thu hút kêu gọi đầu tư nâng cấp hạ tầng đô thị, thành phố Bến Tre đặc biệt chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có xử lý tốt rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa. Để giải quyết hiệu quả và bền vững vấn đề này, thời gian tới bên cạnh các giải pháp về quản lý nhà nước như: đầu tư hạ tầng kỹ thuật đáp ứng việc xử lý rác; tuyên truyền vận động người dân tham gia thu gom xử lý rác thải; Thành phố Bến Tre hướng đến tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi thói quen và hành vi của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc sử dụng túi nylon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần sang sử dụng sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường như: sử dụng lá chuối, lá sen, ống hút bằng tre là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt…

Ngoài ra, thành phố vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tiểu thương thay thế việc sử dụng các sản phẩm nhựa bằng các vật liệu thân thiện môi trường trong hoạt động kinh doanh hằng ngày. Từng người dân hãy hành động bằng những việc làm cụ thể hằng ngày như: xách giỏ đi chợ, hãy trả lại túi nilon khó phân hủy cho tiểu thương; tích cực thực hiện các giải pháp xử lý rác thải tại nguồn bằng thùng ủ phân compost để phân loại và xử lý rác thải trong sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, Thành phố yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên hội viên về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon; chuyển dần sang thói quen sử dụng túi nilon thân thiện môi trường. UBND xã, phường chọn tổ NDTQ thí điểm thực hiện mô hình Sử dụng túi nylon phân hủy sinh học và phân loại xử lý rác thải tại nguồn, rút kinh nghiệm nhân rộng trên toàn địa bàn.